Thursday, September 13, 2018

Báo PNSK: 10 tư thế giảm đau khi chuyển dạ mà mẹ bầu cần biết

Những cơn co thắt do quá trình co bóp của tử cung sẽ khiến bà bầu cảm thấy đau đớn khi chuyển dạ. 10 tư thế đơn giản dưới đây sẽ giúp chị em giảm bớt cơn đau.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PNSK, nguồn bài: http://phunusuckhoe.vn/10-tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-ma-me-bau-can-biet-c20a296932.html

Khi gần chuyển dạ, tử cung sẽ có dấu hiệu co bóp mạnh mẽ, siết chặt. Đây chính là cơ chế đẩy bào thai ra bên ngoài. Vì thế, bà bầu không thể tránh khỏi việc đối mặt với những cơn đau dữ dội. Những cơn co thắt này là nguồn gốc chính gây đau khi chuyển dạ. Mức độ đau thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả mức độ co thắt tăng dần lên theo các giai đoạn của chuyển dạ; kích thước thai nhi....

Bên cạnh cảm giác đau thắt ở bụng, đôi khi bà bầu sẽ bị đau toàn thân, đặc biệt là vùng xương chậu. Bạn cũng cảm nhận được áp lực lên bàng quang, cơ đáy chậu và ruột. Tất cả những sự kết hợp ấy gây ra đau đớn. Do đó, dân gian thường ví von “đau như đau đẻ”. Dưới đây là những tư thế giúp mẹ bầu chủ động thực hiện để giảm đau:

1. Tựa vào chồng hoặc người thân

Trong giai đoạn đầu chuyển dạ, tư thế đứng thẳng sẽ giúp cơn co thắt giảm cường độ, khiến mẹ bầu bớt đau hơn.

Sản phụ có thể tựa vào chồng hoặc người thân trong tư thế đứng thẳng, một tay vòng qua cổ chồng hoặc người thân. Khi cơn đau dữ dội, mẹ bầu hãy nhẹ nhàng đu đưa người như đang nhảy một điệu nhảy nhẹ nhàng và nhờ chồng hoặc người thân massage lưng.

2. Lắc lư

Mẹ bầu có thể ngồi trên một chiếc ghế hoặc giường (giường hoặc ghế không quá cao) để có thể chạm được cả bàn chân xuống đất. Sau đó hãy nhẹ nhàng lắc lư qua phải - qua trái. Các bác sĩ sản khoa cho biết, việc cử động đều đặn trong lúc chuyển dạ sẽ giúp bà bầu giảm cơn đau.

3. Gục đầu vào thành ghế

Trong lúc chuyển dạ có rất nhiều sản phụ cảm thấy lưng đau đớn như sắp gãy. Hãy thu người lại và gục đầu trên thành ghế, đồng người nhờ người thân massage lưng. Những việc làm này sẽ giúp mẹ bầu dễ chịu hơn để tiếp tục công cuộc vượt cạn.

4. Gác chân lên ghế

Động tác gác một chân lên ghế nhìn như đang tập thể dục lại có tác dụng giảm đau với một số bà bầu. Lưu ý, mẹ bầu không nên chọn chiếc ghế quá cao để bàn chân còn lại có thể tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất. Bạn cũng có thể chọn một chiếc bục kê chân để thực hiện tư thế này.

5. Ngồi kê một chân

Dùng một cái bục kê chân có độ cao vừa phải, kê một chân lên đó. Bạn có thể đổi chân để cảm thấy dễ chịu hơn.

6. Quỳ gối

Đây là tư thế được các bác sĩ sản khoa đánh giá là phù hợp với rất nhiều mẹ bầu. Quỳ gối và ôm một quả bóng dành cho bà bầu là cách để giúp bạn giảm tình trạng đau lưng, trong khi đó phần trên và đôi tay của sản phụ sẽ được "nghỉ ngơi" trên quả bóng.

7. Ngồi xổm

Tư thế này tuy hơi khó khi bụng của bạn đang rất to nhưng nếu được nên thử áp dụng. Ngồi xổm giúp khung xương chậu của người mẹ rộng mở, tạo điều kiện cho bé tụt xuống. Hãy vịn tay vào một nơi chắc chắn như thành ghế hoặc mép giường khi ngồi. Ngoài ra, bà bầu có thể nhờ chồng hoặc người thân ngồi lên ghế, hai tay vịn tay vào hai đầu gối của họ. Khi có người thân bên cạnh, bạn sẽ cảm thấy được an ủi phần nào.

8. Ngồi tựa lưng vào tường

Tư thế đơn giản này lại có tác dụng với một số mẹ bầu. Tuy nhiên bạn hãy kê thêm gối khi tựa lưng để tránh bị đau lưng mỗi khi cơn co thắt xuất hiện. Trong mỗi cơn co thắt, bà bầu hãy gập – duỗi đầu gối sao cho cảm thấy dễ chịu nhất.

9. Quỳ gối, chống tay

Đây là tư thế được các bác sĩ sản khoa cho rằng sẽ giúp bé nhận được nhiều oxy nhất trong quá trình chuyển dạ. Bà bầu đừng e ngại tư thế này mà hãy thử thực hiện trên giường hoặc trên sàn nhà trải thảm. Bạn sẽ có cảm giác hơi căng tức ở xương sống nhưng trên thực tế động tác này sẽ làm giảm cơn đau lưng và giúp bé xoay về tư thế thuận lợi.

10. Nằm nghiêng về một bên

Sau mỗi cơn co thắt, bà bầu hãy áp dụng tư thế này để có những phút nghỉ ngơi ngắn giữa những cơn đau. Nằm nghiêng về một bên, kẹp gối vào hai chân để thoái mái nhất. Kiểu nằm này giúp máu từ mẹ vận chuyển vào bào thai là tối đa. Ngoài ra, tư thế này còn giúp nâng đỡ bụng bầu, giảm đau lưng cho mẹ.

Mỗi sản phụ hãy trao đổi thêm với bác sĩ và tự chọn ra tư thế phù hợp cho bản thân. Nên bình tĩnh và không quá lo lắng vì cơn đau sẽ trôi qua nhanh hơn bạn tưởng và bạn sẽ sớm được gặp thiên thần bé nhỏ của mình.

* Bài viết do Bác sĩ khoa Phụ sản Bệnh viện Hoàn Mỹ tư vấn chuyên môn.

Mẹ bầu tại các tỉnh thành từ TP. Vinh đến Cà Mau để có thể chọn nơi đăng ký tham gia lớp học Tiền sản hàng tháng miễn phí tại các Bệnh viện thành viên thuộc hệ thống Hoàn Mỹ và cùng dõi theo fanpages cập nhật nhiều thông tin bổ ích:

1. BV Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh:

https://www.facebook.com/Benhvienquoctevinh/

2. BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng:

https://www.facebook.com/hoanmydanang/

3. BV Hoàn Mỹ Đà Lạt:

https://www.facebook.com/bvhoanmydalat/

4.BV Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai:

https://www.facebook.com/bvquoctedongnai/

5. BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1:

https://www.facebook.com/benhviendakhoavanphuc

6. BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2:

https://www.facebook.com/BenhvienHoanMyVanPhuc2/

7. BV Hoàn Mỹ Sài Gòn:

https://www.facebook.com/HoanMySaiGon/

8. BV Hoàn Mỹ Cửu Long:

https://www.facebook.com/BenhvienHoanMyCuuLong/

9. BV Hoàn Mỹ Minh Hải:

https://www.facebook.com/HoanMyMinhHai/

Langding page:

https://www.gocuasuckhoe.vn/me-da-san-sang-2018/noi-dung-chuong-trinh

Tìm kiếm:✨

  • Bà bầu, Thai nhi, Mẹ Bầu, KHÔNG NÊN, Tử cung, Bác sĩ, Người mẹ, Co bóp, Thế này, Oxygen, Phụ thuộc, BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc, Thế Được, BV Hoàn Mỹ Minh Hải, Mỹ Vinh, BV Hoàn Mỹ Cửu Long, Bệnh viện Hoàn Mỹ, Vũ Như Thành, Bàn đẻ, Nước ối, Sản giật, Thai kỳ, Khung chậu