Báo Hải Quan: Doanh nghiệp vận tải thủy: Làm gì để phát triển? - Đồng Nai S

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Hải Quan: Doanh nghiệp vận tải thủy: Làm gì để phát triển?

Một chiếc tàu thủy chở 1.000 tấn hàng chạy trên các tuyến sông tương đương với 50 chiếc xe tải loại 20 tấn chạy trên đường bộ. Thực tế là như vậy, nhưng vận tải thủy vẫn chưa có sự quy hoạch, kết nối tổng thể khiến chi phí logistic lên cao, làm giảm cơ hội cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường cũng như đối tượng khách hàng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/doanh-nghiep-van-tai-thuy-lam-gi-de-phat-trien.aspx

Ảnh: ST.

Nhiều ưu điểm nhưng còn khó "lớn"

Đánh giá về thực trạng vận tải thủy nội địa, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam Hoàng Hồng Giang cho biết, vận tải đường thủy nội địa có thể vận chuyển với khối lượng rất lớn, 1 sà lan nhỏ cũng có thể vận chuyển bằng 25 xe tải, có thể chở được 30 container nhưng giá chỉ bằng 1/2 - 1/3 giá của vận tải đường bộ. Vậy nhưng trong 10 năm gần đây, vận tải thủy nội địa mãi chỉ chiếm 18% hệ thống vận tải, không vượt được con số 18% để trở thành 22 - 24%.

“Bản chất của vận tải thủy nội địa là không đi từ cửa đến cửa, không đi từ nhà máy đến người tiêu dùng mà chỉ đi từ bến thủy nội địa này đến bến thủy nội địa kia. Do vậy, vận tải thủy nội địa đến nay chưa có được sự quan tâm đúng mức. Về cảng bến, chúng ta có khoảng 8.000 bến, nhưng manh mún, nhỏ lẻ, chưa có phương tiện bốc xếp container mà dùng nhân lực là chính. Ở phía Bắc, hầu như các cảng bến đều nằm ngoài đê, khi lũ lụt tải trọng vận chuyển hàng hóa qua thân đê bị hạn chế. Bên cạnh đó, hệ thống doanh nghiệp, nhân lực còn rất yếu, chúng ta có khoảng 15.000 doanh nghiệp nhưng phần lớn kinh doanh cá thể, sinh sống trên tàu luôn chứ chưa có quy mô lớn”, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết thêm.

Là một doanh nghiệp chuyên về vật liệu xây dựng, thường xuyên phải vận chuyển vật liệu xây dựng đi các tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, ông Hoàng Nam Giang, Giám đốc Công ty Vật liệu xây dựng Vitimes cho biết, nếu như vài năm trước việc vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh chủ yếu bằng xe tải, thì từ năm 2017 Công ty đã chuyển dần sang đường thủy. Bởi thực tế cho thấy, tùy thuộc vào địa hình của từng vùng, vận chuyển bằng đường thủy có giá rẻ hơn từ 3-4 lần so với đường bộ, giúp Công ty mỗi tháng tiết kiệm khoảng 20 - 30 triệu đồng tiền vận chuyển hàng hóa.

Theo ông Phùng Ngọc Minh, Phó Tổng giám đốc, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, để phát triển được loại hình vận tải này cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trong nước phát triển đội tàu biển nội địa, phương tiện thủy chuyên tuyến, trọng tải lớn, sà lan SB (hạn chế phát triển các phương tiện nhỏ, cá nhân); nhất là đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để tận dụng tối đa hệ thống giao thông thủy (hiện chỉ khoảng 30% sản lượng hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long được chuyển tải về các cảng TP. Hồ Chí Minh và Cái Mép bằng đường thủy, khiến chi phí vận tải cao hơn từ 10-50% tùy theo tuyến đường).

Ông Minh cũng đề nghị có các ưu đãi cả về phí hàng hải và chính sách liên quan để các doanh nghiệp triển khai tuyến vận tải thủy kết nối trực tiếp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với khu vực Cái Mép, do hiện nay có 14% sản lượng hàng xuất nhập tàu Cái Mép có chân hàng từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long… Đồng thời, cho phép các phương tiện thủy nội địa đăng ký S1 được phép hoạt động từ vùng nước thủy nội địa ra đến vùng nước của cảng biển quốc tế Lạch Huyện trong điều kiện thời tiết tốt (hiện nay chỉ cho sà lan SB).

“Riêng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cần quy hoạch 1 cảng container có quy mô đủ lớn để cảng này đóng vai trò là cảng trung chuyển và là trung tâm logistics khu vực Tây Nam bộ. Bên cạnh đó, bổ sung quy hoạch các cảng cạn (ICD) và bến thủy nội địa dọc theo các tuyến sông của các tỉnh Đông Nam bộ đồng bộ với việc nâng cấp tĩnh không các cầu đường bộ để tăng cường vận chuyển thủy kết nối”, ông Minh đề xuất.

Liên kết để phát triển

Đề xuất giải pháp để doanh nghiệp vận tải thủy nội địa phát triển, ông Mai Lê Lợi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vinalines logistics cho rằng, cần khuyến khích đầu tư, hợp tác giữa các doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi hình thành các đầu mối kết nối với các phương thức vận tải khác như đường thủy nội địa, đường bộ, đường sắt… phát huy tối đa tính kinh tế quy mô, nâng cao năng suất, hiệu quả. Theo đó, cần ưu tiên kết nối giữa các bến cảng hiện có tại Cái Mép, Hiệp Phước với Bình Dương, Đồng Nai và Đồng bằng sông Cửu Long; giữa Lạch Huyện với khu vực Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Việt Trì. Đồng thời, nghiên cứu, phát triển hệ thống quản lý cảng, bến thủy nội địa, ICD có thể áp dụng chung trên toàn quốc, tương thích với các phần mềm (TOS) của các cảng để nâng cao hiệu quả quản lý, kết nối.

Còn ông Quản Đình Gang, Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải Vinacam lại cho rằng, muốn phát triển giao thông thủy nội địa, cần phải có chính sách đồng bộ để kết nối hợp lý vận tải thủy nội địa và vận tải container trên đường thủy nội địa với các phương tiện và điều kiện khác như đường bộ và đường cao tốc, đường sắt, hệ thống cầu cảng thủy nội địa, năng suất bốc xếp và trang thiết bị bốc xếp container trên các tuyến thủy nội địa...

Đồng quan điểm với ông Quản Đình Gang, ông Nguyễn Đình Thái, đại diện Công ty TNHH vận tải Phong Thành cũng cho rằng phương thức phát triển tốt nhất hiện nay cho các doanh nghiệp vận tải thủy nội địa ngoài liên kết với các doanh nghiệp vận tải khác thì không còn phương thức nào hữu hiệu hơn. Để khắc phục được việc thiếu kho bãi chứa hàng, hay việc tận dụng các loại hình vận tải khác để vận chuyển hàng hóa từ điểm đầu đến điểm cuối, hiện nay doanh nghiệp này đang liên kết với 3 doanh nghiệp logistics khác cũng hoạt động trên các tuyến vận tải thủy nội địa nhằm tối ưu hóa hoạt động về kho bãi, hình thành một dây chuyền khép kín về vận chuyển hàng hóa từ điểm đầu đến điểm cuối.

Để gỡ khó cho doanh nghiệp đường thủy nội địa, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 128/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực đường thủy nội địa.

Theo đó, Nghị định số 128 đã bãi bỏ Điều 5 về điều kiện kinh doanh vận tải đường thủy nội địa; Điều 7 về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chuyến; Điều 8 về điều kiện kinh doanh vận chuyển khách du lịch; Điều 9 về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách ngang sông; Điều 10 về điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa tại Nghị định số 110/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh vận tải đường thủy nội địa… Những thay đổi về mặt chính sách này được kỳ vọng sẽ tạo ra một “cú hích” mới, giúp khơi thông vốn đầu tư vào ngành này, đồng thời, tạo điều kiện để doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

Tuấn Phong

Tìm kiếm:✨

  • Vận tải, Cái Mép, Bến thủy nội địa, Quản Đình Gang, Vận chuyển, Đường thủy nội địa, Đồng bằng sông cửu long, Đường thủy, Doanh nghiệp, Công-te-nơ, Xà lan, Mai Lê Lợi, Kinh doanh, Hoàng Nam Giang, Phương tiện, Phùng Ngọc Minh, Logistic, Cục Đường thủy nội địa, Điều 8, Điều 5, Hà Nội, Cảng trung chuyển quốc tế, Bãi chứa hàng, Thân đê, Cầu cảng, Đông nam bộ

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages