Báo Kiến Thức: 100% hộ dân ủng hộ xây cầu nhưng không giao mặt bằng - Đồng Nai S

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Kiến Thức: 100% hộ dân ủng hộ xây cầu nhưng không giao mặt bằng

Tất cả 10 hộ dân phải giải tỏa một phần đất để thi công cầu Long Đại (phía phường Long Phước, quận 9, TP.HCM) đều không chịu bàn giao mặt bằng khiến công trình bị ách tắc, gây ảnh hưởng đến tiến độ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/100-ho-dan-ung-ho-xay-cau-nhung-khong-giao-mat-bang-1144807.html

Cầu Long Đại bắc qua sông Tắc (nhánh sông Đồng Nai) sau khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện thay đổi bộ mặt hệ thống giao thông quận 9 (TP.HCM). Cuối tháng 3/2017, cầu được khởi công và dự kiến hoàn thành sau 2 năm. Việc xây cầu sẽ góp phần giúp “ốc đảo” Long Phước có thêm cây cầu thứ 2 tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân và quan trọng là sẽ phát triển kinh tế, xã hội của vùng đất đầy tiềm năng của “Thành phố sáng tạo” trong tương lai.

Tuy nhiên, tiến độ công trình đang bị ách tắc do dân không bàn giao mặt bằng.

Mời quý vị độc giả xem clip hiện trạng cầu Long Đại đình trệ vì dân không bàn giao mặt bằng:

Cầu Long Đại ảnh hưởng ách tắc mặt bằng.

Ghi nhận của PV Kiến Thức, vào một buổi sáng đầu tháng 11, không khí thi công trên công trường cầu Long Đại (phường Long Phước, quận 9, TP.HCM) khá yên tĩnh. Trên công trường chỉ lác đác công nhân thi công các hạng mục trên sông. Tại phía bờ phường Long Phước nhà thầu chưa thể thi công do vướng mặt bằng.

Cầu Long Đại bắc qua sông Tắc (nhánh sông Đồng Nai) sau khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện thay đổi bộ mặt hệ thống giao thông quận 9.

Ông Nguyễn Ngọc Long, (63 tuổi, khu phố Long Đại, phường Long Phước) nằm trong phạm vi giải tỏa mặt bằng cho biết: “Khi biết được thông tin xây dựng cầu Long Đại nối phường Long Phước với phường Long Bình người dân nơi đây rất vui mừng và ủng hộ dự án sớm triển khai vì rút ngắn thời gian di chuyển qua các phường khác”.

Theo ông Long, phạm vi giải tỏa có khoảng 10 hộ phải giải tỏa một phần đất để thi công cầu. Gia đình ông và nhiều hộ khác cư ngụ từ nhiều thế hệ gắn bó với vùng đất này từ rất lâu nhưng sẵn sàng bàn giao đất phục vụ thi công cầu.

100% hộ dân (10 hộ) bị ảnh hưởng giải tỏa mặt bằng thi công chưa chịu giao đất vì còn khiếu nạn giá đền bù.

“Tuy nhiên, khi công bố giá bồi thường giải tỏa thì các hộ dân thắc mắc vì giá đền bù thấp không đủ tiền mua đất tái định cư ổn định cuộc sống. Chúng tôi đã có khiếu nại với ban bồi thường nhưng đến nay chưa thấy phản hồi. Vì vậy đến nay, 100% hộ dân bị giải tỏa đều đang khiếu nại”, ông Long nói.

Phần cầu phía phường Long Bình (quận 9) đã thi công khá hoàn chỉnh. Tuy nhiên ở đầu cầu còn lại (phường Long Phước) vẫn còn dang dỡ.

Trao đổi với PV Kiến Thức, bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND phường Long Phước cho biết: “Khi làm việc với các hộ dân hầu hết người dân đều đồng thuận cao ủng hộ dự án vì “ốc đảo” Long Phước có thêm cây cầu thứ 2 tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công tác GPMB đang bị ách tắc do người dân thắc mắc về giá bồi thường đất. Tại các cuộc họp lãnh đạo phường cũng phản ánh thắc mắc của cử tri về vấn đề này.

“Thời gian qua, chúng tôi đã tuyên truyền vận động người dân giải thích cho các hộ dân về giá đất bồi thường hiện đơn vị tư vấn đang rà soát thẩm định lại giá đền bù theo đúng quy định pháp luật. Đối với các kiến nghị của người dân phường đã chuyển lên UBND quận xem xét giải quyết và sớm trả lời cho người dân”, bà Thanh cho hay.

Ông Hồ Minh Long, Phó Giám đốc Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình quận 9 (chủ đầu tư dự án cầu Long Đại), thông tin thêm: “Hiện nay phần cầu phía phường Long Bình cơ bản đã xây dựng xong, do phần này không vướng mặt bằng nên đơn vị thi công bình thường. Còn phần cầu phía phường Long Phước chưa thi công được là do vướng mặt bằng”.

Theo ông Long, đến nay, phần mặt bằng mới được HĐND TP thông qua hệ số điều chỉnh giá T2 (thời hạn sử dụng đất còn lại). Sở Tài nguyên Môi trường TP đang chuẩn bị trình UBND TP để ban hành bồi thường chính thức giá T2. Sau khi duyệt giá T2 xong thì quận sẽ duyệt phương án.

Theo ông Long, đây là dự án thuận lợi về công tác GPMB vì các hộ giải tỏa không bị vướng tái định cư nên không phải giảm giá điều chỉnh, bớt nhiều thời gian chờ đợi. Dự kiến cuối năm 2018 sẽ giải quyết xong phần bồi thường và có mặt bằng để thi công tiếp phần cầu phía phường Long Phước.

Vũ Sơn

Tìm kiếm:✨

  • Cầu Long Đại, Long Phước, Thi công, Giải tỏa, Nhánh sông Đồng Nai, Hộ dân, Long Đại, ĐANG BỊ, Phường Long Bình, Hệ thống giao thông, Công trường, Đất bồi, Cây cầu, Hội đồng nhân dân thành phố, Sở tài nguyên môi trường, Lực lượng công an, Vùng đất, Tiến độ

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages