Báo Nhân Dân: Bảo đảm quyền lợi người dân khi thu hồi đất thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành - Đồng Nai S

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Nhân Dân: Bảo đảm quyền lợi người dân khi thu hồi đất thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Chiều 12-11, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức cuộc làm việc với các sở, ban, ngành và huyện Long Thành để thông qua kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 6-11-2018.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/38224902-bao-dam-quyen-loi-nguoi-dan-khi-thu-hoi-dat-thuc-hien-du-an-cang-hang-khong-quoc-te-long-thanh.html

Quang cảnh buổi làm việc.

Đồng Nai lập ban chỉ đạo Dự án

Theo kế hoạch triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sau đây gọi tắt là Dự án) của UBND tỉnh Đồng Nai, dự án sẽ giải phóng mặt bằng diện tích 5.364,21 ha, trong đó phần xây dựng cảng hàng không 5.000 ha, còn lại 364,21 ha giải phóng mặt bằng để xây dựng hai khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn.

Về tiến độ thực hiện, trong quý IV năm 2018, sẽ hoàn thành phê duyệt dự toán khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án, lập các thủ tục liên quan đến ký hợp đồng kinh tế đối với đơn vị tư vấn và phê duyệt năm dự án thành phần có cấu phần xây dựng. Riêng đối với hai khu tái định cư, từ nay đến hết năm 2018, hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi; báo cáo đánh giá tác động môi trường và lựa chọn nhà thầu lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình, để năm 2019 thi công xây dựng. Đến tháng 10-2020, người dân có thể xây dựng nhà ở tại hai khu tái định cư trên.

Đối với công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, trước mắt, phân công cụ thể nhiệm vụ của các sở, ban, ngành và UBND huyện Long Thành để thực hiện đo đạc, kiểm đếm và ban hành thông báo thu hồi đất,…để cuối năm 2019, bàn giao mặt bằng giai đoạn 1, khoảng 1.165 ha. Đến năm 2020, hoàn thành toàn bộ.

Để thực hiện Dự án này, UBND tỉnh Đồng Nai đã thành lập Ban chỉ đạo do ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, bốn Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm phó trưởng ban và đại diện các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể và huyện Long Thành là thành viên. Ban chỉ đạo Dự án có nhiệm vụ để chỉ đạo toàn diện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của người dân có đất bị thu hồi và bị ảnh hưởng bởi Dự án.

Bảo đảm quyền lợi của người dân khi thu hồi đất

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành liên quan đã cho ý kiến để thực hiện Dự án. Bí thư Huyện ủy Long Thành Cao Tiến Dũng cho biết, vừa qua, địa phương đã tăng cường các biện pháp nhằm quản lý chặt việc sang nhượng, phân lô tại khu vực 5.000 ha xây dựng sân bay. Sau khi nhận được quyết định phê duyệt Dự án, địa phương đã thành lập ban chỉ đạo cấp huyện và lập các tổ, gồm: đo đếm, thẩm định và dân vận để thực hiện theo thẩm quyền. Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ, nhất là khâu áp giá dễ phát sinh khiếu kiện nên kiến nghị lãnh đạo UBND tỉnh tăng cường cán bộ chuyên ngành hỗ trợ địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai kiểm tra khu vực thực hiện Dự án tại huyện Long Thành.

Còn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai Đặng Minh Đức cho rằng, đơn vị sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan và huyện Long Thành tiến hành kiểm đếm một lần, theo hình thức cuốn chiếu đối với toàn bộ hơn 5.000 diện tích thu hồi. Đối với công tác đo đạc, kiểm đếm mặc dù có bản đồ địa chính nhưng một số trường hợp thông tin chưa chính xác, sẽ phối hợp để đo đạc thực tế.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, Dự án thu hồi một diện tích đất rất lớn, ảnh hưởng đến 17 nghìn nhân khẩu nên yêu cầu các sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền huyện Long Thành tập trung thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo kế hoạch. Trong đó, chú ý bảo đảm quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất và kịp thời giải quyết các phát sinh khiếu kiện trong quá trình triển khai.

Trước đó, ngày 6-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai là chủ đầu tư dự án, thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, với 5.000 ha đất xây Cảng hàng không và 364,21 ha đất xây dựng hai khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn. Tổng mức đầu tư Dự án là 22.856 tỷ đồng, trong đó, 4.189 tỷ đồng xây dựng hạ tầng các khu tái định cư; 479 tỷ đồng tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không; 17.855 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; 306 tỷ đồng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người dân; lập Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án 27 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Thời gian chuẩn bị và thực hiện Dự án từ năm 2017 đến năm 2021.

THIÊN VƯƠNG

Tìm kiếm:✨

  • Đo đạc, Thu hồi, Kiểm đếm, Huyện Long Thành, Tái định cư, Dự án, Công trình, Lập Ban, Bình Sơn, Tái định cư Lộc An, Nghiên cứu khả thi, Địa chính, UBND tỉnh Đồng Nai, Long Thành Cao Tiến Dũng, Không quốc tế Long Thành, Bị Thu, UBND Tỉnh, Trịnh Đình Dũng, Thiên vương, Nghiên cứu tiền khả thi, Phân lô, Thửa đất, Thi công xây dựng, Khiếu kiện

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages