Báo Lao Động: Làm gì để thu hút lao động kỹ thuật cao? - Đồng Nai S

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: Làm gì để thu hút lao động kỹ thuật cao?

Tôi là lao động có chuyên môn 19 năm trong nghề sửa chữa, kinh doanh thiết bị công nghiệp phụ trợ. Hiện tôi đã ra lập doanh nghiệp được 10 năm và cũng trở thành nhà thầu chính của Tập đoàn Posco Việt Nam trong hạng mục thiết bị nâng hạ phục vụ sản xuất. Là lao động chính, cũng là người sử dụng lao động kỹ thuật cao nhiều, tôi xin gửi tâm tư nguyện vọng đến Thủ tướng như sau:

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/lam-gi-de-thu-hut-lao-dong-ky-thuat-cao-728302.ldo

Công nhân kỹ thuật cao Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Hà Nội). Ảnh: HẢI NGUYỄN

* Chưa an cư thì không thể lạc nghiệp

Vấn đề an cư lạc nghiệp, nhà ở, nhà cho thuê phải phù hợp thu nhập công nhân. Nhà ở thuận tiện công việc, sinh hoạt, lập gia đình, sự phát triển của con cái và người phụ thuộc. Công ty A lương thấp hơn nhưng gần nhà, gần trường thì công ty B có trả cao hơn 2 - 3 triệu đồng/tháng cũng không lôi kéo được công nhân tốt.

Nếu phân khúc nhà cho công nhân được phát triển bởi chính quyền địa phương sẽ là mong muốn của rất nhiều lao động: Pháp lý đất chuẩn, có thể nhập hộ khẩu hoặc chuyển khẩu, được hưởng dịch vụ công giá gốc, được xin học các trường chính quy học phí công lập, người mua nhà cũng được hưởng thành quả nếu giá đất tăng theo thời gian… Chương trình HDB của Singapore đã rất thành công trong vấn đề này.

Các quận ven TPHCM dày đặc cơ sở sản xuất đơn lẻ xen kẽ khu dân cư, các tỉnh công nghiệp cũng vậy, nếu được quy hoạch bài bản lại sẽ tốt hơn cho tất cả: Chung hệ thống điện, nước, ga, xử lý rác nước thải, phòng cháy chữa cháy, kho bãi logistics, đầu mối giao thông, bến xe, trạm y tế trường học... Các tỉnh thành không muốn rắc rối như TPHCM nên mong muốn có khu công nghiệp kiểu mẫu, khu tập trung sản xuất đạt chuẩn chung thế giới để hội nhập, qua đó sẽ dần hình thành tầng lớp lao động phù hợp.

Bất động sản công nghiệp tốt mới thu hút được doanh nghiệp, con người tốt về làm ăn, sinh sống, đầu tư phát triển lâu dài; bấp bênh thì chỉ có thể làm thời vụ, sống làm việc thời vụ rất khó phát triển.

Phải có chính sách bắt buộc các công ty được giao đất lớn đáp ứng, chia sẻ trách nhiệm giải quyết hạ tầng cho DN nhỏ VN, phải có sản phẩm phù hợp với DN nhỏ bằng việc giám sát các chỉ tiêu công bố: Giải quyết bao nhiêu lao động địa phương, cho thuê được bao nhiêu đất đối với các DN buộc di dời cơ sở, tăng thuế đối với đất rảnh rỗi găm giữ chờ sang nhượng… Đề nghị chính phủ có chế tài đối với các DN lớn như vậy để người có chí có đất làm ăn, đóng thuế.

* Xây dựng hệ sinh thái phát triển đội ngũ lao động

Hệ sinh thái để phát triển tốt đội ngũ lao động phải đầy đủ hạ tầng, nhưng tất nhiên không thể đòi hỏi hàng loạt chính sách đặc thù cho công nhân nên chỉ mong Thủ tướng và các bộ, ngành tháo gỡ các nút thắt để những thành phố công nghiệp tự phát triển nhanh: Cầu, đường kết nối với TPHCM, công bố quy hoạch và lộ trình phát triển để các DN dẫn dắt đổ vốn triển khai hạ tầng làm tiền đề cho DN nhỏ đi theo; công bố định hướng phát triển ngành nghề để “buôn có bạn bán có phường” sớm tìm đến nhau thành lập các tổ hợp sản xuất, cơ sở tại các khu vực được quy hoạch cho phép sản xuất.

Công nhân hay dân cư tại các đô thị công nghiệp cũng cần các dịch vụ cho phát triển: Ngân hàng, luật, tư vấn, khách sạn nhà hàng cao cấp, siêu thị chuẩn mực, trung tâm thương mại, cao ốc, chợ kim khí điện máy, bệnh viện kỹ thuật khá. Ví dụ, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu), Long Thành (Đồng Nai) thì cần thêm: Trung tâm logistics cho hàng không, đường biển, đường bộ, cơ quan đại diện của các bộ, ngành phục vụ kiểm tra chuyên ngành xuất nhập khẩu, kiểm định, đo lường... phải thật tinh nhuệ để mỗi tấn hàng xuất nhập đến VN có giá thành logistics cạnh tranh nhất, hút công ăn việc làm và doanh thu từ Singapore, Thái Lan về với Việt Nam, qua đó có hệ sinh thái màu mỡ cho nhiều thế hệ công nhân lành nghề lựa chọn.

Chính phủ nên sử dụng, thuê các tư vấn Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore về phát triển đô thị công nghiệp đồng bộ, nhưng cũng nên đào tạo và cho nhà thầu địa phương tiếp cận nguồn công việc ấy. Chính các nhà thầu địa phương chứ không phải doanh nghiệp sân sau của các bộ ngành mới là người tâm huyết nhất với công trình từ lúc xây đến khi sử dụng, là nhân tố quyết định hiệu quả của việc đầu tư.

* Đảm bảo môi trường

Vấn đề môi trường: Công nhân nếu ở trong vòng bán kính 20km quanh các nhà máy lớn thì vẫn trong tầm phân tán chính của các ống khói, ống xả. Nhưng nếu ở xa hơn, công nhân không đủ chi phí đi lại. Do đó, đề nghị Thủ tướng có chương trình giám sát chặt với ô nhiễm như với Formosa Hà Tĩnh hoặc cao hơn thế. Chỉ nên hỗ trợ các DN làm ăn bền vững, nghiêm túc, không nên du di cho các doanh nghiệp “ăn cắp” môi trường, gian lận. Như vậy, người dân, người tài mới dám ở lại sinh sống và làm việc.

PHẠM HỒNG SÂM

Tìm kiếm:✨

  • Phú mỹ, Bà Rịa, Long Thành, An cư, Vũng Tàu, Bất động sản, Hạ tầng, Công nghiệp, Nhà thầu chính, Lao động, Công ty B, HDB, Cho thuê, Logistic, Đồng Nai, Thời vụ, Đầu tư, Phích nước, Hải Nguyễn, Sinh sống, Làm tiền, Nhà thầu phụ, Dây tóc, Đèn compact

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages