Wednesday, June 12, 2019

Báo Tuổi Trẻ TĐ: Đồng Nai: UBND huyện Long Thành 'thờ ơ' với quyền lợi chính đáng của người dân?

Đã không ít lần Văn phòng Chính phủ có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai sớm báo cáo kết quả thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ cho gia đình bà Oanh theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Thế nhưng, suốt thời gian qua, chính quyền tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành vẫn loay hoay xử lý mà chưa thể giải quyết dứt điểm vụ việc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/dong-nai-ubnd-huyen-long-thanh-tho-o-voi-quyen-loi-chinh-dang-cua-nguoi-dan-d2068215.html

Đất đã lấy nhưng tiền chưa trao

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có bài phản ánh liên quan đến việc thu hồi 16 ha đất rừng của gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh (ngụ xã Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) để giao cho Tổng Công ty Tín Nghĩa thực hiện dự án KCN An Phước (xã An Phước, huyện Long Thành) nhưng không được bồi thường. Sau đó ngày 17/9/2018, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 356/TB-VPCP thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh liên quan đến vấn đề sử dụng đất, đã kết luận: “Năm 1986, gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao 16ha đất lâm nghiệp tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; gia đình bà Oanh đã trồng cây trên diện tích đất được giao. Theo quy định pháp luật về đất đai, gia đình bà Oanh được xem xét bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất”.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu: “UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và Công ty TNHH MTV Tín Nghĩa giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất, tài sản và cây trồng trên đất khi thu hồi diện tích đất nêu trên của gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh để đầu tư xây dựng KCN An Phước, tỉnh Đồng Nai theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2018”.

Ngay sau Thông báo số 356/TB-VPCP, ngày 28/9/2018, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản số 10387/UBND-TCD về việc thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh.

Qua đó, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh, UBND huyện Long Thành, Tổng Công ty Tín Nghĩa và các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát hồ sơ vụ việc, thống nhất tham mưu đề xuất UBND tỉnh thực hiện giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất, tài sản và cây trồng trên đất khi thu hồi của gia đình bà Oanh theo nội dung Thông báo số 356/TB-VPCP đã nêu.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện việc báo cáo kết quả thực hiện đối với việc bồi thường, hỗ trợ cho bà Oanh

Văn bản chỉ đạo là vậy, thế nhưng theo bà Oanh đến nay việc hỗ trợ, bồi thường cho gia đình bà vẫn chưa được thực hiện.

Trước việc chậm trễ báo cáo kết quả giải quyết, ngày 24/1/2019, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có Văn bản số 669/VPCP-V.I gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị sớm có văn bản báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại văn bản nêu trên. Tuy nhiên, một lần nữa chính quyền tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành lại tiếp tục “phớt lờ” sự chỉ đạo trên, khiến vụ việc kéo dài, gây bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

Giải quyết vòng vo

Được biết, trước đó ngày 25/12/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã có 3 văn bản, bao gồm: Báo cáo thuyết minh xây dựng phương án giá đất; Phương án xác định giá đất để tính tiền bồi thường và Tờ trình về việc quyết định giá đất bổ sung để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án KCN An Phước đối với trường hợp của Oanh để trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Tiếp đến, ngày 25/1, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã có Văn bản số 54/TTPTQĐ-TBT gửi UBND huyện Long Thành để xin ý kiến chỉ đạo, xem xét giải quyết theo Văn bản số 12452/UBND-ĐT ngày 15/11/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai đối với nội dung: “Đề nghị Tổng Công ty Tín Nghĩa thống nhất việc tạm ứng tiền để chi trả cho gia đình bà Oanh khi có đề nghị của UBND huyện Long Thành”. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà UBND huyện Long Thành vẫn “chưa thể” có một văn bản chính thức để thống nhất giá bồi thường, hỗ trợ, giải quyết dứt điểm vụ việc.

Văn bản của Trung tâm phát triển quỹ đất gửi UBND huyện Long Thành xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết về việc tạm ứng tiền cho bà Oanh

Cũng về vấn đề này, một lần nữa tại buổi làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành và UBND xã An Phước vào ngày 20/2 vừa qua, bà Oanh tiếp tục đề nghị Tổng Công ty Tín Nghĩa và UBND huyện Long Thành thực hiện việc tạm ứng trước ngày 28/2, thế nhưng việc đề nghị chi trả vẫn trong vô vọng.

Riêng đối với Tổng Công ty Tín Nghĩa, từ sau văn bản số 10387/UBND-TCD của UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện theo đúng tinh thần Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thì đơn vị này đã có không dưới 5 lần gửi văn bản đề nghị các cơ quan, ban ngành tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành sớm hoàn tất các hồ sơ liên quan đến áp giá bồi thường, hỗ trợ cho người dân, làm cơ sở cho Tổng Công ty Tín Nghĩa chi trả tiền bồi thường.

Thậm chí, trước đó Tổng Công ty Tín Nghĩa còn cho biết: “Đã chuẩn bị sẵn nguồn vốn để tạm ứng, chi trả cho người dân sau khi có thông báo của các cơ quan ban ngành. Tuy nhiên, đến nay Tổng Công ty Tín Nghĩa chưa nhận được thông báo, đơn giá và phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có đất thuộc quy hoạch xây dựng KCN An Phước”.

Khu đất của gia đình bà Oanh khiếu nại nay đã được Tổng Công ty Tín Nghĩa cho thuê đất để xây dựng công trình

Trước sự chậm trễ giải quyết của chính quyền tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là UBND huyện Long Thành, bà Oanh một lần nữa lên tiếng bức xúc: “Vụ việc gia đình tôi đang bị giải quyết vòng vo, đá bóng trách nhiệm, không đi vào trọng tâm. Cán bộ được giao giải quyết đang có vấn đề về đạo đức khi thi hành công vụ, vi phạm nghiêm trọng thời hạn giải quyết. Tôi thiết nghĩ, để hệ thống hành pháp hoạt động hiệu quả thì phải xử lý nghiêm về trách nhiệm đối với những cán bộ, những người đứng đầu các cơ quan trong vụ việc này”.

Cũng theo bà Oanh, hiện nay phần đất của gia đình bà đang được Tổng Công ty Tín Nghĩa triển khai xây dựng, mặc dù trước đó, bà đã nhiều lần làm đơn ngăn chặn, yêu cầu chấm dứt việc xâm phạm này cho đến khi thực hiện xong việc bồi thường, nhưng không được chính quyền vào cuộc hỗ trợ.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại trên phần đất này đang được Tổng Công ty Tín Nghĩa tiến hành xây dựng hạ tầng, đồng thời cho một số nhà đầu tư thuê lại đất để xây dựng nhà xưởng, nhà máy sản xuất. Trong đó, có một số nhà máy chuẩn bị đi vào vận hành như: Nhà máy của Công ty SAITE, dự án KTG của Công ty Khải Hoàn hay dự án về nhà xưởng của Công ty Sanlim… cũng sắp được hoàn thiện.

“Điệp khúc” chỉ đạo xử lý

Liên quan đến việc chậm xử lý, giải quyết vụ việc trên, ngày 7/6, phóng viên đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành. Ông Đức cho biết: “Tôi đang cho chỉ đạo xử lý, Phó Chủ tịch (tức ông Nguyễn Phong An) đang ký. Chắc đầu tuần sau sẽ ký”.

Sau đó, phóng viên tiếp tục liên hệ đến ông Nguyễn Phong An, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành (người vừa được nhận nhiệm vụ mới, thay ông Nguyễn Tấn Hưng), phụ trách liên quan đến công tác bồi thường. Ông An cho biết: “Bên huyện tôi đang làm báo cáo. Tôi đang đôn đốc Phòng Tài nguyên và Môi trường báo cáo qua”.

Phóng viên thắc mắc về thời hạn xử lý đang bị chậm trễ, ông An cho rằng: “Tôi mới chỉ đạo công việc này mới được mấy ngày thôi. Tôi đang chờ Phòng Tài nguyên và Môi trường báo cáo lại tôi. Bây giờ giao việc cho tôi thì tôi cũng phải nắm lại công việc thì tôi mới chỉ đạo được. Trong tuần sau tôi sẽ có văn bản báo cáo Ủy ban tỉnh”.

Nhiều người vẫn thắc mắc, suốt thời gian qua, chính quyền tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành đã rốt ráo chỉ đạo những gì trong việc giải quyết kiến nghị của bà Oanh? Vì sao gần 8 tháng qua vẫn loay hoay xử lý mà chưa có kết quả? Đặc biệt, chính quyền tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành có quá “thờ ơ” trước sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, thiếu “nhiệt tình” trách nhiệm trong việc giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của người dân hay không?

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Tuấn - Trọng Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Huỳnh Thị Ngọc Oanh, Tổng công ty Tín Nghĩa, UBND huyện Long Thành, KCN An Phước, UBND tỉnh Đồng Nai, Long Thành, Thờ ơ, Đồng Nai, UBND xã An Phước, Công ty Khải Hoàn, Phó thủ tướng thường trực, Xã An Phước, Võ Tấn Đức, Tạm ứng, Chính đáng