Báo GĐ&XH: Đồng Nai: Chuyển hồ sơ liên quan các dự án công ty Alibaba cho Bộ Công An

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết đang chuyển toàn bộ thông tin tài, liệu liên quan các dự án của Công ty Alibaba đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo yêu cầu để điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu sai phạm về lĩnh vực đất đai có liên quan đến Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt công ty Alibaba, địa chỉ 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/phap-luat/dong-nai-chuyen-ho-so-lien-quan-cac-du-an-cong-ty-alibaba-cho-bo-cong-an-20190713200519277.htm

Alibaba đã rao bán 29 dự án "ma" tại tỉnh Đồng Nai

Qua xác minh của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, hiện nay Công ty Alibaba đang rao bán đất nền 29 dự án "ma" trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, gồm nhiều dự án ảo ở huyện Long Thành , Xuân Lộc, Nhơn Trạch như Alibaba Long Phước, Alibaba Phước Bình Central Park, Alibaba Long Thành, khu dân cư Trường CĐ Quốc tế Lilama... Đất tại các dự án này chủ yếu là đất nông nghiệp, đất giao thông…

Dự án Ali Mega Xuân Lộc với hơn 2000 lô đất nền được Công ty Alibaba trên website được rao bán với gái 195 triệu đồng một lô diện tích 5 x 20 m, 450 triệu đồng lô biệt thự diện tích 20 x 50 m còn chưa chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư và chưa xây dựng cơ sở hạ tầng. Nguồn gốc khu đất dự án Ali Mega là đất nông nghiệp, phần lớn diện tích trong tổng số 81,4 ha của khu đất này nằm trên địa hình đồi dốc, cây trồng chủ yếu là tràm lai, xà cừ.

Tương tự, dự án Ali Aqua Nhơn Trạch ở xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch) được công ty Alibaba giới thiệu là siêu dự án với 539 nền cũng chỉ là khu đất trống đang trồng rau có giá bán hơn 5 triệu đồng/m2.

Tại huyện Long Thành, Công ty Alibaba đã rao bán tới 27 dự án "ma" với 19 khu đất do cá nhân, hộ gia đình đứng tên và có năm khu đất người dân sử dụng tất cả đều không liên quan gì tới công ty bất động sản này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho biết, đến thời điểm này, tỉnh Đồng Nai cũng như các huyện, TP trong tỉnh chưa cấp phép bất kỳ dự án nào cho Công ty Alibaba.

Chuyển tài liệu đến Bộ Công an

Tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX sáng 12/7, HĐND tỉnh, các tổ đại biểu đều thống nhất phải nhanh chóng ngăn chặn ngay việc rao bán dự án "ma" trên địa bàn trong đó có các dự án của Công ty Alibaba. Theo đại biểu, các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, ngăn chặn doanh nghiệp bán những dự án ảo, vừa đẩy mạng công tác tuyên truyền cho người dân. Khi người dân hiểu vấn đề thì các dự án "ma" sẽ không còn đất sống.

Ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở TN&MT, yêu cầu các địa phương phải quản lý thật chặt đất đai trên địa bàn. Trường hợp phát hiện Công ty Alibaba cố tình quảng bá, phân lô, bán nền đất nông nghiệp thì phải xử lý ngay. Đồng thời, phải buộc Alibaba tháo dỡ những khu vực xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp để trả lại nguyên hiện trạng ban đầu.

Sở TT&TT tỉnh Đồng Nai cũng cho biết nếu phát hiện địa ốc Alibaba còn quảng cáo sai sự thật về các dự án đất nền tại Đồng Nai sẽ có văn bản đề nghị TP.HCM xử phạt, khi có kết luận của CQĐT về vi phạm thì sẽ kiến nghị rút tên miền website công ty.

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết hiện Sở đang chuyển toàn bộ thông tin tài liệu liên quan các dự án của Công ty Alibaba đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo yêu cầu. Các huyện, thị cũng đã chỉ đạo công an điều tra làm rõ việc Alibaba bán đất nền trên địa bàn huyện. Huyện cũng thành lập tổ kiểm tra, góp phần làm rõ vi phạm của những doanh nghiệp, cá nhân khác lợi dụng bán đất nền trái phép.

Trước đó, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã có giấy triệu tập ông Nguyễn Thái Luyện, Giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba, đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an phía Nam để làm rõ những liên quan đến việc sử dụng đất. Ông Nguyễn Thái Lĩnh là em ruột của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba.

BH

Tìm kiếm:✨

  • Alibaba, Xuân Lộc, Rao, Đồng Nai, Công ty Alibaba, Sai phạm, Bộ công an, Ali Mega Xuân Lộc, Alibaba Long Thành, Ali Mega, Ali Aqua Nhơn Trạch, Cấp phép, Tài liệu, Nguyễn Thái Luyện, Đất nền