Báo Khỏe 365: Trảng Bom (Đồng Nai): Nhiễu loạn phòng khám, hiệu thuốc không phép hoạt động tràn lan

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/trang-bom-dong-nai-nhieu-loan-phong-kham-hieu-thuoc-khong-phep-hoat-dong-tran-lan-62449.htm

Mặc dù từ nhiều năm trở lại đây, Chính phủ đã ban hành các nghị đinh, thông tư hướng dẫn chi tiết về công tác quản lý, xử lý những cơ sở khám chữa bệnh, hiệu thuốc không đủ điều kiện hoạt động. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện Trảng Bom (Đồng Nai) việc quản lý, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực này dường như không được chú trọng. Bởi lẽ thực trạng các phòng khám, nhà thuốc không đạt chuẩn vẫn ngang nhiên hoạt động tràn lan trên địa bàn.

Vừa qua, Báo ĐS&PL nhận được phản ánh một số cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh, hiệu thuốc trên địa bàn huyện Trảng Bom chưa được cấp phép, không đủ điều kiện khám chữa bệnh nhưng vẫn hoạt động và không bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Để tìm hiểu rõ phản ánh, PV đã "tận mục sở thị" ghi nhận thực tế trên địa bàn huyện Trảng Bom

Cụ thể, tại dọc trên những trục đường phố chính, khu đông dân cư của thị trấn huyện và một số xã như xã Bình Minh, Quảng Tiến... các phòng khám, nhà thuốc mà biển hiệu không hề ghi giấy phép hoạt động nằm san sát nhau.

Phòng khám nha khoa không phép có quy mô khá lớn

Ngoài ra, nhiều cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn không đủ điều kiện để hoạt động theo quy định. Cụ thể, theo quy định về việc mỗi phòng khám phải có diện tích tối thiểu khoảng 40 m2, được phân thành 3 khu vực riêng biệt để tránh “lây nhiễm chéo” (gồm phòng chờ, khu khám bệnh và khu vực làm các thủ tục chuyên môn). Đó là chưa kể, phòng khám phải có các thiết bị chuyên dùng và đặc biệt phải có bác sỹ có chứng chỉ hành nghề… hợp đồng thu gom rác thải y tế, hệ thống xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, nhiều phòng khám không đáp ứng các tiêu chí này.

Những quầy thuốc, phòng khám đều tọa lạc trên các trục đường chính, nhiều biển hiệu “khủng”, ai cũng có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, không hiểu vì sao cơ quan chức năng huyện lại không xử lý nghiêm những phòng khám không phép này?

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng: các phòng khám chữa bệnh không có giấy phép này thì không ai có thể đảm bảo được chất lượng khám chữa bệnh cũng như chất lượng thuốc tại đây. Đấy là chưa kể đến không biết các phòng khám chữa bệnh này có làm đúng quy định về vệ sinh thiết bị khám chữa bệnh hay không, hay lại để người dân đến khám bệnh rồi lại mang thêm bệnh ra về, nguy hiểm hơn là việc các phòng khám, quầy thuốc không đạt chuẩn có thể sử dụng những loại thuốc không dõ nguồn gốc cho người bệnh dẫn đến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Một phòng khám nhi có dấu hiệu hoạt động không phép

Câu hỏi đặt ra, tại sao đã có nhiều văn bản chỉ đạo về việc quản lý các cơ sở hành nghề y, dược không đủ điều kiện hoạt động từ trung ương đến các cấp chính quyền địa phương vậy mà các cơ sở không đủ điều kiện hoạt động tại huyên Trảng Bom vẫn nhởn nhơ hoạt động. Có hay không sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền địa phương, tiếp tay, bảo kê cho các cơ sở hành nghề y, dược không đủ điều kiện hoạt động trên địa bàn.

Tràn lan phòng khám bệnh chui là vấn nạn cần được giải quyết, nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người nên đòi hỏi phải quản lý chặt chẽ, không thể buông lỏng. Do vậy, đề nghị UBND Huyện Trảng Bom và phòng Y Tế huyện cùng vào cuộc xử lý nghiêm những cơ sở khám chữa bệnh hoạt động khi không có giấy phép, đồng thời xử lý những cán bộ có hành vi bao che, bảo kê (nếu có) cho những phòng khám hoạt động “chui” này.

Một số hình ảnh của những phòng khám, nhà thuốc không ghi giấy phép trên địa bàn huyện Trảng Bom được PV ghi lại:

Nhóm PV

Tìm kiếm:✨

  • Trảng Bom, Hiệu thuốc, Báo ĐS, Nhà thuốc, Phòng khám, UBND huyện Trảng Bom, Tràn lan, Quảng Tiến, Khám chữa bệnh, Dược, Bảo kê, Hành nghề, Nhởn nhơ, Buông lỏng, Đồng Nai