Báo Một Thế Giới: Heo dịch chết, chính quyền cho chôn ngay cổng nhà

Bà Nguyễn Thị Phượng, chủ tịch UBND xã Hưng Lộc, huyện Thống, tỉnh Đồng Nai, cho biết sáng ngày 21.7.2019, bà cùng đoàn công tác đã đến nhà ông Nguyễn Văn Hiền, sinh 1972, ngụ tại ấp 94, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai để kiểm tra việc heo bệnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/heo-dich-chet-chinh-quyen-cho-chon-ngay-cong-nha-117674.html

Theo bà Phượng, đoàn công tác đã đến trực tiếp nhà của ông Hiền, người có đàn heo chết bệnh và không có đất để chôn. Ban đầu, đoàn đề nghị ông Hiền đào hố chôn ngay tại chuồng heo. Tuy nhiên, ông Hiền không chịu vì cho rằng nếu chôn vậy thì sau này ông không chăn nuôi được nữa.

Sau đó ông Hiền đòi chôn bên ngoài thì người dân gần khu vực đó không đồng ý. Do vậy, ông Hiền tự động chỉ trước cổng nhà làm nơi chôn heo bệnh. Chính quyền đã đào hố theo ý của ông Hiền chôn 17 con heo dịch bệnh bên trong khuôn viên đất, cụ thể là trước nhà.

Sáng ngày ngày 23,7, chúng tôi có mặt tại nhà ông Hiền thì ông Hiền cho rằng chôn kiểu này khiến ông bị ám ảnh. Ông Hiền cho biết hố chôn ngay phía trước nhà và cách giếng nước sinh hoạt gia đình chỉ vỏn vẹn 6 mét. Ông Hiền ngỏ ý muốn chuyển số xác heo này đi chôn chỗ khác.

Chủ tịch xã Hưng Lộc cho biết theo quy định của Sở Nông nghiệp, heo bệnh không được chuyển đi chỗ khác chôn mà phải chôn bên trong khuôn viên của mình. Bà chủ tịch xã khẳng định: "Nếu ông Hiền muốn di chuyển số heo này chôn chỗ khác thì ông Hiền phải tự kiếm đất sẵn. Chính quyền địa phương sẵn sàng cho xe cuốc đất đào lên hộ ông và chuyển xác heo đến vị trí khác nhưng ông Hiền phải chịu các phí tổn".

Tin, ảnh: Phương Anh

Tìm kiếm:✨

  • Hưng Lộc, Nguyễn Văn Hiền, Nguyễn Thị Phượng, Hố chôn, Chôn, Con heo, Phí tổn, Chuồng lợn, Lợn, Đào hố, Ngụ tại, Chủ tịch xã, Đồng Nai, Ngỏ ý, Phương Anh