Báo Người Đưa Tin: Bộ Y tế về Đồng Nai 'thị sát' dịch bệnh sốt xuất huyết

Từ đầu năm đến nay tỉnh Đồng Nai phát hiện hơn 1.000 ổ dịch sốt xuất huyết với 5.800 ca, tăng mạnh so với năm ngoái, 98% ổ dịch đã được xử lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/bo-y-te-ve-dong-nai-thi-sat-dich-benh-sot-xuat-huyet-a442357.html

Liên quan đến tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh, có chiều hướng phức tạp, trong ngày 18/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã có mặt tại tỉnh Đồng Nai để nắm bắt tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh này.

Phun xịt khử trùng tại phường Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Y tế Đồng Nai cho biết từ đầu năm đến nay tỉnh phát hiện hơn 1.000 ổ dịch sốt xuất huyết với 5.800 ca, tăng mạnh so với năm ngoái, 98% ổ dịch đã được xử lý. Trong đó hiện nay TP Biên Hòa là đơn vị có nhiều người mắc sốt xuất huyết nhất tỉnh với hơn 2.000 bệnh nhân.

Theo ông Nguyễn Đức Khoa, Phó Trưởng phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng kéo dài xen lẫn các đợt mưa khiến các véc tơ gây bệnh sốt xuất huyết sinh sôi toàn cầu.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và ghi nhận số ca mắc tăng cao tại nhiều quốc gia. Riêng tại Việt Nam, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 3,2 lần so với cùng kỳ 2018 (gần 100.000 ca). Đặc biệt, trong 5 tuần trở lại đây, sốt xuất huyết tại 34 tỉnh, thành phố của các khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam tăng mạnh.

Bộ Y tế nhận định, ở những tháng sau nữa, tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng do đây mới chỉ bước vào mùa dịch bệnh. Vì vậy cần phải tăng cường các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, huy động tất cả các ban ngành đoàn thể, người dân cũng tham gia cuộc chiến chống sốt xuất huyết.

Hạn chế dịch bệnh lây lan

Theo ông Huỳnh Cao Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết, Đồng Nai là địa phương dân số đông, địa bàn rộng, tập trung nhiều công nhân lao động sinh sống ở các khu nhà trọ. Đặc biệt, công nhân sau khi đi làm về chỉ tập trung ăn uống, nghỉ ngơi, ít có thời gian sinh hoạt giải trí, tiếp cận với thông tin đại chúng. Ngành y tế Đồng Nai đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh như duy trì hàng tuần, mỗi tuần dành 1 buổi tổng vệ sinh các khu nhà trọ lụp xụp, diệt muỗi, lăng quăng,…

Ông Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh nhấn mạnh, nhiệm vụ trong thời gian tới cho Đồng Nai và khu vực phía Nam là giám sát tốt cả véc tơ bọ gậy, lăng quăng và muỗi. Nếu thấy chỉ số tăng thì phải xử lý ngay, đồng thời, giám sát chặt chẽ các ca bệnh sốt xuất huyết. Việc phát hiện ca bệnh sớm vừa để xử lý ổ dịch không để lan ra cộng đồng, vừa để chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân, giảm tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Cùng ngày Đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát thực tế tình hình phòng chống sốt xuất huyết tại phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa, Đồng Nai). Tại đây, Đoàn đã phối hợp với địa phương tổ chức phát tờ rơi, hướng dẫn cho người dân ký cam kết loại trừ lăng quăng, diệt muỗi,…

Tìm kiếm:✨

  • Sốt xuất huyết, Ổ dịch, Dịch bệnh, Ngành y tế, Đồng Nai, Đồng Nai ', Phun, Chiều hướng, Cùng kỳ, Phòng chống, Bệnh nhân, Công an, Sở Y tế Đồng Nai, Giám sát, Nguyễn Vũ Thượng