Báo NLĐ: Bộ Công an 'sờ gáy' Alibaba

Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra 29 dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai của Công ty CP Địa ốc Alibaba tại Đồng Nai. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang khẩn trương xử lý các dự án 'ma' của công ty này

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/bo-cong-an-so-gay-alibaba-20190712221755538.htm

Ngày 12-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Mạnh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, xác nhận thông tin Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa gửi Công văn số 3279, đề nghị cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan Công ty CP Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) để phục vụ công tác điều tra. Cơ quan Điều tra cũng hẹn làm việc với sở để làm rõ về những dự án của Alibaba ở tỉnh này.

Làm rõ vi phạm đất đai

Công văn số 3279, ký ngày 5-7, cho biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang xác minh vụ việc có dấu hiệu sai phạm về lĩnh vực đất đai liên quan đến Công ty Alibaba, trụ sở chính tại 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Một chi nhánh Công ty CP Địa ốc Alibaba tại Đồng Nai Ảnh: XUÂN HOÀNG

Quá trình xác minh cho thấy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Công ty Alibaba rao bán nền của 29 dự án. Trong đó, tại huyện Long Thành có 27 dự án, bao gồm 21 dự án ở xã Long Phước; 3 dự án ở xã Phước Thái; 3 dự án ở 3 xã Bàu Cạn, Tân Hiệp, An Phước. Hai dự án còn lại nằm ở xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch và xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc.

Một dự án do Công ty Alibaba phân phối đất nền tại thị xã Phú Mỹ đang bị xử lý Ảnh: NGỌC GIANG

Các dự án ở xã Long Phước có tên là dự án Alibaba 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16; Long Phước Golden Point; Long Phước Golden Point II; khu dân cư quốc tế Lilama; Alibaba Long Thành Capital; Long Phước Residence. Ba dự án ở xã Phước Thái là Alibaba Central Park, Alibaba Central Park II, Alibaba Central Park III. Hai dự án nằm ở huyện Nhơn Trạch và huyện Xuân Lộc là Ali Aqua Nhơn Trạch và Ali Mega Xuân Lộc.

Bộ Công an đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cung cấp toàn bộ thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án nói trên cho Cơ quan CSĐT trước ngày 12-7.

Liên quan đến vụ việc Bộ Công an vào cuộc điều tra về các dự án có dấu hiệu sai phạm về lĩnh vực đất đai của Alibaba trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trước đó, Báo Người Lao Động cũng đã vào cuộc, thực hiện nhiều bài viết nhằm cảnh báo cho người dân. Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khẳng định đến thời điểm này, tỉnh Đồng Nai chưa ban hành bất cứ quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chủ trương đầu tư, giao đất hay cho thuê đất để Công ty Alibaba làm các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh. Do đó, tất cả dự án mà Alibaba rao bán trên mạng đều là những dự án "ma".

Về việc này, UBND huyện Long Thành và UBND huyện Xuân Lộc cũng đã có văn bản cảnh báo đến cán bộ và người dân trên địa bàn về những dự án "ma" của Alibaba và đề nghị người dân cảnh giác.

Bà Rịa - Vũng Tàu cũng sẽ mạnh tay

Đối với việc xử lý các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai liên quan đến Công ty Alibaba ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, những ngày qua, cơ quan điều tra của tỉnh này khẩn trương làm rõ.

Tại khu đất do ông Nguyễn Ngọc Sự đứng tên chủ đất ở xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, Công ty Alibaba đang rao bán đất nền dưới tên dự án "Alibaba Tân Thành Center City 1". Đây là dự án "ma", buộc phải cưỡng chế. "Do đang chuẩn bị cho kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh nên thị xã chưa tiến hành cưỡng chế công trình này. Sau kỳ họp (từ ngày 16 đến hết 18-7), thị xã sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện cưỡng chế nếu chủ đất không khắc phục hậu quả" - một lãnh đạo UBND thị xã Phú Mỹ nói.

Mới đây, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã khảo sát các dự án đất nền trên địa bàn, trong đó có một số dự án được Công ty Alibaba rao bán rầm rộ trên mạng, bất chấp các địa phương kiên quyết xử lý. Theo báo cáo, tại Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 130 trường hợp thực hiện phân lô, tách thửa, lập dự án đầu tư trái phép. Trong số này, đến nay có 94 trường hợp đã cưỡng chế, còn 36 trường hợp đang tiếp tục thực hiện cưỡng chế (thuộc địa bàn thị xã Phú Mỹ). Khu đất lập dự án trái phép có diện tích lớn nhất chính là khu đất 13 ha của ông Nguyễn Ngọc Sự.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định quan điểm của tỉnh là kiên quyết xử lý vi phạm, không để Công ty Alibaba hay bất kỳ cá nhân, tổ chức nào hoạt động mua bán, kinh doanh dự án trái phép trên địa bàn.

Do đó, tại kỳ họp HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sắp tới, nội dung vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, sở - ban - ngành trong việc quản lý đất đai, quy hoạch đối với các dự án phân lô, bán nền tại địa phương cũng được đưa ra chất vấn và trả lời chất vấn. Trong đó có một số dự án do Alibaba đang phân phối đất nền tại thị xã Phú Mỹ gây mất an ninh trật tự thời gian qua.

XUÂN HOÀNG - NGỌC GIANG

Tìm kiếm:✨

  • Alibaba, Xuân Lộc, UBND tỉnh Đồng Nai, Rao, Đồng Nai, Công ty Alibaba, Sai phạm, Ali Mega Xuân Lộc, Bộ công an, Alibaba Long Thành Capital, Long Phước Residence, Alibaba Central Park, Ali Aqua Nhơn Trạch, Long Phước Golden Point, Alibaba 1