Thursday, July 4, 2019

Báo Đời Sống Plus: Giá hồ tiêu hôm nay 5/7: Vẫn tiếp tục không đổi

Giá hồ tiêu hôm nay dao động từ 44.000 – 46.500 đồng/kg. Hiện giá tiêu tại Bà Rịa - Vũng Tàu đứng ở mức 46.500 đồng/kg, đây vẫn là địa phương có giá cao nhất cả nước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/gia-ho-tieu-hom-nay-5-7-van-tiep-tuc-khong-doi-70270-6.html

Cụ thể, giá tiêu tại Đắk Nông (Gia Nghĩa) có giá 45.500 đồng/kg. Giá tiêu tại Đắk Lắk (Ea H'leo) giữ ở mức 45.500 đồng/kg. Giá tiêu tại Đồng Nai đứng giá dao động quanh ngưỡng 44.500 đồng/kg. Giá tiêu tại Chư sê (Gia Lai) đứng ở mức 45.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Bình Phước tăng lên mức 46.500 đồng/kg.

Thị trường giá nông sản trong nước theo sát diễn biễn giá nông sản thế giới. Thị trường xuất khẩu nông sản càng lúc càng cạnh tranh gay gắt, không chỉ giá mà còn sản lượng. Vì thế giá nông sản thế giới biến động sẽ tác động thị trường giá nông sản tại Việt Nam. Giá cả thị trường nông sản như hồ tiêu, cà phê tăng sẽ giúp người nông dân gắn bó với nông nghiệp.

Giá hồ tiêu hôm nay dao động từ 44.000 – 46.500 đồng/kg.

Thị trường châu Âu có dân số chỉ bằng 1/6 châu Á nhưng nếu tính theo đầu người thì nhu cầu về mặt hàng hồ tiêu lại cao gấp 5 lần. Năm 2018, châu lục này nhập hơn 46.830 tấn, tăng 3.200 tấn so năm 2017.

Khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, hơn 90% các dòng thuế mặt hàng hồ tiêu sẽ về 0%. Những ưu đãi về thuế quan của EVFTA sẽ mở ra cơ hội cho hồ tiêu Việt tiếp cận thị trường rộng lớn.

Khảo sát của Cục Bảo vệ thực Vật trong giai đoạn 2017 – 2018 cho thấy khoảng 75% sản phẩm hồ tiêu Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu của châu Âu về mức dư lượng tối đa cho phép (MRL), chủ yếu chỉ xuất được vào các thị trường dễ tính. Đây cũng là nguyên nhân khiến tiêu Việt Nam thường có giá thấp hơn so với mặt bằng chung của thế giới.

Thời gian tới, thị trường tiêu có thể có nhiều biến động. Tuy nhiên người nông dân và doanh nghiệp cần cải thiện chất lượng, hình thành được vùng nguyên liệu, các doanh nghiệp mới bắt tay vào đầu tư kỹ thuật, chuyển giao công nghệ trồng tiêu cho nông dân theo hướng an toàn thực phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật của các thị trường nhập khẩu. Như vậy hồ tiêu Việt Nam mới tận dụng được cơ hội từ EVFTA.

Rose - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Hồ tiêu, Nông dân, Sản lượng, MRL, Bình Phước, EVFTA, Biến động, Đồng Nai, Xuất khẩu, Nguyên liệu, Ea H'leo, Xuất, Chư Sê, Gia Nghĩa, Có giá