Báo ĐS&PL: Bò tót gần 800 kg chết trong khu bảo tồn là do tuổi già, có dấu hiệu mắc bệnh phổi

'Theo kết quả khám nghiệm, ngoài nguyên nhân tuổi già, bò tót có dấu hiệu mắc bệnh phổi là nguyên nhân dẫn đến bị chết...', Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/bo-tot-gan-800-kg-chet-trong-khu-bao-ton-la-do-tuoi-gia-co-dau-hieu-mac-benh-phoi-a286044.html

Cá thể bò tót được phát hiện bị chết bất thường - Ảnh: SGGP

Chiều 26/7, trao đổi trên báo Giao thông, ông Lê Việt Dũng, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, cá thể bò tót được phát hiện ở tiểu khu 116, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu qua khám nghiệm không phát hiện vết đạn.

“Theo kết quả khám nghiệm, ngoài nguyên nhân tuổi già, bò tót có dấu hiệu mắc bệnh phổi là nguyên nhân dẫn đến bị chết. Hiện, bò tót đã được giao cho Khu bảo tồn bảo quản và làm tiêu bản”, ông Dũng nói.

Trước đó, khoảng 12h ngày 23/7, trong lúc tuần ra rừng, lực lượng kiểm lâm phát hiện một cá thể bò tót nặng khoảng 800 kg, chết tại khu rừng ở khoảnh 3, tiểu khu 116, Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, thuộc địa phận xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu.

Sau khi phát hiện, Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai đã trình báo các cơ quan chức năng để phối hợp khám nghiệm điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Trước đó, vào tháng 3/2016 và tháng 11/2018, 2 cá thể bò tót đực nặng khoảng 800kg mỗi con cũng được phát hiện chết ở bìa rừng do bị bệnh và tai nạn giao thông.

Bò tót có tên khoa học là Bos gaurus, con trưởng thành cao đến 1,9m, nặng trên dưới 1 tấn, chân trắng, mình đen, hung dữ chỉ đứng sau loài hổ. Tại Việt Nam bò tót được đồng bào dân tộc ít người gọi là con min, nghĩa là trâu rừng, do có hình dáng tương tự loài trâu.

Các chuyên gia động vật học thế giới đã công nhận loài bò tót Việt Nam là một trong những loài bò tự nhiên to nhất thế giới.

Hiện bò tót ở Việt Nam còn dưới 300 con và được xếp vào nhóm động vật nguy cấp cần bảo tồn.

Cự Giải (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Bò tót, Mã Đà, Bos gaurus, Cá thể, Tiêu bản, Khu Bảo, Đực, Vĩnh cửu, Bảo tồn, Tuổi già, Lê Việt Dũng, Kiểm lâm, Động vật học, Loài hổ, Đồng Nai