Báo VNEWS: Người dân còn thờ ơ với dịch sốt xuất huyết

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/nguoi-dan-con-tho-o-voi-dich-sot-xuat-huyet

Khu vực phía Nam đang vào mùa dịch sốt xuất huyết với số ca bệnh liên tục gia tăng, cao gấp nhiều lần so với các năm trước. Một trong những nguyên nhân là do người dân còn rất thờ ơ với dịch bệnh này.

Đồng Nai hiện là “ổ dịch” sốt xuất huyết lớn thứ 2 ở Nam Bộ, chỉ sau TP.HCM. 6 tháng đầu năm, tỉnh có trên 5 ngàn ca mắc sốt xuất huyết, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2018, cao nhất trong 5 năm qua.

Đáng chú ý sốt xuất huyết được ghi nhận bùng phát nhiều ở các khu vực đông dân cư, đông công nhân, khu nhà trọ… trong khi Đồng Nai có dân số đông 3,2 triệu người, khoảng 30 khu công nghiệp đang hoạt động với hơn 900 ngàn công nhân đang làm việc và sinh sống. Việc phòng, chống sốt xuất huyết tại cơ sở đến nay chưa đạt kết quả.

Tại các điểm nguy cơ cao như khu vực đông dân cư, khu nhà trọ, sốt xuất huyết hầu như không phải mối bận tâm của người dân.

Thói quen sinh hoạt thiếu ngăn nắp, đồ đạc, vật dụng trong nhà, lẫn ngoài đường vứt lung tung, nhất là chai, lọ, lu, hộp, vỏ xe… gặp mưa trở thành vật chứa nước, là nơi lý tưởng cho lăng quăng và muỗi sinh sôi.

Nếu có biết tới dịch bệnh sốt xuất huyết thì nhiều người cũng xem nhẹ, thờ ơ với việc ngăn chặn lăng quăng và muỗi phát sinh, gây bệnh.

Sự thờ ơ, chủ quan với dịch bệnh của người dân là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết ở Đồng Nai không hiệu quả. Và sốt xuất huyết cứ thế gia tăng. Ý thức phòng bệnh của người dân chưa cao, trong khi do đặc thù có đông công nhân, phần lớn đi làm từ sáng đến tối mới về nhà nên việc tiếp cận truyền thông hay kiểm tra, phun xịt hóa chất diệt lăng quăng, diệt muỗi đều gặp trở ngại.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Đồng Nai đã dành trên 10 tỷ đồng để thực hiện các chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết bao gồm tuyên truyền, phát tờ rơi, tổng vệ sinh, phun thuốc diệt muỗi... nhằm kiểm soát tại cộng đồng các yếu tố nguy cơ, trọng điểm là giám sát ngăn không để phát sinh lăng quăng, muỗi.

Không có lăng quăng, không có muỗi, không có sốt xuất huyết, cũng sẽ không có những ca bệnh nặng, ca tử vong, gây thiệt hại lớn cho bản thân, gia đình và cho xã hội.

Tìm kiếm:✨

  • Sốt xuất huyết, Ổ dịch, Dịch bệnh, Đồng Nai, Dịch, Phun, Cùng kỳ, Hóa chất, Năm 2018, Phòng chống, Chiến dịch, Ghi nhận, Gia tăng, Công an, Tuyên truyền