Báo Đảng Cộng Sản VN: Hơn 8,5 nghìn ca mắc sốt xuất huyết tại Đồng Nai

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, trong 7 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 8,5 nghìn ca mắc sốt xuất huyết, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/xa-hoi/hon-8-5-nghin-ca-mac-sot-xuat-huyet-tai-dong-nai-531289.html

Tuyên truyền người dân cách phòng tránh sốt xuất huyếtở TP. Biên Hòa ( Ảnh: Báo Đồng Nai).

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng ở tất cả 11 huyện, thành phố trong địa bàn tỉnh. Trong đó, tăng cao nhất là ở các huyện Cẩm Mỹ (504%), Trảng Bom (502%), Long Thành (501%) và Vĩnh Cửu (418%). Địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất là TP.Biên Hòa với hơn 3,1 nghìn ca, chiếm gần 37% số ca mắc sốt xuất huyết toàn tỉnh.Qua đây cho thấy, dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát với mức độ rất nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Thậm chí, chỉ riêng trong tháng 7, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 2 nghìn ca sốt xuất huyết. TP. Biên Hòa đang là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất tỉnh với hơn 2,6 nghìn ca.

Ông Nguyễn Văn Trai, Phó giám đốc Trung tâm y tế TP.Biên Hòa cho biết, chỉ trong tháng 7, Thành phố đã có 998 ca, tăng gần 400 ca so với tháng 6, và tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2018.Ngoài ra, tại huyện Nhơn Trạch, khoảng 90% số ca bệnh sốt xuất huyết tập trung tại hai xã Hiệp Phước và Phước Thiền. Nguyên nhân là do tại hai xã này tập trung nhiều khu công nghiệp, trong đó có khá nhiều khu nhà trọ công nhân.

Qua kiểm tra thực tế, ngành chức năng ghi nhận, người dân chưa thực sự chủ động phòng, chống bệnh, bởi xung quanh nơi ở còn nhiều vật dụng chứa nước, tạo điều kiện cho muỗi sinh sản; các khu nhà trọ công nhân còn chưa được vệ sinh sạch sẽ, hệ thống nước thải, rác thải chưa được xử lý.Nguyên nhân vì sao đỉnh dịch sốt xuất huyết năm nay đến sớm hơn so với mọi năm, ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai cho rằng, năm nay là năm chu kỳ của dịch sốt xuất huyết 4 năm/lần.

Bên cạnh đó phải kể đến sự thay đổi của tuýp virus gây bệnh, môi trường vệ sinh nhiều khu vực kém; đội ngũ nhân lực thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh vừa thiếu, vừa chưa đảm bảo chất lượng; công tác chống dịch, xử lý ổ dịch chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra, việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết cũng chưa huy động được toàn thể hệ thống chính trị vào cuộc; ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân chưa cao...

Theo bác sỹ Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết cần triển khai cấp bách, quyết liệt hơn nữa, nếu không sẽ rất nguy hiểm. Chính vì vậy, để phòng, chống dịch hiệu quả, Đồng Nai cần phải nâng cao kiến thức, nhận thức cho người dân, để người dân chủ động tự giác phòng chống dịch bệnh cho chính bản thân và những người xung quanh. Các địa phương nếu có nhu cầu về hóa chất cần nhanh chóng có văn bản đề xuất hoặc trực tiếp gọi điện thoại, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai sẽ cấp hóa chất xuống cho các địa phương, tránh tình trạng xử lý ổ dịch chậm trễ khiến dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Ngành Y tế tỉnh Đồng Nai cũng sẽ tham mưu văn bản cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các địa phương trong tỉnh tiến hành xử phạt những cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp không vệ sinh phòng, chống dịch bệnh khi có nguy cơ. Trong đó, đặc biệt lưu ý các cơ sở buôn bán ve chai, thay lốp xe, các chủ khu nhà trọ công nhân. Được biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh Đồng Nai đã chi gần 5 tỷ đồng cho công tác phun hóa chất diệt muỗi./..

K.V

Tìm kiếm:✨

  • Sốt xuất huyết, Bạch Thái Bình, Nguyễn Văn Trai, Phước Thiền, Ổ dịch, Nhân vì, Dịch bệnh, Cẩm Mỹ, Nhà trọ, Muỗi, Hiệp Phước, Đồng Nai, Biên Hòa, Ve chai, Trảng Bom, Nhơn Trạch, Cao nhất, Chứa nước, Vĩnh cửu, Hóa chất