Báo Đảng Cộng Sản VN: Đồng Nai: Tiêu hủy thêm 8.000 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Những ngày qua, ngành chức năng Đồng Nai đã tiến hành tiêu hủy thêm 8.000 con lợn của Công ty chăn nuôi lợn Phú Sơn (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Số lợn này được xác định nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/xa-hoi/dong-nai-tieu-huy-them-8-000-con-lon-bi-nhiem-dich-ta-lon-chau-phi-531190.html

Đến nay dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát ra nhiều tỉnh thành trong cả nước, trong đó có Đồng Nai. (Ảnh: TTXVN)

Ông Trần Văn Quang, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh Đồng Nai cho biết: Cuối tháng 6/2019, ngành chức năng phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại đàn lợn gần 20.000 con của Công ty Chăn nuôi lợn Phú Sơn. Ngay sau đó, ngành nông nghiệp Đồng Nai và Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã họp bàn, trực tiếp khảo sát tại trại nuôi, các bên đi đến thống nhất tiêu hủy 650 con lợn lợn mắc bệnh và tiếp xúc trực tiếp với lợn bệnh, số lợn còn lại sẽ được giám sát nghiêm ngặt, lấy huyết thanh đưa đi xét nghiệm. Trong thời gian giám sát, hàng nghìn con lợn tại trang trại này tiếp tục nhiễm bệnh, buộc phải tiêu hủy.

Trong hơn 1 tháng qua, trang trại của Công ty Chăn nuôi lợn Phú Sơn đã bán ra thị trường 2.000 con lợn, toàn bộ số lợn này có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi. Hiện trong trại nuôi của công ty còn hơn 9.000 con lợn, cơ quan chức năng đang tiếp tục giám sát dịch bệnh trước khi đưa ra biện pháp xử lý.

Theo ông Quang, trên địa bàn Đồng Nai cũng như cả nước có nhiều trang trại nuôi lợn quy mô hàng chục nghìn con, nguy cơ dịch xuất hiện ở các trang trại này là rất cao. Các trang trại cần đặc biệt chú trọng công tác phòng bệnh, thực hiện triệt để các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Bởi nếu dịch bệnh xảy ra sẽ gây thiệt hại rất lớn về kinh tế, ngành chức năng cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu hủy, hỗ trợ người chăn nuôi.

Tháng 4/2019, Đồng Nai là địa phương đầu tiên ở khu vực phía Nam xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, dịch đã xuất hiện tại gần 2.000 hộ chăn nuôi ở 110 xã, phường, thuộc 11/11 huyện, thành phố trong tỉnh. Đồng Nai đã tiêu hủy gần 220.000 con lợn, chi khoảng 80 tỷ đồng hỗ trợ người chăn nuôi./.

Mai Phan

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Lợn, Châu phi, Tiêu hủy, Xã Bắc Sơn, Chăn nuôi, Dịch bệnh, Ổ dịch, Trảng Bom, Trần Văn Quang, Người chăn nuôi, Dịch, Cục thú y, Huyết thanh, Nhiễm, Trang trại, Âm tính, Đồng Nai, Nuôi lợn, Nhiễm bệnh