Báo NĐ&ĐS: Vụ việc 'mẹ nuôi' bị tố chiếm đoạt tiền tỉ của con ở Trảng Bom – Đồng Nai: Cần sự vào cuộc giám sát chặt chẽ của cơ quan kiểm sát

Mặc dù đã gửi đơn thư đến rất nhiều cơ quan chức năng tại tỉnh Đồng Nai, nhưng nhiều năm trôi qua, bà Lương Thị Duyên và ông Chu Văn Phong vẫn chưa thể lấy lại khoản tiền hàng chục tỉ đồng của mình, dù họ có các bằng chứng rõ ràng việc tiền chuyển vào tài khoản của bà C. ở Đồng Nai.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/ban-doc/vu-viec-me-nuoi-bi-to-chiem-doat-tien-ti-cua-con-o-trang-bom-dong-nai-can-su-vao-cuoc-giam-sat-chat-che-cua-co-quan-kiem-sat-22789

Tiền tỉ của nạn nhân đã biến đi đâu?

Trong vụ việc này, điều đáng chú ý là sự “chậm chạp” của các cơ quan chức năng trong việc xác minh các dấu hiệu vi phạm liên quan. Các nạn nhân đã gửi đơn tố giác và VKSND tỉnh Đồng Nai cũng chuyển đề nghị sang Công an tỉnh xác minh làm rõ và hồi âm, thế nhưng việc xác minh, phản hồi rất chậm. Trong khi, không khó để xác minh làm rõ số tiền của phía ông Phong và Duyên đã chuyển vào tài khoản bà C. từ nhiều năm trước và bà C. đã rút số tiền này ra dùng cho mục đích gì, có hóa đơn tài liệu chứng minh cho các việc đó không? Thông tin từ phía VKSND tỉnh cho biết, đến nay họ cũng chưa nhận được trả lời của Cơ quan công an về vụ việc này.

Như Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống - baonhandao.vn đã phản ánh trong bài: “Có hay không việc ‘mẹ nuôi’ chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của con?”, bà Duyên và ông Phong cho rằng, họ bị “chiếm đoạt” hàng chục tỉ đồng chỉ vì cả tin.

Giấy nộp tiền ông Chu Văn Phong nộp vào tài khoản của bà C.

Do nhu cầu muốn mở rộng kinh doanh tại thị trường Đồng Nai, tháng 7/2017, ông Phong và bà Duyên đã vào thị trường Đồng Nai để mở chi nhánh. Trong quá trình làm việc, họ có vào thuê nhà nghỉ của bà N.K.C. để nghỉ tại khu vực đường Cụm công nghiệp, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai và thời gian đó bà C. đã làm quen với hai người và khoe về sự giàu có về tiền bạc, đất đai của mình và có rất nhiều mối quan hệ với các cấp lãnh đạo cấp cao ở tỉnh Đồng Nai. Chính vì “cả tin” trước sự “khoe khoang” của bà “mẹ nuôi” nên họ đã chuyển cho bà C. gần chục tỉ đồng vào tài khoản và chuyển thêm 9 tỉ đồng vào tài khoản của một người mà bà C. chỉ định, số tiền nói trên được chuyển với mục đích đầu tư để mua đất.

Sau một thời gian chuyển tiền mà không nhận được đất hoặc sổ đỏ như bà “mẹ nuôi” hứa hẹn, ông Phong và bà Duyên thấy có nhiều dấu hiệu có thể họ đã bị “lừa đảo”, nên đã gọi điện và đến nhà nhiều lần yêu cầu bà C. trả lại nhưng bà C. vẫn không trả. “Bà ấy không trả, thậm chí còn đe dọa tôi”, ông Phong thuật lại.

Sao kê tại ngân hàng cho thấy việc ông Phong và bà Duyên đã chuyển tiền vào tài khoản của bà C. Nguồn: CQCSĐT cung cấp.

Sau gần một năm thuyết phục và đòi nợ bà “mẹ nuôi” không thành, đầu tháng 10/2018 ông Phong và bà Duyên đã gửi đơn thư tới Cơ quan công an tỉnh Đồng Nai tố cáo bà C.…

Để có thông tin đa chiều, khách quan, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với bà C. đề nghị gặp làm việc, nhưng bà C. liên tục thoái thác, đưa ra rất nhiều lý do để né tránh, lúc thì bị ốm nằm viện, lúc thì nói đang đi chơi ở một nơi rất xa nhà như ở Phú Quốc, Đà Nẵng… Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị bà C. nói địa chỉ để PV đến tận nơi làm việc thì bà C. lại ậm ừ không cho địa chỉ. Và cho đến thời điểm hiện nay, phóng viên không thể tiếp cận để làm việc được với bà C.. Vì sao bà C. phải “né tránh” gặp phóng viên, điều đó chắc hẳn không khó giải thích (!)

Tranh chấp dân sự hay phạm pháp hình sự?

Trong vụ việc này, phóng viên cũng đã tới Công an tỉnh Đồng Nai và được bố trí gặp trao đổi về vụ việc với thượng tá Phan Văn Cảnh - Phó chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai và một điều tra viên khác. Thượng tá Phan Văn Cảnh cung cấp các chứng từ liên quan tới việc chuyển khoản của ông Phong và bà Duyên tới tài khoản của bà C. và số tiền mà ông Phong và Duyên chuyển khoản đã được rút hết ra khỏi tài khoản của bà C., nhưng không rõ bà C. rút tiền dùng vào mục đích gì, mua đất hay mục đích nào khác.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã chuyển đơn của bà Duyên đến Công an tỉnh Đồng Nai để giải quyết theo thẩm quyền.

Ngay khi xem xét các tài liệu do Cơ quan CSĐT cung cấp, phóng viên đã đề nghị các cán bộ điều tra của Công an tỉnh Đồng Nai xác minh làm rõ việc số tiền mà bà Duyên và ông Phong chuyển vào tài khoản của bà C. đã dùng cho việc gì? Có hóa đơn chứng từ gì khi sử dụng số tiền này không? Và số tiền 9 tỉ đồng mà bà Duyên chuyển vào tài khoản của một người do bà C. chỉ định hiện tại đang ở đâu? Tuy nhiên, đến nay tòa soạn Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, cũng như các nạn nhân vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai.

Phân tích của một số luật sư về vụ việc này, cho thấy dấu hiệu đây không phải là một vụ tranh chấp dân sự khi nhiều tỷ đồng của ông Phong và bà Duyên đã bị sử dụng vào những việc mà họ không hề được biết, không được giải thích và không được hoàn trả dù họ liên tục truy đòi nhiều năm qua...

Sự việc đã kéo dài quá lâu, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật, rất cần động thái điều tra xử lý nghiêm minh đúng bản chất sự việc từ Công an tỉnh và VKSND tỉnh Đồng Nai. Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống cũng đề nghị Bộ Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quan tâm, giám sát quá trình giải quyết vụ việc này.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống tiếp tục theo dõi, phản ánh.

Ông Phong và bà Duyên cho biết: “Phía Công an tỉnh Đồng Nai có trả lời chúng tôi rằng, vụ việc chỉ là tranh chấp dân sự, không có căn cứ để giải quyết tố giác tội phạm. Chúng tôi không đồng ý với quan điểm này, vì tiền của chúng tôi đã chuyển thật và không được trả lại. Nhiều tỷ đồng của chúng tôi đang ở đâu, được bà C. dùng vào việc gì? Làm rõ vấn đề này không hề khó. Chúng tôi thực tế đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản…”.

Nhóm PV

Tìm kiếm:✨

  • Lương Thị Duyên, Chu Văn Phong, Phan Văn Cảnh, Mẹ nuôi, VKSND tỉnh Đồng Nai, Kiểm sát, Công an tỉnh Đồng Nai, N.K.C., Chiếm đoạt, Báo điện tử Nhân đạo, Duyên, Phong, Cả tin, Đơn thư, Đồng Nai