Báo Nhân Dân: Thông tin về đàn lợn tự hết nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Thời gian gần đây, thông tin đàn lợn 15 con của bà Đỗ Thị Nhung ở ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai sau khi bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi đã lành bệnh. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/41359002-thong-tin-ve-dan-lon-tu-het-nhiem-dich-ta-lon-chau-phi.html

Bà Nhung chăm sóc đàn lợn.

Bà Đỗ Thị Nhung cho biết, gia đình có hai khu chuồng trại nuôi 54 con, trong đó khu 1, có 39 con nuôi ở trong rẫy, cách nhà hơn 1km; còn khu 2 có 15 con nuôi tại nhà. Ngày 22-7, sau khi đàn lợn nuôi tại khu một sốt, bỏ ăn, có dấu hiệu bệnh dịch tả lợn châu Phi nên bà Nhung đã trình báo chính quyền địa phương và ngành thú y lấy mẫu, gửi xét nghiệm. Ba ngày sau, ngành chức năng thông báo, số lợn trên dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi nên tiến hành tiêu hủy 39 con lợn tại khu 1 theo quy định.

Tiếp đó, ngày 31-7, bà Nhung phát hiện lợn tại khu nuôi 2 có dấu hiệu của bệnh dịch tả lợn châu Phi và báo chính quyền địa phương. Sau khi lấy mẫu gửi xét nghiệm cho kết quả số lợn trên dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đến ngày 4-8, UBND xã Quang Trung đề nghị tiêu hủy 15 con lợn tại khu chuồng nuôi 2 nhưng bà Nhung có đơn xin giữ lại đàn lợn trên để theo dõi. Bởi lẽ, trong những ngày chờ đợi kết quả xét nghiệm, bà Nhung có cho lợn ăn bã hèm rượu kết hợp đổ hèm nóng ra nền chuồng và hun khói bằng mùn cưa để giữ ấm. Qua thời gian theo dõi, gia đình thấy đàn lợn ăn uống trở lại và dần hồi phục. Bà Nhung đã làm giấy cam kết xin giữ lại đàn lợn để chữa trị, nếu sau này lợn chết, bà sẽ tự tiêu hủy, xử lý không nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước.

Trưởng Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Thống Nhất Ngô Thanh Tùng cho biết, sau khi kiểm tra thấy đàn lợn khỏe mạnh, ăn uống bình thường, các mẩn đỏ không còn, nên cơ quan chức năng đã đồng ý để bà Nhung giữ lại đàn lợn. Kết quả, sau 15 ngày lấy lại mẫu máu đưa đi xét nghiệm thì đàn lợn của gia đình bà Nhung có kết quả âm tính với dịch tả lợn châu Phi.

Trước thông tin trên, ngày 20-8, Đoàn do Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai chủ trì, phối hợp chính quyền địa phương kiểm tra tình hình cụ thể tại hộ bà Nhung. Tại khu chuồng nuôi hai toàn bộ 15 con lợn đều khỏe mạnh, ăn uống bình thường. Đoàn đã lấy mẫu huyết thanh toàn bộ số lợn để gửi xét nghiệm tìm kháng thể đối với vi-rút dịch tả lợn châu Phi. Ngoài ra, tại khu chuồng nuôi 1, bà Nhung cũng thả nuôi 20 con lợn mới được chủ hộ bắt về từ trại lợn Nguyễn Duy Tài, ấp Bắc Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất (đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút dịch tả lợn châu Phi). Qua kiểm tra lâm sàng kết hợp đo nhiệt độ thân nhiệt cho thấy, toàn bộ số lợn này cũng khỏe mạnh, không sốt (37,5 - 39 độ C). Đoàn cũng tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên lợn tại khu chuồng nuôi này để gửi xét nghiệm vi-rút bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo Chi cục trưởng Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, Trần Văn Quang, chưa có cơ sở kết luận đàn lợn trên hết dịch tả lợn châu Phi nhờ cho ăn hèm rượu, vì có những trường hợp lợn bị bệnh dịch tả châu Phi và các loại dịch bệnh khác có thể tự khỏi do sức đề kháng nội sinh của vật nuôi. Trường hợp lợn hết bệnh do ăn hèm rượu cần phải được kiểm chứng và nghiên cứu kỹ trước khi có kết luận cụ thể. Về vấn đề này, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu cơ quan thú y và chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi, mời các nhà khoa học vào cuộc để làm rõ vấn đề.

THIÊN VƯƠNG

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả lợn châu Phi, Tiêu hủy, Lợn, Dịch bệnh, Đỗ Thị Nhung, Hèm rượu, Dịch tả Châu Phi, Đồng Nai, Nguyễn Duy Tài, Có dấu hiệu, Lành bệnh, UBND xã Quang Trung, Nhung, Ngô Thanh Tùng, Chuồng, Bệnh, Dương tính, Trần Văn Quang, Lấy mẫu, Nhiễm