Báo Đời Sống Plus: Giá hồ tiêu hôm nay 30/8: Kết thúc chuỗi ngày đi ngang, giảm 500 đồng

Kết thúc chuỗi ngày đi ngang, giá hồ tiêu hôm nay giảm 500 đồng/kg, mức giá cao nhất 44.500 đồng/kg được tại Bà Rịa - Vũng Tàu, thấp nhất 43.000 đồng tại Đồng Nai.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/gia-ho-tieu-hom-nay-30-8-ket-thuc-chuoi-ngay-di-ngang-giam-500-dong-73611-6.html

Giá hồ tiêu thế giới hôm nay 30/8

Hôm nay 29/8/2019 lúc 10h, giờ Việt Nam, giá tiêu thế giới giao ngay tại sàn Kochi Ấn Độ, giá hạt tiêu đen xuất khẩu tăng nhẹ 0,07%, giá tiêu thế giới giao ngay tại sàn Kochi (Ấn Độ) ở mức 35.283,355 Rupi/tạ.

Giá hạt tiêu trên (sàn SMX - Singapore) tháng 9 vẫn không đổi, ở mức 6.500 USD/tấn.

Nguồn: giacaphe.com

Bộ Công Thương dự báo đến năm 2050, sản lượng hạt tiêu thế giới sẽ tăng lên 1 triệu tấn và nhu cầu tiêu dùng hạt tiêu thế giới cũng tăng lên, nhưng chưa cân đối với nguồn cung. Do vậy, giá tiêu có thể vẫn còn bấp bênh trong một thời gian nữa.

Bộ Công Thương cho biết theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2018, giá tiêu giảm đã ảnh hưởng đến ngành hồ tiêu Việt Nam. Việt Nam hiện có khoảng 100.000 ha hồ tiêu cho thu hoạch với năng suất trung bình khoảng 24,7 tạ/ha, tương đương sản lượng khoảng 247.000 tấn.

Tuy nhiên trong khi giá hồ tiêu vẫn ở mức rất thấp thì chi phí sản xuất lại có chiều hướng tăng, ít nhất 10% so với năm 2017. Đây cũng là lý do trong 8 tháng đầu năm 2019, Việt Nam dù đã xuất khẩu tiêu đạt 224.000 nghìn tấn, tăng gần 28% so với cùng kì, nhưng kim ngạch lại giảm nhẹ 2,1% và chỉ đạt 571 triệu USD, do giá xuất khẩu giảm 23,4%.

Xuất khẩu hồ tiêu đang và sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn do giá ở mức thấp khi cung lớn hơn cầu và sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường thế giới.

Nhu cầu thế giới hiện khoảng 510.000 tấn/năm và bình quân mỗi năm chỉ tăng 2 - 3%, trong khi sản lượng hồ tiêu toàn cầu tăng 8 - 10%.

Giá hồ tiêu trong nước hôm nay bất ngờ giảm mạnh.

Sản lượng hồ tiêu toàn cầu năm 2018 đạt 557.000 tấn và dự kiến đạt 602.000 tấn năm 2019. Dự báo đến 2050, sản lượng hạt tiêu thế giới sẽ tăng lên 1 triệu tấn và nhu cầu tiêu dùng hạt tiêu thế giới cũng tăng lên, nhưng chưa cân đối với nguồn cung. Do vậy, giá tiêu có thể vẫn còn bấp bênh trong một thời gian nữa.

Trong bối cảnh xuất khẩu hồ tiêu tiếp tục đối diện nhiều khó khăn và sức ép cạnh tranh lớn thì các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết gần đây như CPTPP EVFTA được đánh giá là cơ hội mở rộng xuất khẩu cho ngành hồ tiêu.

Theo Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Trần Quốc Toản, đối với mặt hàng hồ tiêu, Hiệp định CPTPP có 9 nước cam kết xóa bỏ ngay lập tức thuế quan gồm: Australia, New Zealand, Canada, Malaysia, Singapore, Brunei, Chile, Peru, Nhật Bản. Riêng thị trường Mexico cam kết xóa bỏ thuế theo lộ trình 16 năm đối với mặt hàng hồ tiêu xanh.

Đáng chú ý, trong các nước tham gia CPTPP, chỉ có Malaysiamsản xuất hạt tiêu đáng kể; tuy nhiên, tỷ lệ xuất khẩu không nhiều, chỉ chiếm khoảng 3% lượng xuất khẩu toàn cầu. Do vậy, có thể nói hồ tiêu Việt Nam có lợi thế cạnh tranh khá lớn trong các nước CPTPP.

Đối với Hiệp định EVFTA, các nước EU cam kết xóa bỏ thuế quan đối với sản phẩm hạt tiêu ngay khi hiệp định có hiệu lực, đây sẽ là đòn bẩy tốt để các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu vào các nước EU.

Đối với hồ tiêu, công tác đàm phán mở cửa thị trường về thuế quan, về quy tắc xuất xứ đã được thực hiện tốt trong thời gian qua.

Bộ Công Thương cho rằng để có thể tận dụng tốt các cơ hội nêu trên, doanh nghiệp cần phải chủ động tìm hiểu thông tin về các Hiệp định để nắm vững cam kết giữa Việt Nam và các thị trường đối tác, đặc biệt là các thông tin về ưu đãi thuế quan, các yêu cầu về chất lượng, quy tắc xuất xứ hàng hóa.

Trên thực tế, giá bán hồ tiêu sẽ phụ thuộc vào chủng loại hạt cũng như chất lượng của hạt, do đó, để nâng cao giá bán cho hồ tiêu, biện pháp cốt lõi nằm ở khâu trồng trọt và khâu sau thu hoạch.

Theo đó, ngành hồ tiêu cần đổi mới mô hình tăng trưởng trong thời gian tới, chú trọng về chất lượng ngay từ khâu nguyên liệu để tạo ra sản phẩm chất lượng cao và tham gia vào các thị trường có giá trị gia tăng cao để nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế.

Giá hồ tiêu trong nước hôm nay 29/8

Cụ thể, giá tiêu tại các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay giảm 500 đồng về ngưỡng 44.500 đồng/kg. Giá tiêu tại Gia Lai có giá 43.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu tại Bình Phước, Đắk Nông (Gia Nghĩa), Đắk Lắk (Ea H'leo) đứng yên ở mức 44.000 - 44.500 đồng/kg. Giá tiêu tại Đồng Nai đi ngang ở ngưỡng 43.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất tại các địa phương trọng điểm.

Nguồn: tintaynguyen.com

Hiện, cả nước có 22 HTX tiêu, trên 120 tổ hợp tác hồ tiêu và khoảng 100 doanh nghiệp thu mua chế biến và xuất khẩu hồ tiêu. Theo VPA, sản lượng hồ tiêu qua xử lý, chế biến của Việt Nam đã tăng 40% so với năm 2010.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay có 18 nhà máy chế biến hồ tiêu để xử lý hạt theo tiêu chuẩn công nghệ cao với tổng công suất chế biến từ 60.000 – 70.000 tấn/năm.

Trong số đó có 14 nhà máy có sản phẩm chế biến đạt các tiêu chuẩn quốc tế: ESA, ASTA... Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh áp dụng các giải pháp cơ giới hóa sau thu hoạch đã góp phần nâng cao tỷ lệ sản phẩm được làm sạch, bảo quản lên 70% so với năm 2010.

Nhiều mô hình liên kết sản xuất như câu lạc bộ, hợp tác xã sản xuất hồ tiêu giỏi hình thành ở nhiều nơi, nhiều doanh nghiệp gắn với người sản xuất trong chuỗi sản xuất - thương mại mang lại hiệu quả như Công ty Nedspice liên kết với nông dân trồng tiêu ở Bình Phước hướng dẫn sản xuất theo hướng an toàn và tiêu thụ sản phẩm đảm bảo hai bên cùng có lợi.

Các công ty Phúc Sinh, Simexco Đắk Lắk, KSS, Olam, Harris Freeman, Intimex ngoài việc đầu tư xây dựng các vùng nguyên liệu chủ động còn liên kết với nông dân thông qua các tổ chức như Hội Hồ tiêu ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội hồ tiêu Chư Sê, Chư Pưh, Lộc Ninh, Đăk Song, Sơn Thành, Phú Quốc để xây dựng, quảng bá thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ đã góp phần nâng cao sức cạnh tranh hồ tiêu trong nước và xuất khẩu.

Rose - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Hồ tiêu, Hạt tiêu, Sản lượng, Nông dân, Hội hồ tiêu Chư Sê, Harris Freeman, SIMEXCO Đắk Lắk, Công ty Nedspice, SMX, KSS, Bình Phước, ASTA, Xuất khẩu, Thu hoạch, Công ty Phúc Sinh, Chuỗi ngày, Đồng Nai, VPA, CPTPP, Đăk Song