Báo Đồng Nai: Giải pháp mạnh để chống 'cát tặc' trên sông Đồng Nai

Trước tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra phức tạp, hiện Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) đã có kế hoạch phối hợp cùng các tỉnh, thành dọc sông Đồng Nai gồm: TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai tham gia truy quét các đối tượng liên quan. Đây được kỳ vọng là giải pháp mạnh nhằm không để tài nguyên cát bị đánh cắp như thời gian qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đồng Nai, nguồn bài: http://www.baodongnai.com.vn/bandoc/201908/giai-phap-manh-de-chong-cat-tac-tren-song-dong-nai-2960096/

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ do Thiếu tướng Lê Tấn Tảo, Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường (C05, Bộ Công an) làm trưởng đoàn đã có đợt kiểm tra tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản

* “Cát tặc” vẫn hoành hành

Mới đây, rạng sáng 11-8 Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Biên Hòa đã phải nổ súng bắn chỉ thiên để vây bắt 4 thuyền và khống chế thành công 5 đối tượng đang thực hiện hành vi bơm hút, vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai đoạn qua địa phận TP.Biên Hòa. Các đối tượng gồm: Huỳnh Minh Tuấn (34 tuổi, ngụ tỉnh Long An), Đỗ Quốc Việt (27 tuổi, ngụ tỉnh An Giang), Dương Hoàng Sơn (39 tuổi), Võ Văn Hùng (47 tuổi) và Phan Hoàng Luân (19 tuổi) cùng ngụ tỉnh Tiền Giang. Trong 4 thuyền khủng thì có 2 thuyền được trang bị hệ thống máy mã lực và vòi rồng để bơm hút, còn 2 thuyền với sức chứa hàng trăm mét khối chạy song song để vận chuyển cát trái phép từ 2 thuyền kia bơm hút lên.

Điều đó cho thấy tình hình khai thác cát trái phép không còn là đơn lẻ từng chiếc mà ngược lại đã có cả đoàn thuyền bơm hút, vận chuyển cát lậu. Đối tượng Võ Văn Hùng, lái thuyền vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai khai nhận đã nhận chở thuê cho các đối tượng bơm hút cát với giá 20 ngàn đồng/m3, tuy nhiên chở về đâu thì sau khi bơm hút đầy thuyền các đối tượng mới chỉ điểm vận chuyển tới cho lái thuyền.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, Công an TP.Biên Hòa và Công an tỉnh đã phát hiện, bắt quả tang hơn 20 vụ bơm hút, vận chuyển cát trái phép, thu giữ hàng chục thuyền. Theo một cảnh sát thuộc Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Biên Hòa, đa số các vụ bơm hút cát trái phép đều diễn ra nửa đêm về sáng khi các đối tượng vừa cho thuyền chạy chậm vừa bơm hút cát lên thuyền bằng máy mã lực lớn nên chỉ khoảng hơn 1 giờ đồng hồ là hoàn thành một “mẻ” bơm hút. Qua làm việc với lực lượng công an, đa số các đối tượng đều khai nhận nếu sau khi bơm hút cát trái phép trót lọt sẽ vận chuyển cát về miền Tây để bán.

* Phối hợp xử lý kiên quyết

Mới đây Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ do Thiếu tướng Lê Tấn Tảo, Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường (C05, Bộ Công an) làm trưởng đoàn đã có đợt kiểm tra tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản trên sông Đồng Nai, đồng thời làm việc với UBND TP.Biên Hòa về tình hình quản lý trên lĩnh vực này. Thiếu tướng Lê Tấn Tảo, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) cho rằng, việc chống nạn bơm hút cát trái phép trên nhiều sông, trong đó có sông Đồng Nai hiện vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn bất cập. Trong đó phải kể đến việc chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa các tỉnh, thành dọc sông Đồng Nai như: TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Bên cạnh đó còn bất cập về một số quy định trong xử lý các đối tượng khai thác, vận chuyển cát trái phép như trên 50m3 mới tịch thu phương tiện và rất khó khăn trong việc khởi tố hình sự các đối tượng khai thác, vận chuyển cát trái phép. Do đó chưa có được các hình phạt đủ sức răn đe và chưa thể đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này.

Các ghe khai thác, vận chuyển cát lậu bị công an thu giữ

Theo đánh giá của Bộ Công an, từ sau Tết Nguyên đán 2019 đến nay, tình hình khai thác cát sỏi trái phép trên nhiều tuyến sông tiếp tục có chiều hướng phức tạp trở lại, trong đó có sông Đồng Nai. Các đối tượng tiến hành với thủ đoạn tinh vi và các thuyền ghe cũng ngày càng to hơn. Thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vào tháng 4-2019 về tấn công truy quét và xử lý nghiêm nạn “cát tặc” tại các địa phương, hiện Bộ Công an đã có kế hoạch phối hợp với các tỉnh dọc sông Đồng Nai để chống nạn “cát tặc” diễn ra phức tạp trên dòng sông này.

Thiếu tướng Lê Tấn Tảo cho biết, Cục đã có kế hoạch mở đợt tấn công các loại tội phạm về môi trường khoáng sản, trong đó trọng điểm vẫn là phối hợp với các địa phương tấn công tội phạm khai thác cát trái phép. Cũng theo Thiếu tướng Lê Tấn Tảo, Bộ Công an cũng sẽ kiến nghị Chính phủ sửa đổi một số điều trong xử lý hành chính cũng như xử lý hình sự đối với các đối tượng bơm hút, vận chuyển cát trái phép.

Ngoài xử lý nạn bơm hút, vận chuyển cát trái phép thì trong thời gian tới Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cũng sẽ phối hợp với các tỉnh, thành kiểm tra xử lý kiên quyết các bến bãi trái phép trên bờ. Đây được xem là biện pháp nhằm chặt đứt hoạt động tiếp tay tiêu thụ cát trái phép cho các đối tượng khai thác cát trái phép trên sông.

Khắc Thiết

Tìm kiếm:✨

  • Bơm hút, Sông đồng nai, Chỉ thiên, Vòi rồng, Thuyền, Đồng Nai, Lực lượng công an, Nổ súng, Khoáng sản, Tiền Giang, Địa phận, Trái phép, Long An, Khống chế, Vận chuyển, Bắn, Đối tượng, Khai thác, Lê Tấn Tảo, Dương Hoàng Sơn