Báo Pháp Luật VN: Một công dân bị chém thương tật 24% ở Biên Hòa (Đồng Nai): Khởi tố vụ án rồi 'ngâm' gần 3 năm!

Một vụ chém người gây thương tích 24% xảy ra từ tháng 10/2016, đã được khởi tố vụ án, xác định được nghi can nhưng không hiểu có nguyên nhân, động cơ nào khác mà đến nay cơ quan tố tụng TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) vẫn không khởi tố bị can để đưa ra xử lý theo pháp luật, khiến cho dư luận hoài nghi, còn người bị hại thì sống trong nỗi bức xúc, sợ hãi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/goc-nhin-ban-doc/mot-cong-dan-bi-chem-thuong-tat-24-o-bien-hoa-dong-nai-khoi-to-vu-an-roi-ngam-gan-3-nam-467853.html

Ông Bùi Mạnh Tân bị đánh nhập viện với thương tích 24%

Trong đơn thư gửi Báo PLVN, ông Bùi Mạnh Tân (SN 1970, trú tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) trình bày, ngày 29/10/2016, ông cùng con trai đến thăm mảnh đất của gia đình để chuẩn bị cho thuê thì thấy có nhiều xe ô tô của ông Nguyễn Thành Trung (SN 1982, ngụ phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa) đang rửa đậu trên phần đất của mình.

Ông Tân đã đề nghị ông Trung rời xe ra khỏi đất của ông và từ nay về sau không được sử dụng mặt bằng của ông làm nơi rửa xe nữa vì gia đình chuẩn bị cho người khác thuê.

"Ông Trung thách thức đe dọa, “hôm nay mày đến đây kiếm chuyện hả? Tao sẽ xử mày.” Lời qua tiếng lại, ông Trung cầm dao nhằm thẳng vào đầu ông để chém, theo phản xạ, tôi đưa tay đỡ nên tránh được nhát dao vào đầu nhưng ngón tay bị chém gần đứt rời", ông Tân cho biết.

Ông Tân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai vào hồi 12h23 ngày 29/10/2016, hồ sơ bệnh án thể hiện, “Bệnh nhân Bùi Mạnh Tân nhập viện trong tình trạng thương tích: sung u vùng trán, sưng bầm tím vùng mắt và gò má, biến dạng khớp vai, vết đứt gần rời ngón tay.”

Sau đó, ông Tân đã có đơn trình báo đến Cơ quan Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Công an TP Biên Hòa đã thụ lý theo thẩm quyền, đã xuống hiện trường thu thập chứng cứ, lấy lời khai người làm chứng, áp dụng các biện pháp khẩn cấp đối với nghi can là ông Nguyễn Thành Trung, đồng thời ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 164 ngày 23/1/2017 về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 104 BLHS 1999. Theo kết quả giám định thương tật, nạn nhân Bùi Mạnh Tân bị tổn hại 24% sức khỏe.

Thông báo khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa

Trình bày với PV, ông Bùi Mạnh Tân bức xúc: “Tôi thoát chết là nhờ kịp thời giơ tay đỡ và né được nhát dao chí mạng nhằm chém thẳng vào đầu, vì vậy may mắn không mất mạng mà chỉ tổn hại 24% sức khỏe.

Thế nhưng, đến nay đã gần 3 năm trôi qua, người gây thương tích cho tôi vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Tôi nghe nói họ có người quen bên Viện Kiểm sát nên dù CSĐT Công an TP Biên Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, đã xác định được nghi can VKS không phê chuẩn, hậu quả là vụ án đang có dấu hiệu bị “chìm”.

Dư luận hoài nghi vụ án hình sự này đang bị “bẻ cong” để giải quyết sang trình tự dân sự. Bình luận về khía cạnh này, một luật gia cho biết: Hành vi dùng dao chém người gây tổn hại 24% sức khỏe đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 điều 104 BLHS 1999, hành vi này không thuộc trường hợp chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nên kể cả trường hợp người bị hại có bãi nại thì nghi can vẫn phải bị xử lý hình sự.

Vị Luật gia này nhấn mạnh, tính mạng, sức khỏe của con người là khách thể đặc biệt được Bộ luật Hình sự bảo vệ, việc xử lý hành vi xâm phạm tính mạng, sức khác người khác thuộc trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án. Việc đàm phán, hòa giải thương lượng theo thủ tục dân sự chỉ được coi là yếu tố giảm nhẹ hình phạt.

Trở lại vụ việc ông Bùi Mạnh Tân bị chém thương tích 24% nhưng đến nay thủ phạm vẫn chưa bị xử lý, ông Tân cho biết đã gửi đơn khiếu nại việc không khởi tố bị can sang VKSND TP Biên Hòa thì được VKS trả lời “Đề nghị ông Bùi Mạnh Tân liên hệ Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa để được giải quyết”. Tuy nhiên, theo ông Tân, phía cơ quan Công an lại cho biết nguyên nhân là do VKS không phê chuẩn quyết định khởi tố.

Vụ việc xảy ra đến nay đã gần 3 năm, đã có quyết khởi tố vụ án hình sự, đã xác định được tỉ lệ thương tật của nạn nhân và xác định được thủ phạm gây thương tích nhưng không hiểu vì nguyên nhân, động cơ nào mà các cơ quan tố tụng TP Biên Hòa vẫn không ra quyết định khởi tố bị can. Việc để thủ phạm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật khiến kỷ cương, pháp luật bị xem thường, gây hoang mang trong dư luận.

Hà Thanh

Tìm kiếm:✨

  • Thương tật, Biên Hòa, Báo PLVN, Thủ tục dân sự, Người bị hại, Gây thương tích, Nhởn nhơ, Nguyễn Thành Trung, Luật gia, Chém, Nhát dao, Cơ quan tố tụng, Ngâm, Khách thể, Viện kiểm sát, Đồng Nai, Thương tích, Bãi nại, Kiếm chuyện, Tổn hại