Báo Tin Tức TTXVN: Các bệnh viện ở Đồng Nai quá tải vì bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng cao

Ngày 20/8, theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, Khoa Nhiễm (Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai) chật kín bệnh nhân, các phòng bệnh phải kê thêm giường, nhiều bệnh nhân phải nằm ghép, hành lang cũng được tận dụng để kê thêm ghế cho bệnh nhân nằm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/cac-benh-vien-o-dong-nai-qua-tai-vi-benh-nhan-mac-sot-xuat-huyet-tang-cao-20190820161740219.htm

Bệnh viện quá tải nên các bệnh nhân được bố trí thêm giường trong phòng.

Bác sĩ Đinh Văn Linh (cán bộ Khoa Nhiễm) cho biết: "Từ khi bước vào mùa sốt xuất huyết thì lượng bệnh nhân nhập viện mỗi ngày tăng cao, cường độ làm việc của các bác sĩ trong Khoa cũng tăng lên. Mặc dù 7 giờ là giờ bắt đầu ngày làm việc theo quy định nhưng các bác sĩ đến từ 6 giờ. Đến gần 10 giờ ngày 20/8 tôi đã khám cho 60 bệnh nhân nội trú của Khoa".

Được biết, trong gần hai tháng qua các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai luôn trong tình trạng quá tải như vậy. Điều dưỡng trưởng của Khoa Nhiễm Hoàng Thị Thùy Linh chia sẻ: Vào mùa bệnh sốt xuất huyết lượng bệnh nhân tăng cao.

Bệnh nhân đông nên ngày nào các bác sĩ cũng phải làm thêm giờ. Các bác sĩ, điều dưỡng viên bị hạn chế nghỉ phép trong thời gian này. Các nhân viên y tế ốm nặng mới được nghỉ, còn các trường hợp bị cảm, sốt "thường thường" thì vẫn phải làm việc.

Bác sĩ Đồng Minh Hùng, Trưởng khoa Nhiễm (Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai), cho biết thêm, việc để bệnh nhân nằm ghép, kê giường nằm hành lang là điều không mong muốn nhưng Khoa không thể làm khác được. Khoa thiếu nhân sự, hiện tại chỉ có năm bác sĩ. Ngoài việc điều trị các bệnh nhân nội trú thì Khoa còn phụ trách một phòng khám nhiễm ngoại trú của Bệnh viện nên khối lượng công việc rất nhiều.

Bệnh viện quá tải nên các bệnh nhân được bố trí giường bệnh nằm ngoài hành lang.

Tương tự, khoảng hơn một tháng nay, Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai) cũng luôn trong tình trạng quá tải do bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện đông. Khoa chỉ có 100 giường bệnh nhưng phải kê thêm 70 giường nữa mới đủ chỗ cho người bệnh. Các điều dưỡng cứ ba ngày lại phải trực một đêm và ca trực kéo dài 22 tiếng. Khi gặp các ca bệnh nặng, các bác sĩ chỉ được ngủ 2 – 3 tiếng/ngày.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, tính từ đầu năm đến ngày 20/8, toàn tỉnh ghi nhận gần 11.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có một trường hợp tử vong; tăng 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2018 (năm 2018 là hơn 2.600 ca).

Hiện tại đang vào mùa cao điểm của sốt xuất huyết tại các tỉnh phía Nam, do đó các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc sốt xuất huyết thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà. Nếu được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết nhưng thuộc diện không phải nhập viện thì bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ các khuyến cáo trong việc điều trị tại nhà.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Sốt xuất huyết, Đồng Minh Hùng, Khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh nhân nội trú, Đinh Văn Linh, Bệnh, Điều dưỡng, Tử vong, Quá tải, Cùng kỳ, Thêm giờ, Ốm nặng, Giường bệnh, Bệnh nhân, Nhiễm, Phòng bệnh, Đồng Nai, Chật, Bị cảm, Ghi nhận