Báo Zing: Hàng nghìn tấn cá bè chết do mưa lũ, người dân ngửa mặt kêu trời

Mưa lũ khiến hàng nghìn tấn cá nuôi trên nhánh sông Đồng Nai bị chết. Người nuôi ngậm ngùi thu gom, đội mưa bán rẻ mong vớt vát tiền vốn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/hang-nghin-tan-ca-be-chet-do-mua-lu-nguoi-dan-ngua-mat-keu-troi-post977023.html

Ngày 10/8, nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông Đồng Nai đoạn qua huyện Định Quán tất bật thu gom cá ngộp và chết sau mưa lũ.

Địa phương cũng huy động hàng chục công an, dân quân tự vệ tới hỗ trợ người dân neo giữ bè cá và thu gom cá chết lên bờ để bán.

Hàng trăm tấn cá bị ngộp, chết do mưa lũ mấy ngày qua. Ảnh: Bạch Long.

Theo Công an xã Thanh Sơn, địa phương này có 5 bè và 7 dèo cá bị nước cuốn trôi, thiệt hại hơn 160 triệu đồng. Ngoài ra, còn có hơn 3.700 tấn cá chết và trôi sông, ước tính thiệt hại gần 140 tỷ đồng.

Thiệt hại quá nặng, hàng chục người dân mang cá ra hai bên đường để bán. Bà Nguyễn Thị Thơ (ngụ xã Thanh Sơn) cho biết gia đình có 8 dèo với hơn 100 tấn cá diêu hồng bị chết khi chuẩn bị thu hoạch.

“Nếu không mưa lũ, số cá trên bán được gần 4 tỷ đồng. Giờ thì cá theo nước lũ trôi. Cả nhà ra bè vớt cá cả trăm tấn cá lên bán tống, bán tháo hai ngày qua mà chưa hết”, bà Thơ buồn rầu.

Cá được đưa ra bán dọc đường với giá rất rẻ mong vớt ván vồn đầu tư. Ảnh: Bạch Long.

Theo người dân, bình thường giá bán cá giao động 40.000-55.000 đồng/kg. Nay cá bị ngộp và chết chỉ bán với giá 10.000-15.000 đồng/kg. Cá chết bán giá 1.500-2.000 đồng/kg để làm phân bón.

Người dân địa phương khi hay tin cá lồng chết hàng loạt đã mua ủng hộ. “Mua giúp cho họ, chứ cá chết sạch coi như mất vốn. Mua nhiều ăn không hết thì cho hàng xóm”, một người mua cá nói.

Đến chiều 10/8, nước lũ tại hai huyện Định Quán và Tân Phú (Đồng Nai) đã rút, giao thông trở lại bình thường. Nhà chức trách tỉnh Đồng Nai vẫn đang túc trực theo dõi tình trạng mưa lũ, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, nơi người dân thiệt hại do mưa lũ. Ảnh: Google Maps.

Bạch Long

Tìm kiếm:✨

  • Định Quán, Thanh Sơn, Tân Phú, Sông đồng nai, Nước lũ, Đồng Nai, Mưa lũ, Thiệt hại, Ước tính, Nuôi, Chết, Cá bè, Ngửa mặt, Công an xã Thanh Sơn, Kêu trời, Bán tống, Tiền vốn, Ngộp, Nguyễn Thị Thơ, Vớt vát