Friday, September 6, 2019

Báo Đảng Cộng Sản VN: Đồng Nai đề nghị đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch

Việc đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch là yêu cầu bắt buộc để triển khai các bước tiếp theo trong việc chuyển đổi công năng khu công nghiệp này, góp phần bảo vệ môi trường sông Đồng Nai, nơi cung cấp nước cho hàng triệu người dân Đồng Nai, Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/kinh-te/dong-nai-de-nghi-dua-khu-cong-nghiep-bien-hoa-1-ra-khoi-quy-hoach-534169.html

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản số 9622/UBND/ KTNS (ngày 20/8/2019) kiến nghị Chính phủ đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch khu công nghiệp của nước ta; đồng thời xin chủ trương cho đấu giá toàn bộ hơn 300 hécta đất tại khu công nghiệp này.

Khu công nghiệp Biên Hòa nằm sát bên sông Đồng Nai. Ảnh (P.N)

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch là yêu cầu bắt buộc để triển khai các bước tiếp theo trong việc chuyển đổi công năng khu công nghiệp này, góp phần bảo vệ môi trường sông Đồng Nai, nơi cung cấp nước cho hàng triệu người dân Đồng Nai, Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến, sau khi các doanh nghiệp dời đi, tỉnh sẽ tiến hành đấu giá đất, nơi đây sẽ trở thành khu đô thị, thương mại, dịch vụ và trung tâm hành chính của Đồng Nai.

Khu công nghiệp Biên Hòa 1 có diện tích hơn 300 hécta, được xây dựng năm 1963 – đây là khu công nghiệp lâu đời nhất nước ta. Hiện KCN Biên Hòa 1 có 82 doanh nghiệp đang thuê đất, trong đó có 63 doanh nghiệp có thời hạn thuê đất kéo dài đến năm 2051, 5 doanh nghiệp đến năm 2021 sẽ hết hạn hợp đồng thuê đất và 14 doanh nghiệp đã dừng hoạt động, đang cho đơn vị khác thuê lại đất làm kho bãi, nhà xưởng.

Mỗi ngày, các doanh nghiệp đang hoạt động tại đây xả hơn 9.000 m3 nước thải; trong đó có khoảng 1.000 m3 được đấu nối qua Khu công nghiệp Biên Hòa II để xử lý, phần còn lại các doanh nghiệp tự xử lý rồi xả trực tiếp ra sông Đồng Nai.

Được biết, Đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 đã kéo dài 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được do việc di dời chưa thống nhất được giá bồi thường, hỗ trợ cho các doanh nghiệp đã thuê đất trong KCN. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện hồ sơ chuyển đổi công năng gặp một số vướng mắc chưa tháo gỡ được. Theo tính toán ban đầu, để thực hiện dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 phải cần nguồn vốn hơn 15 ngàn tỷ đồng./.

Mai Phan

Tìm kiếm:✨

  • KCN Biên Hòa 1, Khu công nghiệp biên hòa ii, Khu công nghiệp Biên Hòa, Sông đồng nai, UBND tỉnh Đồng Nai, Công năng, Đấu giá đất, Thuê đất, Khu công nghiệp, Đồng Nai, Đấu nối, Kho bãi, Khu đô thị, Đấu giá, Bảo vệ môi trường, Chuyển đổi, Nhà xưởng, Được giá, Bình Dương, Dời