Báo Đất Việt: Vì sao CEO Địa ốc Alibaba viết tâm thư?

Theo các chuyên gia bất động sản, sai phạm của Địa ốc Alibaba đã rõ, các địa phương cũng vào cuộc quyết liệt, giờ hãy để cơ quan chức năng xử lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/bat-dong-san/thi-truong/vi-sao-ceo-dia-oc-alibaba-viet-tam-thu-3387746/

Ông Nguyễn Thái Luyện, CEO Địa ốc Alibaba vừa có tâm thư gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an… bày tỏ mong muốn được minh xét cho công ty này.

CEO Địa ốc Alibaba viết tâm thư gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an… Ảnh: Dân trí

Trong bức tâm thư, ông Nguyễn Thái Luyện cũng trình bày về tầm nhìn và sứ mệnh cốt lõi của Địa ốc Alibaba là tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm cho các bạn trẻ, giúp giãn dân ra khu vực vùng ven, giúp nhiều người dân có thu nhập thấp có khả năng mua được đất giá rẻ với phương thức trả góp mỗi tháng 1 triệu đồng cùng nhau giữ đất...

Trao đổi với Đất Việt, các ý kiến đều cho rằng, những diễn biến thực tế hoàn toàn trái ngược với những gì CEO Địa ốc Alibaba nêu trong tâm thư. Những sai phạm của Địa ốc Alibaba thời gian qua đã được làm rõ, đặc biệt với sự vào cuộc của các phương tiện thông tin đại chúng, đa số người dân đã hiểu rõ được hoạt động của doanh nghiệp này.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tỉnh Đồng Nai cho biết, Địa ốc Alibaba không phải là hội viên của Hiệp hội nên trách nhiệm của Hiệp hội là cảnh báo tới người dân qua các phương tiện truyền thông về những hoạt động của Alibaba trong thời gian qua và có thể xảy ra trong tương lai như quảng cáo các dự án ảo, huy động vốn, làm những việc pháp luật không cho phép.

Thông qua đó, Hiệp hội Bất động sản tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần thận trọng, tìm hiểu năng lực của Alibaba cũng như các dự án bất động sản thông qua các nguồn chính thống để hoạt động đầu tư có hiệu quả nhất.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Lâm, các vấn đề liên quan đến Địa ốc Alibaba không phải đến bây giờ mới được phát hiện. Từ năm 2017 đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các sở, ngành, công an tỉnh làm rõ về 29 dự án khu dân cư trên địa bàn các huyện Long Thành, Xuân Lộc và Nhơn Trạch mà Alibaba tự nhận là chủ đầu tư và quảng cáo trên website của công ty này.

Đó là các dự án chưa hề có có chủ trương đầu tư hay được tỉnh Đồng Nai cho phép, không đúng với các quy định hiện hành của pháp lâật và có thể dẫn tới hiện tượng vốn ảo, đa cấp...

"Chúng tôi cũng đã trao đổi với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) và được biết HoREA đã cảnh báo tới người dân về hoạt động của công ty Alibaba trong việc huy động vốn đối với các dự án không có chủ trương đầu tư, không có giấy phép xây dựng, không có đất sử dụng hợp pháp dẫn đến xảy ra một số tranh chấp.

Vừa rồi, nhận được tin Địa ốc Alibaba dưới danh nghĩa một số công ty con để mở chi nhánh, văn phòng đại diện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh đã chỉ đạo tháo dỡ, không cho quảng cáo những dự án không có thực trên địa bàn tỉnh", Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tỉnh Đồng Nai cho biết.

Trong khi đó, một chuyên gia bất động sản tại TP.HCM cho biết, dư luận đã biết rất rõ các hoạt động của Địa ốc Alibaba nên cá nhân ông không cảnh báo gì thêm. Từ năm 2017, sau cảnh báo của HoREA, cơ quan công an đã vào cuộc và tới nay tiếp tục tập trung làm rõ sai phạm của công ty này.

"Khi phát hiện hoạt động của Alibaba, HoREA đã cảnh báo người dân cần thận trọng, nhưng vẫn có một số người hám lợi nên bất chấp mọi cảnh báo vẫn xuống tiền mua. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn có những kẽ hở, xung đột pháp luật trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản cần phải sửa đổi.

Chính quyền, hiệp hội bất động sản các địa phương cũng như báo chí thời gian qua đã vào cuộc quyết liệt, không còn lúng túng như thời gian trước nữa. Có thể nói cả xã hội đã vào cuộc vấn đề này, giờ hãy để cho các cơ quan có thẩm quyền xử lý", vị chuyên gia giấu tên nói.

Thành Luân

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Alibaba, Alibaba, Long Thành, Địa ốc Alibaba, Đồng Nai, HOREA, Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thanh Lâm, Tâm thư, Bộ công an, Minh xét, Sai phạm, Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Tháo dỡ, Phó thủ tướng thường trực, Hám lợi, Dự án, Được đất, Đất Việt