Báo BVPL: Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai bị bắt?

Tối 18/9, nguồn tin PV Bảo vệ pháp luật từ VKSND TP HCM xác nhận, đơn vị vừa phê chuẩn khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch HĐQT của Công ty Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh – giám đốc Công ty Alibaba về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo BVPL, nguồn bài: https://baovephapluat.vn/cong-to-kiem-sat-tu-phap/khoi-to/vi-sao-chu-tich-hdqt-cong-ty-alibaba-nguyen-thai-luyen-va-em-trai-bi-bat-75858.html

Chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp Công an TP HCM đã đọc lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch HĐQT của Công ty Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh – giám đốc Công ty Alibaba về hành vi trên.

Cảnh sát bao vây trụ sở Công ty địa ốc Alibaba.

Đầu giờ chiều, hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc CSCĐ, CSGT, Công an TP HCM… đã phong tỏa các khu vực của Công ty trên đường Kha Vạn Cân và Phạm Văn Đồng.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an… đã giao cho Công an TP HCM điều tra, xác minh các sai phạm, vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn các tỉnh, thành phố: TP HCM, Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bị can Nguyễn Thái Luyện

Bị can Nguyễn Thái Lĩnh

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết, Công ty Alibaba và các công ty con của công ty này tự vẽ nên các dự án “ma”, mặc dù chưa được các cấp cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép để làm dự án nhưng công ty này rao bán công khai trên mạng xã hội và trang website. Công ty này còn huy động tiền của khách hàng… một số khách hàng đã gởi đơn tố cáo đến công an.

Lực lượng chức năng thực hiện các thủ tục tố tụng với lãnh đạo Công ty Alibaba.

Đến 18/9, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty có liên quan.

Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng cũng khám xét tại các công ty thuộc Công ty Alibaba tại quận Bình Thạnh, TP HCM, các Văn phòng ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai…

Được biết, Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba được thành lập vào năm 2016, ngành nghề kinh doanh chính là môi giới, kinh doanh bất động sản.

Từ 2016 đến nay Công ty Alibaba và hơn 20 công ty do các cổ đông của Alibaba đã lập dự án ảo, bán đất nền và nhận tiền từ khách hàng tại các tỉnh thành như TP HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy nhiên, chính quyền địa phương khẳng định những dự án trên đều không có thực./.

Phi Sơn - Nguyễn Lánh

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Luyện, Khám xét, Alibaba, Cảnh sát cơ động, Phong tỏa, Phân lô, Đường Kha Vạn Cân, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lừa đảo, Chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Lánh, Đất nền, Lệnh bắt, Đồng Nai, Bộ công an, Công an thành phố hồ chí minh, Bình Thuận, Khởi tố