Báo CAND: Bộ Công an khen thưởng các tập thể điều tra vụ án lừa đảo của Công ty Alibaba

Ngày 21-9, tại TP Hồ Chí Minh, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đã khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc điều tra làm rõ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/cong-an/bo-cong-an-khen-thuong-cac-tap-the-dieu-tra-vu-an-lua-dao-cua-cong-ty-alibaba-562560/

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khen thưởng các đơn vị

Các đơn vị được khen thưởng gồm Cục Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; phòng 15 thuộc Cục Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Hồ Chí Minh (mỗi đơn vị 15 triệu đồng); Cục Ngoại tuyến, Trung đoàn Cảnh sát cơ động và Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh (mỗi đơn vị 10 triệu đồng), vì có thành tích xuất sắc điều tra làm rõ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Cũng tại buổi lễ, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã trao thư khen và thưởng cho phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an TP Hồ Chí Minh, Công an quận Thủ Đức, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh (mỗi đơn vị 10 triệu đồng), vì có thành tích xuất sắc điều tra làm rõ vụ án trên.

Trung tướng Lê Đông Phong khen thưởng các đơn vị

Thượng tá Vũ Như Hà, Trưởng Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, cho biết: Trên cơ sở củng cố tài liệu chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đồng thời, các đơn vị tổ chức khám xét trụ sở Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các chi nhánh của công ty trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Qua đó, cơ quan điều tra đã thu giữ tang vật gồm, 376 thùng tài liệu, trên 9 tỷ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 xe ô tô và 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… cùng nhiều tang vật khác. Đây là những tài liệu, chứng cứ quan trọng phục vụ cho điều tra vụ án. Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu để tiến hành điều tra, củng cố hồ sơ chứng cứ làm rõ vai trò, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng khác có liên quan đến vụ án để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thượng tá Vũ Như Hà báo cáo kết quả điều tra Công ty cổ phần địa ốc Alibaba

Thượng tá Vũ Như Hà, cho biết thêm: Do tính chất nghiêm trọng của vụ án, Bộ Công an chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh và Công an một số tỉnh như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận phối hợp điều tra, xác minh các sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty khác có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên đất nông nghiệp ở các địa bàn TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã biểu dương và đánh giá cao thành tích phá án của các đơn vị trên. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và Công an các tỉnh thành tập trung xác minh những dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Công ty này được cấp đăng ký kinh doanh từ năm 2016 và quá trình hoạt động đã “vươn dài” ra các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại các địa bàn này, Công an bước đầu xác định, công ty này thu gom mua đất nông nghiệp và các loại đất khác của nhiều cá nhân. Sau đó, công ty dựng các biển quảng cáo về các dự án bất động sản.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết thêm: “Qua kiểm tra bước đầu, Công an xác định có rất nhiều mảnh đất (là đất nông nghiệp), đất không nằm trong quy hoạch phát triển đô thị nhưng vẫn được phân lô, bán nền cho khách hàng. Công ty đã quảng cáo gây niềm tin cho người dân để góp tiền vào dự án để cùng phát triển dự án, cùng chia lợi nhuận. Tuy nhiên, bản chất thì không phải như vậy. Về công ty này, các cơ quan báo chí cũng phân tích rất rõ phương thức, thủ đoạn của chúng với gần 600 hecta đất, số tiền hơn 2000 tỷ đồng, số lượng bị hại lên đến vài ngàn người…”.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, đề nghị, thời gian tới, Công an các đơn vị tiếp tục mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại các tỉnh thành để xử lý đúng người, đúng tội. Quá trình điều tra phải đảm bảo yêu cầu về nghiệp vụ, pháp luật, tạo đồng thuận trong dư luận. Cơ quan Cảnh sát điều tra yêu cầu các nạn nhân, người dân có các thông tin liên quan đến vụ án này nhanh chóng liên hệ với Công an TP Hồ Chí Minh cung cấp các thông tin giúp cho quá trình điều tra vụ án đảm bảo thời gian, kết quả tốt hơn.

Đức Mừng

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Cục Cảnh sát ĐTTP, ĐTTP, Vũ Như Hà, Nguyễn Duy Ngọc, Cục Ngoại tuyến, Phòng Cảnh sát ĐTTP, Lừa đảo, Lê Đông Phong, Chiếm đoạt tài sản, Khen thưởng, Đất nền, Buôn lậu, Phân lô, Khám xét, Thượng tá, Tham nhũng, Công an quận Thủ Đức