Báo Infonet: Vụ Alibaba: Thêm 16 người sẽ bị phong tỏa tài sản

Trong số 16 người nói trên có cả cha mẹ của Nguyễn Thái Luyện và một số Tổng giám đốc, Giám đốc các công ty con của Alibaba.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/vu-alibaba-them-16-nguoi-se-bi-phong-toa-tai-san-post314756.info

Ngày 30/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) - Công an TP.HCM đã gửi danh sách bổ sung các cá nhân có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Alibaba. Tổng cộng có thêm 16 người sẽ bị phong tỏa tài sản trong vụ án này.

Một dự án của Alibaba tại Bình Thuận thực chất chỉ là rừng tràm.

Danh sách trên có cả cha mẹ của Nguyễn Thái Luyện và một số Tổng giám đốc, Giám đốc các công ty con của Alibaba như Huỳnh Thị Ngọc Như, Trang Chí Linh, Ngô Thị Tiền.

Đặc biệt, trong danh sách này còn có tên ông Bùi Minh Đức, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc đầu tư và phát triển TL Land, trụ sở tại khu 3, Tập Phước, Long Phước, Long Thành, Đồng Nai. Ông Đức được xác định có nhiều giao dịch liên quan đến Công ty Alibaba.

Danh sách 16 cá nhân có liên quan.

Cụ thể, ông Đức sinh năm 1981, có CMND được Công an tỉnh Bình Thuận cấp vào năm 2009; sau đó chuyển hộ khẩu vào phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương.

Ngày 17/6/2019, ông Đức là người trực tiếp ký hợp đồng đặt cọc 35 tỉ đồng để mua 179 ha của dự án Thiên Thai Gia Trang (Hàm Tân, Bình Thuận). Mặc dù toàn bộ 39 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 179 ha đều là đất nông nghiệp và đến ngày 16/10 mới là đợt chuyển tiền cuối cùng trong giao dịch chuyển nhượng có giá 175 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Alibaba đã phân ra làm 8.752 nền với tên gọi Ali Venice City và rao bán, nhận tiền đặt cọc của rất nhiều khách hàng. Đây cũng là một trong những dự án lớn nhất từ trước đến nay của Alibaba.

Cơ quan điều tra đang khẩn trương truy nguồn gốc các tài sản của những người liên quan, kể cả những tài sản do người khác đứng tên giúp nhằm ngăn chặn việc chuyển nhượng, tẩu tán tài sản để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Trước đó, ngày 26/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thực hiện lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, em trai Nguyễn Thái Luyện) để điều tra hành vi liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Địa ốc Alibaba.

Ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã phối hợp với Công an tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu gửi giấy triệu tập gần 20 Giám đốc các công ty con của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Đến thời điểm hiện tại, Công an TP.HCM đã tạm giam Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Alibaba) và Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Alibaba).

Minh Nghĩa

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thái Luyện, Công ty Alibaba, Alibaba, Nguyễn Thái Lĩnh, Vụ Alibaba, Nguyễn Thái Lực, Công An TP.HCM, Lừa đảo, Thiên Thai gia trang, Trang Chí Linh, Tập Phước, Ali Venice City, Chiếm đoạt tài sản, Bùi Minh Đức, Huỳnh Thị Ngọc Như, Đứng tên, Tập đoàn Địa ốc Alibaba, PC03, Công an tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai