Báo Nhân Dân: Thủy điện Trị An ngưng xả lũ để giảm triều cường trên sông Đồng Nai- Sài Gòn

Để giảm ảnh hưởng do triều cường đang lên cao trên các sông Sài Gòn và Đồng Nai, chiều 30-9, Công ty Thủy điện Trị An nằm trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã đóng tất cả các cửa xả hố chứa sau 13 ngày xả lũ về hạ du.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/41735402-thuy-dien-tri-an-ngung-xa-lu-de-giam-trieu-cuong-tren-song-dong-nai-sai-gon.html

Thủy điện Trị An đóng tất cả các cửa xả tràn từ 13 giờ chiều nay.

Cụ thể, theo Công ty Thủy điện Trị An, hiện nay hạ du các sông Sài Gòn, Đồng Nai đang thời kỳ đỉnh triều. Do đó, để giảm ảnh hưởng trong đợt đỉnh triều cường, từ 13 giờ cùng ngày, Công ty Thủy điện Trị An đã tiến hành đóng tất cả các cửa xả tràn. Sau khi ngưng xả tràn, lưu lượng nước xuống hạ du qua tua-bin phát điện là 840 m3/s. Cũng theo Công ty Thủy điện Trị An, lúc 6 giờ sáng cùng ngày, lưu lượng nước về hồ bình quân là 960 m3/s và đang có xu hướng giảm.

Trước đó, để bảo đảm an toàn hồ thủy điện, từ ngày 17-9, Công ty Thủy điện Trị An đã xả nước điều tiết qua tràn xuống hạ du mức 150 m3/s và tăng lưu lượng dần lên tất cả các cửa lên mức 910 m3/s. Đến ngày 25-9, sau nhiều lần tăng lượng nước xả qua tràn, công ty ra thông báo giảm lượng nước xả tràn và đóng tất cả các cửa xả tràn hồ chứa vào chiều nay.

Sau khi thủy điện ngưng xả, rất đông người dân đã đến khu vực đập thủy điện để đánh bắt cá.

Theo ghi nhận, sau khi Thủy điện Trị An ngưng xả lũ, hàng nghìn người dân trên địa bàn các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh đến khu vực phía hạ du đập tràn để đánh bắt cá tự nhiên. Khác với những năm trước, năm nay, do thông tin ngưng xả tràn được thông báo sớm nên người dân đến khu vực trên rất đông ngày từ buổi sáng để chờ bắt cá.

Một số người dân sống gần khu vực Thủy điện Trị An cho biết, sau khi thủy điện xả nước qua tràn, cá từ sông Đồng Nai theo con nước đi lên thượng nguồn. Khi đến đập tràn, cá bị chặn lại dưới chân đập không thể đi tiếp. Do đó, đến thời điểm thủy điện đóng cửa xả tràn, cá bị mắc lại ở vùng nước phía dưới chân đập nên người dân địa phương rất mong chờ thời điểm thủy điện ngưng xả để đánh bắt.

THIÊN VƯƠNG

Tìm kiếm:✨

  • Thủy điện Trị An, Hồ chứa, Lưu lượng, Xả, Điều tiết, Xả lũ, Đồng Nai, Sông đồng nai, Cửa xả, Hạ du, Triều cường, Thủy điện, Đập tràn, Đỉnh triều, Sông sài gòn, Vĩnh cửu, Nước xuống, Con nước, Đánh bắt, Tuốc-bin