Báo Đời Sống Plus: Bắt khẩn cấp em trai 20 tuổi của 'trùm địa ốc Alibaba' Nguyễn Thái Luyện

Sinh năm 1999, Nguyễn Thái Lực hiện là người đại diện pháp luật 2 công ty và nắm quyền chi phối 9 doanh nghiệp liên quan đến địa ốc Alibaba. Hiện Nguyễn Thái Lực đã bị bắt khẩn cấp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/bat-khan-cap-em-trai-20-tuoi-cua-trum-dia-oc-alibaba-nguyen-thai-luyen-75441-5.html

Sáng nay 27.9, nguồn tin PV Thanh Niên cho biết, Viện KSND TP.HCM đã phê chuẩn lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành (công ty thành viên của Công ty CP Alibaba).

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định tạm giữ Nguyễn Thái Lực để điều tra liên quan đến vụ án Công ty CP Alibaba (Công ty Alibaba) lừa hàng ngàn khách hàng. Trong ngày 25/9, Công an TP.HCM đã triệu tập Nguyễn Thái Lực lên làm việc.

Bước đầu, công an xác đinh Nguyễn Thái Lực với vai trò là Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành tham gia thực hiện nhiều dự án “ma” lừa khách hàng tại TX.Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) và tại huyện Long Thành (Đồng Nai).

Nguyễn Thái Lực đứng tên sử dụng nhiều khu đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm nằm trong quy hoạch. Dù chưa được các cơ quan chức năng địa phương cấp phép xây dựng, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, nhưng Nguyễn Thái Lực đã bất chấp xây dựng hạ tầng, cấu kết "vẽ" dự án, tiếp tay Công ty Alibaba bán cho hàng trăm khách hàng, với số tiền giao dịch hàng trăm tỉ đồng.

Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết hành vi vi phạm, làm đường trái phép, sử dụng đất sai mục đích của ông Nguyễn Thái Lực xảy ra liên tục như vậy, có thể xử lý hình sự về tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai.

Ba anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực. Ảnh: Internet

Theo vị luật sư này, việc vi phạm của ông Lực đã tạo điều kiện cho Công ty Alibaba lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân là rất nghiêm trọng. Không chỉ ở Bà Rịa-Vũng Tàu có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lực về tội danh trên, mà các địa phương khác, nếu phát hiện ông Lực có hành vi vi phạm tương tự cũng có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Theo Zing dẫn nguồn Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp, Nguyễn Thái Lực sinh năm 1999. Địa chỉ hộ khẩu thường trú của Lực nằm ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, giống hai người anh trai Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Luyện.

Nguyễn Thái Lực đang là đại diện theo pháp luật kiêm giám đốc, tổng giám đốc của hai pháp nhân gồm Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh và Công ty Cổ phần Địa ốc Long Thành Ali.

Công ty Địa ốc Xanh thành lập tháng 11/2017 khi Lực mới 18 tuổi. Thời điểm này, doanh nghiệp có tên Công ty TNHH Alibaba Tân Thành. Hiện công ty Địa ốc Xanh có trụ sở nằm ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Trong khi đó, công ty Long Thành Ali có trụ sở ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Trong cơ cấu cổ đông của Long Thành Ali, Lực chiếm 10% vốn, anh trai Lực là Nguyễn Thái Lĩnh giữ 15% vốn. 75% vốn còn lại thuộc sở hữu của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali. Đây là công ty do Nguyễn Thái Luyện đứng tên.

Hai công ty Địa ốc Xanh và Long Thành Ali đều đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản. Trụ sở hai doanh nghiệp tại Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu nằm ở chính địa bàn có nhiều dự án "ma" do Alibaba rao bán.

Ngoài trực tiếp đứng tên hai công ty trên, Nguyễn Thái Lực nắm 75% cổ phần của 8 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh bất động sản có liên hệ với Địa ốc Alibaba.

Các công ty này được thành lập từ năm 2018 đến đầu 2019, đều có trụ sở ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai và có cùng số vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Như vậy, số tiền góp vốn trên giấy của Nguyễn Thái Lực vào 8 công ty trên đã lên tới 120 tỷ đồng.

Chi Chi (T/h) - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Alibaba, Alibaba, Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh, Công ty Địa ốc Xanh, Công ty Alibaba Tân Thành, Công ty CP Alibaba, Công An TP.HCM, Lừa đảo, Trụ sở, Lừa, Bị bắt, Khách hàng, Đồng Nai, Chiếm đoạt tài sản, Bắt khẩn cấp, Bà Rịa, Trương Xuân Tám, TX.Phú Mỹ