Báo Đời Sống Plus: Em trai 20 tuổi của Nguyễn Thái Luyện có vai trò gì trong vụ địa ốc Alibaba lừa đảo?

Được cho là đối tượng kín tiếng nhất nhưng có vai trò không hề nhỏ trong vụ án lừa đảo của địa ốc Alibaba, Nguyễn Thái Lực em trai của 'trùm địa ốc Alibaba' khai gì tại cơ quan công an?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/em-trai-20-tuoi-cua-nguyen-thai-luyen-co-vai-tro-gi-trong-vu-dia-oc-alibaba-lua-dao-75501-5.html

Nguyễn Thái Lực tại cơ quan công an. Ảnh: Dân Việt

Liên quan đến vụ lừa đảo tại Công ty CP địa ốc Alibaba, đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã bắt giữ, tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, quê Gia Lai, tạm trú Q.Bình Thạnh, là Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989) và Nguyễn Thái Lực (SN 1999) để điều tra về hành vi “Lừa đảo”.

Trong đó, Nguyễn Thái Lực là em út của Luyện, được cho là kín tiếng nhất nhưng vai trò trong vụ án lừa đảo của địa ốc Alibaba không hề nhỏ. Dù mới 20 tuổi nhưng Lực được Nguyễn Thái Luyện cho đứng tên đại diện pháp luật, giám đốc 2 Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh (trụ sở tại xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và địa ốc Long Thành Ali (trụ sở xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Cả 2 công ty này nằm trong hệ thống các công ty con của Công ty CP địa ốc Alibaba.

Trong đó, công ty Địa ốc Xanh được Lực thành lập vào ngày 28/11/2017, khi đó mới 18 tuổi và tính đến nay doanh nghiệp này có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Còn công ty Long Thành Ali được thành lập vào ngày 26/7/2018 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng.

Theo nguồn tin từ cơ quan công an, Nguyễn Thái Lực đã khai báo về vai trò của mình tại địa ốc Alibaba và các hành vi có liên quan đến vụ án lừa đảo. Theo đó, Lực thừa nhận, cổ phần nắm giữ ở hàng loạt công ty là vốn ảo. Tất cả đều là theo hướng dẫn của anh ruột Nguyễn Thái Luyện. Nhiệm vụ của Lực được anh trai giao là đi thu gom đất nông nghiệp, trực tiếp đứng tên chủ sở hữu.

Luyện còn giao cho những người khác tự vẽ các dự án hoành tráng, trong đó có nhiều khu đất mà Lực đứng tên. Sau đó, Lực dùng pháp danh các công ty do mình làm giám đốc để ký hợp đồng ủy quyền cho các công ty khác rao bán đất nền ở các dự án.

Thực chất các công ty khác ở đây cũng là công ty con trong “tập đoàn” Alibaba mà Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo những người thân tín lập ra. Cụ thể, lô đất gần 32.000m2 tại ấp 5, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được Nguyễn Thái Lực mua lại của 1 người ở Đồng Nai. Tất cả lô đất có 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Lực đứng tên cả 5.

Khu đất này chỉ là đất nông nghiệp, chưa được cấp phép hay phê duyệt quy hoạch nhưng đã được anh em Nguyễn Thái Luyện cùng một số cá nhân trong địa ốc Alibaba “vẽ” ra dự án với tên gọi Alibaba Tân Thành Center 5 để bán đất nền.

Sau đó, Nguyễn Thái Lực ký hợp đồng cho 1 công ty con của Alibaba, là công ty CP bất động sản Chiến Thắng (trụ sở xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) để phân phối đất nền. Tính đến thời điểm bị ngăn chặn, Alibaba Tân Thành Center 5 đã bán trót lọt 291 nền, có tổng giá trị 130 tỷ đồng và địa ốc Alibaba đã thu trước của khách hàng 97 tỷ.

Đến nay, cơ quan CSĐT đủ cơ sở xác định, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT công ty CP địa ốc Alibaba, là chủ mưu vụ án lừa đảo xảy ra tại công ty này và các công ty liên quan.

Nguyễn Thái Luyện và một số người đã tổ chức ra “tập đoàn địa ốc Alibaba” kinh doanh bất động sản theo hình thức đa cấp, mua đất nông nghiệp rồi tự vẽ ra các dự án “ma” nhằm lừa đảo khách hàng hám lợi đóng tiền vào.

Tính đến cuối tháng 6, anh em Nguyễn Thái Luyện - Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã lừa 6.700 khách hàng để chiếm đoạt số tiền 2.500 tỷ đồng.

Thiên Thanh (T/H) - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Alibaba, Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực, Alibaba Tân Thành Center 5, Lừa đảo, Luyện, Địa ốc Long Thành Ali, Mua đất, Công ty Long Thành Ali, Địa ốc Alibaba, Đất nền, Công ty Địa ốc Xanh, Trụ sở, Lừa, Tập đoàn Địa ốc Alibaba, Khách hàng, Bà Rịa, Đồng Nai, Đứng tên