Báo Đồng Nai: Hợp tác phi chính phủ mang lại nhiều lợi ích thiết thực

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đồng Nai, nguồn bài: http://www.baodongnai.com.vn/phongvan/201909/chu-tich-lien-hiep-cac-to-chuc-huu-nghi-tinh-bui-ngoc-thanh-hop-tac-phi-chinh-phu-mang-lai-nhieu-loi-ich-thiet-thuc-2965497/

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (Liên hiệp) tỉnh Bùi Ngọc Thanh chia sẻ, từ khi Liên hiệp tỉnh ra đời, thông tin về Đồng Nai được các tổ chức phi chính phủ và bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn. Qua đó, nhiều nguồn lực đầu tư đã được thu hút vào tỉnh góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là ở những nơi vùng sâu, vùng xa.

Đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và các thành viên trong các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tình nguyện viên Hàn Quốc tại sự kiện khánh thành công trình nâng cấp, sửa chữa phòng học của Trường tiểu học Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ) vào cuối tháng 1-2019

Lợi ích từ các nguồn đầu tư của các tổ chức phi chính phủ mang lại cho Đồng Nai không chỉ là giá trị về kinh tế mà còn góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị với nhân dân các nước.

Liên hiệp tỉnh khi mới đi vào hoạt động đã gặp phải những khó khăn gì trong thu hút các nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ, thưa bà?

- Khi Liên hiệp tỉnh chưa thành lập có rất ít tổ chức phi chính phủ biết đến những khó khăn của Đồng Nai, nhất là ở những địa phương vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Các tổ chức đều nghĩ rằng Đồng Nai là một tỉnh phát triển và không gặp nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, ngay sau khi thành lập và đi vào hoạt động, Liên hiệp tỉnh đã đặt ra vấn đề làm sao có thể thiết lập quan hệ và thu hút các tổ chức phi chính phủ đầu tư vào Đồng Nai. Tuy nhiên, cái khó nhất của Liên hiệp tỉnh khi bắt đầu thiết lập mối quan hệ với các tổ chức phi chính phủ là chúng tôi không biết rõ tổ chức nào có nhiều tiềm năng và phương pháp tiếp cận ra sao.

Vậy làm thế nào để Liên hiệp tỉnh có thể thiết lập mối quan hệ với các tổ chức phi chính phủ?

- Chúng tôi đã nhanh chóng nhờ Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) thuộc Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài làm cầu nối với những tổ chức phi chính phủ tiềm năng. Chúng tôi đã tổ chức họp mặt các tổ chức phi chính phủ để giới thiệu thông tin với các tổ chức về Đồng Nai, đồng thời tổ chức hội nghị xúc tiến vận động đầu tư nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ vào tỉnh. Trong các cuộc xúc tiến này, chúng tôi đề xuất những nguồn lực tỉnh đang cần chủ yếu là gì, qua đó có thể giúp kéo giảm khoảng cách phát triển giữa người dân ở thành thị với người dân vùng sâu, vùng xa.

Hiệu quả của những cuộc xúc tiến mời gọi đầu tư từ các tổ chức phi chính phủ đã đạt được như thế nào, thưa bà?

- Qua những cuộc vận động các tổ chức phi chính phủ ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, nhiều tổ chức tỏ ra bất ngờ khi Đồng Nai vẫn còn những vùng mà một bộ phận người dân gặp khó khăn, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn. Ban đầu niềm tin của các tổ chức phi chính phủ vào chúng tôi chưa được nhiều, tuy nhiên bằng cách làm việc cầu thị, khoa học và nghiêm túc, các tổ chức đã nhanh chóng tin tưởng và hợp tác chặt chẽ, hiệu quả. Liên hiệp tỉnh còn đến các tổng lãnh sự quán nước ngoài để vận động và đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi.

Từ năm 2013-2018 đã có 219 chương trình, dự án, khoản viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ với tổng giá trị cam kết tài trợ trên 196 tỷ đồng được triển khai tại Đồng Nai.

Thưa bà, ngoài lợi ích về nguồn lực kinh tế, quá trình hợp tác với các tổ chức phi chính phủ còn mang lại những điều gì khác?

- Ngoài nhận được các nguồn lực đầu tư về kinh tế thì Liên hiệp tỉnh cũng học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quý qua hợp tác làm việc với các tổ chức phi chính phủ. Họ có những chuyên gia với kỹ năng quản lý tốt, phong cách làm việc chuyên nghiệp và khoa học. Cán bộ Liên hiệp tỉnh đã phần nào trưởng thành hơn nhờ học hỏi những kinh nghiệm quý trong quá trình hợp tác.

Qua hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, các sở, ngành trong tỉnh cũng nhạy bén tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục cải cách hành chính để thu hút đầu tư được nhiều hơn. Chẳng hạn như Sở Ngoại vụ đã rút ngắn thời gian cấp phép cho các tổ chức phi chính phủ đến Đồng Nai hoạt động hợp tác; Sở Kế hoạch - đầu tư đã rút ngắn thời gian thẩm định các dự án... Thông qua các dự án đầu tư còn giúp tăng cường sự hiểu biết hợp tác giữa nhân dân Đồng Nai và nhân dân các nước.

Xin cảm ơn bà!

Công Nghĩa (thực hiện)

Tìm kiếm:✨

  • Phi chính phủ, PACCOM, Liên hiệp, Bùi Ngọc Thanh, Công nghĩa, Tổ chức phi chính phủ, Mang lại, Sở Kế hoạch, Hữu nghị, Cẩm Mỹ, Viện trợ, Rút ngắn thời gian, Đồng Nai, Sở ngoại vụ, Vùng xa, Vùng sâu, Xúc tiến, Tổng lãnh sự quán, Thiết thực, Họp mặt