Báo Đồng Nai: Đồng Nai tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hokkaido

Như tin đã đưa, nằm trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư – thương mại của tỉnh năm 2019, ngày 17-9, đoàn công tác tỉnh Đồng Nai do Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hokkaido do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với chính quyền tỉnh Hokkaido và Hội hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam tổ chức.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đồng Nai, nguồn bài: http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/201909/dong-nai-tham-du-dien-dan-doanh-nghiep-viet-nam-hokkaido-2964465/

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh phát biểu tại diễn đàn

Tham dự diễn đàn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam; Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Dương Quốc Anh; Phó thị trưởng TP. Sapporo ông Ishikawa; Trưởng ban tổ chức lễ hội Việt Nam tại Sapporo ông Nakata Takahiro, cùng với gần 100 doanh nghiệp tại TP.Sapporo, tỉnh Hokkaido và các vùng lân cận...

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam nhấn mạnh, Việt Nam và Nhật Bản đã trải qua 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao nhưng mối bang giao giữa nhân dân hai nước đã có từ lâu đời. Kể từ năm 2014, hai nước đã xác lập quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng”.

Hiện đang có hàng chục ngàn người Nhật làm việc tại Việt Nam và hàng trăm nghìn người Việt Nam đang học tập, làm việc tại Nhật Bản. Họ đang là những sứ giả văn hóa, gắn kết người dân hai nước. Hơn thế, Việt Nam đang còn là địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, giao thương. Hiệp định thương mại CP.TPP đang mở ra những cơ hội giao thương to lớn cho cả hai nước.

Tại diễn đàn, thay mặt Bộ Kế hoạch - đầu tư Việt Nam, ông Nguyễn Nội, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài đã giới thiệu về tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam. Theo đó, trong năm 2018, Việt Nam duy trì tăng trưởng GDP 7,08%; 8 tháng đầu năm 2019, kinh tế Việt Năm tăng 6,7%. Hiện Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 4 trong số 10 đối tác đầu tư hàng đầu vào Việt Nam, với trên 4.300 dự án.

“Về môi trường đầu tư tại Việt Nam, mới đây Bộ Chính trị đã ra Nghị quyết số 50 về tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài. Trong đó, có đề ra các mục tiêu cụ thể về vốn đăng ký, vốn thực hiện, tỷ lệ công nghệ cao, tỷ lệ nội địa hóa cho các giai đoạn” - ông Nguyễn Nội cho biết.

Đặc biệt, việc Việt Nam tham gia vào 12 Hiệp định FTA, trong đó có những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, chất lượng cao như: CP.TPP và mới đây là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA)... là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản.

Các doanh nghiệp Đồng Nai tham gia kết nối giao thương với các doanh nghiệp Nhật Bản

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh khẳng định, Đồng Nai không chỉ là tỉnh đứng đầu về phát triển và là điểm sáng phát triển kinh tế của Việt Nam với GRDP tăng trưởng bình quân trên 9%/năm trong hơn 10 năm liên tục, mà nơi đây còn là trung tâm công nghiệp hàng đầu của Việt Nam với 32 khu công nghiệp đã được cấp phép thành lập, trong đó có 31 khu công nghiệp đã xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ và lấp đầy trên 78,5% diện tích đất cho thuê.

Đồng Nai cũng là một trong những địa phương dẫn đầu thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với 29,5 tỷ USD, trong đó có 259 dự án của doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký trên 4,6 tỷ USD, đứng thứ 3 về vốn đầu tư tại Đồng Nai. Các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai đều đạt kết quả tốt.

Bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền địa phương tỉnh Đồng Nai trong việc hiện đại hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh..., những kết quả trên đây còn là sự nỗ lực không ngừng của cộng đồng các doanh nghiệp.

“Thời gian tới đây, tỉnh Đồng Nai sẽ có thêm nhiều cơ hội kinh doanh mới khi Chính phủ Việt Nam đang chuẩn bị triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành với diện tích 5 ngàn hécta, công suất 5 triệu tấn hàng hóa và 100 triệu hàng khách một năm. Ngoài ra, Đồng Nai hiện có tháp dân số vàng với nguồn lao động trẻ, dồi dào, mạng lưới đào tạo phong phú, có thể cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các nhà đầu tư trên địa bàn” - Phó chủ tịch Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh.

Tham dự diễn đàn, đại diện nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ hứng thú trước những thông tin mà Bộ Kế hoạch – Đầu tư cũng như lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cung cấp. Đây là những dữ liệu quan trọng để các doanh nghiệp TP.Sapporo, tỉnh Hokaido mong muốn được cập nhật để chuẩn bị hành trang cho mình trong kế hoạch đầu tư vào Việt Nam, trong đó có tỉnh Đồng Nai.

Ông Suzuki Kasunori, Giám đốc Công ty cổ phần Suzuki Sangyo bày tỏ:Quả thật trước đây tôi chưa có thông tin gì nhiều về Đồng Nai. Nhưng qua chương trình hội thảo hôm nay, tôi có được những thông tin khá thiết thực, bổ ích. Ngày 22-9, tôi có cơ hội đến Hà Nội, Việt Nam. Nhân hội thảo này, tôi muốn học hỏi đôi điều về Việt Nam để có cơ hội tìm kiếm đối tác hợp tác trong tương lai”.

Còn Chủ tịch Công ty Yamandagumi Construction co.,Ltd. Ken – Ichiro Yamanda, thì cho biết: “Tôi đã có một vài lần đến Việt Nam. Việt Nam là một đất nước đang phát triển. Tham gia sự kiện này, tôi muốn tìm hiểu về thị trường Việt Nam. Hiện nay trong công ty tôi cũng có hai kỹ sư ưu tú người Việt Nam làm việc. Trong tương lai, tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều kỹ sư Việt Nam làm việc tại công ty chúng tôi. Chúng tôi sẽ đào tạo để những kỹ sư này sau đó có thể cùng chúng tôi quay về làm việc tại Việt Nam”.

Minh Thanh (Từ TP.Sapporo, tỉnh Hokkaido - Nhật Bản)

Tìm kiếm:✨

  • Hokkaidō, Sapporo, Trần Văn Vĩnh, Nguyễn Nội, Diễn đàn doanh nghiệp, Nghị quyết số 50, Vũ Hồng Nam, Đặc mệnh, CO., Việt Năm, LTD, Đầu tư Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài, Hiệp định FTA, GRDP, Minh Thanh, Bang giao, Đồng Nai, Giao thương, Bộ Kế hoạch