Báo Đồng Nai: Triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu trong Cộng đồng ASEAN

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đồng Nai, nguồn bài: http://www.baodongnai.com.vn/vanhoa/201909/trien-lam-anh-va-phim-phong-su-tai-lieu-trong-cong-dong-asean-2965321/

Chiều ngày 24-9, tại Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh, Bộ Thông tin - truyền thông phối hợp với UBND tỉnh tổ chức triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu trong Cộng đồng ASEAN tại Đồng Nai năm 2019.

Tiết mục hát múa Non nước hữu tình do Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai biểu diễn tại buổi tổng duyệt. Ảnh: L.Na

Khoảng 300 tác phẩm ảnh và gần 60 phim phóng sự - tài liệu đoạt giải hoặc lọt vào vòng chung khảo các kỳ liên hoan quốc tế ảnh và phim phóng sự - tài liệu do Bộ Thông tin - truyền thông tổ chức được giới thiệu đến công chúng.

* Kết nối Cộng đồng ASEAN

Lễ khai mạc triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu trong Cộng đồng ASEAN sẽ diễn ra lúc 17 giờ ngày 24-9 và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài PT-TH Đồng Nai. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày đến 27-9.

Triển lãm thể hiện 3 chủ đề chính: đất nước, con người; công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và các dân tộc trong Cộng đồng ASEAN. Cùng với đó là hoạt động chiếu phim phóng sự và tài liệu về Cộng đồng ASEAN.

Đến với triển lãm, người dân và du khách sẽ hiểu hơn về văn hóa, con người, đời sống xã hội trong khu vực ASEAN. Mỗi tác phẩm trưng bày trong triển lãm thể hiện góc nhìn riêng của các tác giả về đất nước, con người ở các quốc gia. Đây đều là những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, phong cách thể hiện đa dạng, hàm lượng thông tin lớn, giúp người xem có cái nhìn gần gũi, chân thực về Cộng đồng ASEAN.

Theo Giám đốc Sở Thông tin - truyền thông Lê Hoàng Ngọc, triển lãm là sự kiện văn hóa có ý nghĩa rất lớn nhằm cụ thể hóa chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN năm 2019. Từ triển lãm, các dân tộc ngày càng xích lại gần nhau vì một nền văn hóa ASEAN đầy bản sắc, đa dạng trong thống nhất. Qua đó, giúp người dân trong khu vực gắn bó nhau hơn, cùng chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN, vì mục tiêu đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Bên cạnh truyền tải các thông điệp, những tác phẩm trong triển lãm còn là tiếng nói phản ánh tâm tư, tình cảm và khát vọng chính đáng của các dân tộc trong Cộng đồng ASEAN. Vượt qua khoảng cách địa lý và rào cản về ngôn ngữ, người dân ASEAN ngày càng gắn bó với nhau trong “một gia đình” đa dân tộc, đa văn hóa nhưng cùng một tầm nhìn, một bản sắc.

* Cơ hội quảng bá

Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, phát triển và năng động nhất cả nước. Đồng Nai cũng được biết đến là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa hơn 320 năm hình thành và phát triển, nhiều danh lam, thắng cảnh, khu du lịch sinh thái, làng nghề truyền thống… Việc tổ chức triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu trong Cộng đồng ASEAN năm 2019 góp phần quảng bá, giới thiệu vùng đất này với bạn bè trong nước và quốc tế.

Ngoài tác phẩm ảnh và phim phóng sự - tư liệu, triển lãm còn diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc do Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai biểu diễn. Theo Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai Đồng Thị Quế Anh, ngay sau khi có kế hoạch, nhà hát đã khẩn trương xây dựng chương trình, lên lịch tập luyện. Chương trình có 7 tiết mục gồm hát múa và độc tấu với nội dung ca ngợi về ASEAN và quê hương Việt Nam.

“Chúng tôi xác định đây là hoạt động có ý nghĩa lớn nên nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát đã nỗ lực hết mình nhằm mang đến chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ triển lãm và tạo được ấn tượng cho khách trong nước và quốc tế. Hiện tại, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho đêm diễn. Chúng tôi mong qua chương trình nghệ thuật sẽ quảng bá thêm hình ảnh, con người của Đồng Nai đến bạn bè quốc tế, đặc biệt trong khối ASEAN” - nghệ sĩ Quế Anh nói.

Là một trong số ít sinh viên được chọn tham gia phục vụ các hoạt động triển lãm, chị Dương Thị Quỳnh (Khoa Quản trị kinh doanh Trường đại học Đồng Nai) phấn khởi cho biết: “Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được tham gia triển lãm lớn của tỉnh. Đây là cơ hội để tôi tìm hiểu thêm về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa của các nước trong Cộng đồng ASEAN”.

Triển lãm tổ chức tại Đồng Nai là cơ hội để Đồng Nai giới thiệu với bạn bè và du khách về những thành quả to lớn và những tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Sau triển lãm, toàn bộ các tác phẩm ảnh và phim phóng sự - tài liệu trưng bày, trình chiếu tại triển lãm sẽ được trao tặng cho UBND tỉnh để phục vụ các công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá về Cộng đồng ASEAN.

Ly Na

Tìm kiếm:✨

  • Cộng đồng ASEAN, Triển lãm ảnh, Phóng sự, Lê Hoàng Ngọc, Đài PT-TH Đồng Nai, Bộ Thông tin, Đại học Đồng Nai, Quế Anh, Chương trình nghệ thuật, Xây dựng Cộng đồng ASEAN, Asean, Sở Thông tin, Triển lãm, Độc tấu, Danh lam, Non nước, Đồng Nai, Nhà hát, Kinh tế trọng điểm, Tài liệu