Báo PLO: Thực hư heo ăn hèm rượu 'thoát' dịch tả heo châu Phi

Bộ NN&PTNT đã giao Cục Thú y kiểm nghiệm lại trường hợp heo ăn hèm rượu (bã rượu, bỗng rượu) ở Đồng Nai chữa được bệnh dịch tả heo châu Phi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/xa-hoi/thuc-hu-heo-an-hem-ruou-thoat-dich-ta-heo-chau-phi-857933.html

Ngày 13-9, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, cho biết: "Sau khi có thông tin về trường hợp heo ăn hèm rượu ở Đồng Nai có thể chữa khỏi dịch tả heo châu Phi, tôi đã giao cho Cục Thú y đánh giá kiểm nghiệm lại nhưng không phải".

Ông Tiến lý giải, trong quá trình xảy ra dịch bệnh, sức đề kháng tự nhiên của quần thể vật nuôi được nâng lên khiến độc lực của virus không thể gây bệnh cho con vật. Đồng thời, trong quá trình triển khai an toàn sinh học sẽ giúp vật nuôi tăng cường sức đề kháng, vượt qua được giới hạn của độc lực giúp vật nuôi tồn tại và phát triển.

Bà Nhung bên đàn heo sau được cho là khi ăn hèm đã hết nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: BÁO THANH NIÊN

Cũng theo ông Tiến, trong bảy tháng qua đã có rất nhiều mô hình làm tốt an toàn sinh học và giữ được đàn heo. Đơn cử như ở Đồng Nai, với quy mô gần 3 triệu con heo nhưng số heo bị tiêu hủy do dịch tả châu Phi chỉ khoảng 4% tổng sản lượng. "Tại Đồng Nai, khi xảy ra dịch bệnh thì người ta áp dụng biện pháp an toàn sinh học trên đàn heo giống cụ kỵ. Hiện giờ đã qua 30 ngày nhưng hơn 5.000 con heo này vẫn khỏe mạnh" - ông Tiến dẫn chứng.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, dư luận xôn xao trước thông tin đàn heo 15 con của bà Đỗ Thị Nhung ở ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi đã lành bệnh do được cho ăn hèm. Bà Nhung cho biết gia đình bà có hai khu chuồng trại nuôi 54 con heo, trong đó khu 1 nuôi 39 con trong rẫy cách nhà hơn 1km. Khu 2 có 15 con nuôi tại nhà.

Ngày 22-7, sau khi đàn heo nuôi tại khu 1 sốt, bỏ ăn, có dấu hiệu bệnh dịch tả heo châu Phi, bà Nhung đã báo chính quyền địa phương và ngành thú y lấy mẫu, gửi xét nghiệm. Ba ngày sau, cơ quan chức năng thông báo số heo trên dương tính với virus dịch tả heo châu Phi. 39 con heo tại khu 1 bị tiêu hủy theo quy định.

Tiếp đó, ngày 31-7, heo tại khu nuôi 2 lại bị nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên lần này bà xin giữ lại để tiếp tục theo dõi, bà cho heo ăn hèm rượu kết hợp đổ hèm nóng ra nền chuồng và hun khói bằng mùn cưa để giữ ấm. Qua thời gian theo dõi, gia đình thấy đàn heo ăn uống trở lại và dần hồi phục, xét nghiệm lại có kết quả âm tính với virus dịch tả heo châu Phi.

AN HIỀN

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả heo châu Phi, Lợn, Thú y, Dịch bệnh, Dịch tả, Bộ NN&PTNT, Sinh học, Lấy mẫu, Châu phi, Bệnh, Phùng Đức Tiến, Nhiễm bệnh, Gây bệnh, Đồng Nai, Tiêu hủy, Kiểm nghiệm, Xét nghiệm, Âm tính, Dịch tả lợn châu Phi, Vi-rút