Báo SGGP: Công an công bố danh sách 43 dự án 'ma' của Công ty Alibaba

Công an TPHCM đã công bố danh sách 43 dự án 'ma' của Công ty Alibaba ở tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo SGGP, nguồn bài: http://sggp.org.vn/cong-an-cong-bo-danh-sach-43-du-an-ma-cua-cong-ty-alibaba-618921.html

Liên quan đến vụ “Khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba” như Báo SGGP đã thông tin, ngày 25-9, Công an TPHCM đã công bố danh sách thông tin cụ thể 43 dự án “ma” của công ty này tới người dân.

Trong số 43 đự án “ma” của Công ty Alibaba thì tỉnh Đồng Nai có tổng cộng 28 dự án “ma”, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 13 dự án “ma”, tỉnh Bình Thuận có 2 dự án “ma”.

Danh sách 43 dự án "ma" của Công ty Alibaba

Theo điều tra từ công an xác định Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha, giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên và tự vẽ ra 40 “dự án” không có thật, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Tính đến ngày 30-6-2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng thu được 2.500 tỷ đồng.

Công an thu giữ nhiều tang vật của vụ án.

Qua điều tra xác định, các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra đã xác định tất cả các “dự án” do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Tính đến hết ngày 24-9-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã tiếp nhận đơn của gần 1.000 cá nhân tố giác Công ty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền bị chiếm đoạt trên 500 tỷ đồng.

Nguyễn Thái Luyện (trái) và Nguyễn Thái Lĩnh

Trước đó, ngày 24-9, Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba, cùng ngụ tỉnh Gia Lai, trú quận Thủ Đức, TPHCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

CHÍ THẠCH

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Công ty Alibaba, Lừa đảo, Chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Thái Lực, Bà Rịa – Vũng Tàu, Luyện, Công an thành phố hồ chí minh, Ở như, Đồng Nai, Đứng tên, Đất nền, Làm mồi, Chủ tịch hội đồng quản trị, Báo SGGP, Tổng giám đốc, Khách hàng, Bị lừa bán, Đa cấp