Báo Thanh Niên: Bắt anh em Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện: Công lý đã được thực thi

Nhiều bạn đọc đã viết 'công lý đã được thực thi' khi công an bắt khẩn cấp hai anh em đứng đầu Công ty CP địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh để điều tra làm rõ hành vi 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/thoi-su/bat-anh-em-chu-tich-dia-oc-alibaba-nguyen-thai-luyen-cong-ly-da-duoc-thuc-thi-1127730.html

Bộ Công an thực hiện lệnh bắt đối với ông Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty Alibaba - Ảnh: Ngọc Lê

Chiều 18.9, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an đã bắt Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba). Cùng ngày, Phòng 15 - C03 cũng đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba.

Anh em chủ tịch công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị bắt - Ảnh:

Cả hai anh em “nhà Alibaba” bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là công ty có nhiều dự án “ma” ở các tỉnh, thành và bị nhiều khách hàng tố “lừa đảo”. Bộ Công an cùng các lực lượng phối hợp cũng tiến hành khám xét tại trụ sở Công ty Alibaba (Q.Thủ Đức, TP.HCM).

Diệt trừ mối nguy hại

Nhiều bạn đọc (BĐ) đã hoan hô lực lượng chức năng vì đã “trừ khử mối nguy hại cho người dân”. “Những kẻ lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của dân phải không có đất sống vì chính họ gây nên sự hoảng loạn trong xã hội và gây nên cảnh gia đình ly tán. Do vậy, không thể nương nhẹ với những người này được”, BĐ Đinh Văn Tiến (Hà Nội) đề nghị.

BĐ Trịnh Cường (Đồng Nai) bày tỏ tin tưởng vào cơ quan chức năng và cho rằng, “khi cơ quan chức năng vào cuộc, yên tâm từ từ mọi chuyện sẽ rõ; quyền lợi khách hàng và cả trách nhiệm của cơ quan quản lý địa phương rồi cũng sẽ được xem xét”. Đồng tình với ý kiến này, BĐ Hải Đăng (TP.HCM) chia sẻ thêm: “Với những bằng chứng đã có, CQĐT đã bắt giam Giám đốc Công ty Alibaba rất nhanh và kịp thời. Tiếp theo là phần xử án và lời khai của lãnh đạo Công ty Alibaba; cùng với đó là phần trả lời về trách nhiệm quản lý nhà nước của lãnh đạo các địa phương có liên quan, như: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu...”.

Nhiều BĐ cho rằng, hậu quả của ngày hôm nay không nằm ngoài dự đoán. “Kịch bản hay nhất đã được diễn ra đúng như dự đoán của nhiều người. Hoan hô các anh công an đã vào cuộc một cách nhanh chóng và quyết liệt, dẹp bỏ những kẻ lừa đảo ngông nghênh bấy lâu nay”.

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện là ai, vì sao lại bị bắt? - Ảnh:

Thức tỉnh!

Từ vụ việc lãnh đạo của Công ty Alibaba bị bắt, nhiều BĐ đặt vấn đề về việc “ai chống lưng cho công ty này”. Tuy nhiên, BĐ Tuấn Lê cho rằng, mô hình của Công ty Alibaba là mô hình bán hàng đa cấp có tính lừa đảo (theo dạng xấu; cần phân biệt với đa cấp bình thường). Điều kiện cần thiết nhất để mô hình này hoạt động được là lòng tham chứ không phải “thế lực chống lưng”.

BĐ Thế Nam (Nghệ An) phân tích thêm: “Kiểu kinh doanh lừa đảo như địa ốc Alibaba thì vào tù chỉ là vấn đề thời gian (kinh doanh kiểu mô hình Ponzi). Từ lãnh đạo đến một số nhân viên đã thể hiện sự ngông cuồng, ngỗ ngược, ảo tưởng về sức mạnh; nhận thức về pháp luật ngô nghê; đặc biệt pháp luật lĩnh vực đất đai, quy hoạch... Nguyễn Thái Luyện phát biểu linh tinh làm cho nhiều người dân bất bình; chưa kể đến những khách hàng bị lừa, chính quyền các cấp, cơ quan chức năng”.

“Nhìn thôi là đã biết lừa đảo rồi! Cái bánh tự vẽ rồi tự bán; sản phẩm 99% sẽ không có được (100 m2 thổ cư) khi chưa được nhà nước cho phép. Quan trọng là những nhân viên của công ty suy nghĩ như thế nào, đã thức tỉnh chưa hay còn suy nghĩ lệch lạc, đó mới là vấn đề lớn”, BĐ Tô Anh Tuấn bày tỏ.

Hiện nay, các dự án kinh doanh bất động sản vô cùng phức tạp và có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đề nghị nhà nước tiếp tục kiểm tra - thanh tra một số tập đoàn có sai phạm khác.

Trần Vân Anh (TP.HCM)

Công ty Alibaba thường đưa giá rẻ hơn 1/2 thị trường, và cam kết lợi nhuận cao. Cũng phải nhìn lại bản tính con người hay tham nên vẫn mua. Và một điều nữa là công ty đã thành lập lâu như vậy, có nhiều dự án ma như vậy đến bây giờ mới được phanh phui.

Bích Hằng (TP.HCM)

Phải chi triệt phá sớm hơn nữa để hạn chế số người dân bị lừa đảo, nhưng muộn còn hơn không. Hoan nghênh các cơ quan chức năng đã vào cuộc!

Tống Sơn (TP.HCM)

Tường Vy

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Lĩnh, Công ty Địa ốc Alibaba, Nguyễn Thái Luyện, Alibaba Nguyễn Thái Luyện, Khám xét, Alibaba, Lừa đảo, Chiếm đoạt tài sản, C03, Tống Sơn, Địa ốc Alibaba, Bà Rịa, Tô Anh Tuấn, Lệnh bắt, Đồng Nai, Công lý, Vũng Tàu, Bộ công an, Trịnh Cường