Báo Thời Đại: Giám đốc 20 tuổi địa ốc Alibaba thừa nhận cổ phần cả trăm tỷ là vốn ảo

Mới 20 tuổi, Nguyễn Thái Lực hiện là người đại diện pháp luật 2 công ty và nắm quyền chi phối 9 doanh nghiệp liên quan đến địa ốc Alibaba với tổng vốn điều lệ hàng trăm tỷ đồng, tuy nhiên, em trai của ông 'trùm địa ốc' Nguyễn Thái Luyện thừa nhận, cổ phần nắm giữ ở hàng loạt công ty là vốn ảo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/giam-doc-20-tuoi-dia-oc-alibaba-thua-nhan-co-phan-ca-tram-ty-la-von-ao-88721.html

Như thông tin đã đưa, tối 26/9, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã thi hành lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực (20 tuổi), em trai Chủ tịch Công ty CP địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện.

Trước đó, Viện KSND TP HCM đã phê chuẩn quyết định này vào tối 26/9. Cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm giữ Nguyễn Thái Lực, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành.

Theo nguồn tin trên Zing.vn, Nguyễn Thái Lực đang là đại diện theo pháp luật 2 công ty gồm Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh và Công ty Cổ phần Địa ốc Long Thành Ali.

Công ty Địa ốc Xanh thành lập tháng 11/2017 khi Lực mới 18 tuổi. Thời điểm này, doanh nghiệp có tên Công ty TNHH Alibaba Tân Thành. Hiện công ty Địa ốc Xanh có trụ sở nằm ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Nguyễn Thái Lực tại cơ quan điều tra. Ảnh: Zing.vn

Trong khi đó, công ty Long Thành Ali có trụ sở ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Trong cơ cấu cổ đông của Long Thành Ali, Lực chiếm 10% vốn, anh trai Lực là Nguyễn Thái Lĩnh giữ 15% vốn. 75% vốn còn lại thuộc sở hữu của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali. Đây là công ty do Nguyễn Thái Luyện đứng tên.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra còn xác định Lực đứng tên trên nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà cảnh sát đang thu giữ.

Tuy nhiên, theo thông tin từ cơ quan công an, hàng trăm tỷ đồng được cho là sở hữu ở các công ty, trong địa ốc Alibaba là vốn ảo. Vai trò của Lực cũng như các công ty do Lực nắm cổ phần được Nguyễn Thái Luyện sử dụng phục vụ cho mục đích lửa đảo.

Nguồn thông tin từ cơ quan Công an cho hay, ngay sau khi bị bắt, Lực đã khai báo về vai trò, hành vi có liên quan đến vụ án “lừa đảo” xảy ra tại công ty địa ốc Alibaba và các công ty liên quan.

Lực thừa nhận, cổ phần nắm giữ ở hàng loạt công ty là vốn ảo. Tất cả đều là theo hướng dẫn của anh ruột. Lực khai, nhiệm vụ được những người anh giao phó là đi thu gom đất nông nghiệp, trực tiếp đứng tên chủ sở hữu, thông tin trên báo Vietnamnet.

Luyện giao cho những người khác tự vẽ các dự án hoành tráng, trong đó có nhiều khu đất mà Lực đứng tên. Sau đó, Lực dùng pháp danh các công ty do mình làm Giám đốc để ký hợp đồng ủy quyền cho các công ty khác tiến hành rao bán đất nền ở các dự án.

Thực chất các công ty khác ở đây cũng là công ty con trong “tập đoàn” Alibaba mà Luyện chỉ đạo những người thân tín lập ra.

Như vậy, vai trò của Nguyễn Thái Lực trong các hành vi lừa đảo của “tập đoàn” địa ốc Alibaba là không hề nhỏ. Công an đang củng cố hồ sơ để khởi tố đối với Lực cùng về hành vi “lừa đảo” như 2 người anh ruột là Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh.

Minh Tuệ (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Alibaba, Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Công ty Địa ốc Alibaba, Nguyễn Thái Lực, Công ty Địa ốc Xanh, Lừa đảo, Long Thành Ali, Trụ sở, Luyện, Công ty Long Thành Ali, Công ty Alibaba Tân Thành, Bị bắt, Địa ốc Alibaba, Đất nền, Viện KSND TP HCM, Bà Rịa, Đồng Nai, Anh ruột, Vũng Tàu