Báo Tiền Phong: Sau 3 ngày, gần 1.000 khách hàng tới công an tố cáo công ty Alibaba lừa đảo

Chỉ trong vòng 3 ngày làm việc để tiếp nhận, cơ quan điều tra TPHCM đã tiếp nhận gần 1.000 đơn của người dân tố cáo công ty Alibaba.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/phap-luat/sau-3-ngay-gan-1000-khach-hang-toi-cong-an-to-cao-cong-ty-alibaba-lua-dao-1468019.tpo

Công an làm việc với Luyện tại trụ sở công ty Alibaba ngày 18/9.

Sáng 25/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết, tính đến hết ngày 24/9, Cơ quan CSĐT đã tiếp nhận đơn của hơn 900 cá nhân tố giác công ty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền bị chiếm đoạt khoảng hơn 500 tỷ đồng.

Hiện nay, cơ quan điều tra tiếp tục đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất; các bị hại bị công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ với Phòng 15 - Cục Cảnh sát Kinh tế, Bộ Công an, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM hoặc Công an quận, huyện nơi cư trú nộp đơn tố giác tội phạm, cung cấp thông tin liên quan.

Người dân đến trụ sở công an tố giác công ty Alibaba.

Công an cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không được tiếp tục giao dịch mua bán đất nền tại các dự án của Công ty Alibaba để tránh bị lừa đảo. Đồng thời, kêu gọi các cá nhân là nhân viên của Công ty Alibaba hoặc có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho Cơ quan điều tra.

Trong ngày 24/9, Cơ quan CSDT công an TPHCM cũng đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện, chủ tịch HĐQT công ty Alibaba về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hàng chục thùng tài liệu bị công an thu giữ tại công ty Alibaba.

Trước đó, Cơ quan điều tra đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra. Tất cả các quyết định và lệnh nêu trên đều được Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM phê chuẩn.

Công an xác định Luyện đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các Công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha, giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên, tự vẽ ra 40 "dự án" không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất) để bán cho các khách hàng. Tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng thu được hơn 2.500 tỷ đồng.

Ngô Bình

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Công ty Alibaba, Lừa đảo, Chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Thái Lực, Luyện, Cục Cảnh sát Kinh tế, Đất nền, Tố giác, Đồng Nai, Chủ tịch hội đồng quản trị, Trụ sở, Khách hàng, Đứng tên, Tố cáo, Ngày làm việc, Bà Rịa, Thủ tục pháp lý, Nền đất