Báo Tin Tức TTXVN: Đồng Nai chậm chi trả hỗ trợ cho người dân thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Ngày 10/9, UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị cấp huyện về việc chi trả hỗ trợ cho người chăn nuôi thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/dong-nai-cham-chi-tra-ho-tro-cho-nguoi-dan-thiet-hai-do-dich-ta-lon-chau-phi-20190910155325275.htm

Tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi ở tỉnh Đồng Nai.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 8/9 dịch bệnh đã xảy ra tại gần 4.000 hộ dân thuộc 128 xã của 11 huyện, thành phố; tổ chức tiêu hủy hơn 350.000 con lợn với hơn 18.750.000 tấn. Tổng đàn lợn của Đồng Nai hiện còn 1,5 triệu con, giảm gần 50% so với đầu năm (2,5 triệu con).

Để hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi cho người chăn nuôi, UBND tỉnh Đồng Nai đã duyệt chi 800 tỷ đồng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh mới thực hiện chi trả hỗ trợ cho người chăn nuôi được gần 91 tỷ đồng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm chi trả hỗ trợ cho người chăn nuôi, trong đó chủ yếu là do vướng mắc về mặt thủ tục từ dưới cấp xã nên phía huyện không thể duyệt chi mặc dù kinh phí đã được UBND tỉnh cấp; các hướng dẫn chi trả của Trung ương và của cấp tỉnh không đồng nhất với nhau...

Theo lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch, địa phương là một trong những nơi công bố dịch tả lợn châu Phi đầu tiên của tỉnh, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại huyện chưa thể chi trả hỗ trợ cho một hộ chăn nuôi nào. Nguyên nhân là do các xã làm thủ tục chưa chặt chẽ, chưa nắm rõ quy trình, do số lượng chết quá ít, có hộ chỉ có 1 hoặc vài con nên dưới xã chủ quan, không làm báo cáo ghi nhận số lượng dẫn đến nhiều vướng mắc trong quá trình chi trả.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, hiện nay việc chi trả hỗ trợ cho người dân là rất cần thiết, người chăn nuôi đang trong giai đoạn khó khăn nhất, cần được hỗ trợ nhất do đó phải làm càng sớm càng tốt.

UBND tỉnh đã rót kinh phí đầy đủ để hỗ trợ cho người dân tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chưa thực hiện được thì phải tìm nguyên nhân, quy trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức, cá nhân gây ra tình trạng chậm trễ này. Đối với các đơn vị cấp xã chậm trễ trong việc hoàn tất hồ sơ cần phải mời lên làm việc, quy trách nhiệm, nếu làm không tốt phải xử phạt hoặc thậm chí là kỷ luật để làm gương nhằm thúc đẩy nhanh quá trình hỗ trợ cho người chăn nuôi trong thời điểm khó khăn này.

Ông Võ Văn Chánh giao các địa phương, chậm nhất trong 2 tuần nữa phải hoàn tất thủ tục, thực hiện chi trả tiền hỗ trợ, đảm bảo 100% những hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi được nhận tiền.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị trong thời gian tới, các sở, ngành địa phương tiếp tục tập trung tối đa các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi để hạn chế dịch bệnh; tiếp tục theo dõi đánh giá tác động môi trường ở những khu vực tiêu hủy lợn bệnh. Do hiện nay tổng đàn lợn của Đồng Nai đang giảm gần 50%, nên cần có biện pháp tăng đàn nhưng tăng có trọng tâm bằng cách vận động những doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiếp tục tăng đàn nhưng phải đảm bảo chăn nuôi theo quy trình an toàn sinh học.

Hiện nay phòng xét nghiệm của Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai đã được công nhận đủ điều kiện để xét nghiệm dịch tả lợn châu Phi. Do đó, ông Võ Văn Chánh đề nghị Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai chuẩn bị đầy đủ điều kiện vật chất, con người để tiếp nhận các mẫu xét nghiệm. Việc phòng xét nghiệm được công nhận kết quả xét nghiệm dịch tả lợn châu Phi là điều kiện thuận lợi để Đồng Nai có được kết quả xét nghiệm nhanh, giảm chi phí, thời gian, có kết quả sớm để có hướng xử lý kịp thời...

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả lợn châu Phi, Võ Văn Chánh, Dịch tả Châu Phi, Tiêu hủy, Lợn, UBND tỉnh Đồng Nai, Người chăn nuôi, UBND huyện Nhơn Trạch, Chăn nuôi, Dịch bệnh, Tổng đàn, Mẫu xét nghiệm, Chi trả, Điều kiện vật chất, Đồng Nai, Làm báo cáo, Xét nghiệm, Cấp xã, Chậm trễ, Cấp huyện