Báo Vietnam Finance: Vụ địa ốc Alibaba lừa đảo: Bộ Xây dựng nói trách nhiệm chính là do địa phương

Liên quan đến vụ Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba lừa đảo người tiêu dùng trong thời gian dài, tại nhiều địa phương, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng đã làm đúng chức trách và nói trách nhiệm chính thuộc về UBND các địa phương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnam Finance, nguồn bài: https://vietnamfinance.vn/vu-dia-oc-alibaba-lua-dao-bo-xay-dung-noi-trach-nhiem-chinh-la-do-dia-phuong-20180504224229567.htm

Nguyễn Văn Luyện đã ký hợp đồng bán đất cho hơn 6.700 người, thu về 2.650 tỷ đồng

Trả lời báo chí liên quan đến vụ việc của địa ốc Alibaba tại buổi họp báo quý III của Bộ Xây dựng tổ chức chiều 30/9, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản cho rằng xác định vi phạm thì phải làm rõ vi phạm ở giai đoạn nào, từ đó mới xác định được trách nhiệm ở khâu nào.

Theo ông Ninh, việc quy định trách nhiệm của các cơ quan quản lý đã được nêu ra tại điều 17 và điều 78 Luật Kinh doanh bất động sản. Việc triển khai các dự án liên quan đến nhiều công đoạn và nhiều luật như: Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật Kinh doanh bất động sản…

"Công ty địa ốc Alibaba vi phạm tất cả các luật vì đây là dự án ma. Bộ Xây dựng có trách nhiệm thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản và phối hợp với địa phương. Trách nhiệm chính là địa phương, địa phương là đơn vị cho phép điều chỉnh, tiếp tục hay dừng triển khai", ông Ninh nói.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng cho biết sau khi Thủ tướng có chỉ thị 11 thực hiện các giải pháp thực hiện ổn định thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các địa phương đốc thúc.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh nói rõ tình hình nhiều dự án thực hiện trái quy định, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, chuyển nhượng khi không đủ điều kiện.

“Bộ Xây dựng cũng có văn bản đề nghị UBND các tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, công khai thông tin để người dân được biết”, ông Ninh nói.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba) và ông Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba) để điều tra hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015.

Mới đây, Nguyễn Thái Lực, em trai Nguyễn Thái Luyện cũng đã bị tạm giữ khẩn cấp để điều tra hành vi liên quan đến những sai phạm xảy ra tại công ty này.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Công an TP. HCM xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba với quy mô hơn 2.600 nhân viên. Anh em Luyện đã tổ chức thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp - lên đến 600ha, rồi giao cho các cá nhân đứng tên, vẽ ra 40 dự án "ma".

Cụ thể, anh em Luyện lập 29 dự án ở Đồng Nai, 9 dự án ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và 2 dự án ở Bình Thuận. Lãnh đạo các tỉnh này khẳng định chưa ban hành bất cứ quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chủ trương đầu tư, giao đất hay cho thuê đất để Công ty Alibaba làm dự án nhưng các đối tượng vẫn lên mạng quảng cáo sai sự thật để bán đất nền.

Đến nay, Công an TP. HCM xác định anh em Nguyễn Văn Luyện đã ký hợp đồng bán đất cho hơn 6.700 người, thu về 2.650 tỷ đồng.

Chí Bình

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thái Luyện, Công ty Alibaba, Alibaba, Nguyễn Thái Lĩnh, Vụ địa ốc Alibaba, Nguyễn Thái Lực, Công ty Địa ốc Alibaba, Lừa đảo, Luyện, Nguyễn Văn Luyện, Chiếm đoạt tài sản, Đất nền, Đứng tên, HCM, Luật kinh doanh bất động sản, Đồng Nai, Bà Rịa, Nguyễn Trọng Ninh, Luật Quy hoạch, Bộ xây dựng