Báo VnMedia: Địa ốc Alibaba làm gì để lừa được 2.500 tỷ của 7000 người?

Cơ quan điều tra xác định, tính đến ngày 20/9, chỉ hơn 3 năm hoạt động, Công ty Alibaba đã lừa gần 7.000 khách hàng, thu hơn 2.500 tỷ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo VnMedia, nguồn bài: http://vnmedia.vn/phap-luat/201909/dia-oc-alibaba-lam-gi-de-lua-duoc-2500-ty-cua-7000-nguoi-640773/

Hàng nghìn người bị lừa

Bộ Công an phối hợp Công an TP HCM đã thực hiện bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba đã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra tính đến ngày 20/9, công an đã xác định, chỉ hơn 3 năm hoạt động, Công ty Alibaba lừa gần 7.000 khách hàng, thu hơn 2.500 tỷ đồng.

Ngay sau khi 2 “chủ chòm” của Alibaba bị bắt đã có cả trăm người dân các tỉnh Đông Nam bộ tố cáo Alibaba với công an. Theo Công an TP HCM, số người tới tố cáo sẽ chưa dừng lại, có thể kéo dài cả nửa tháng.

Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Công ty Alibaba đã bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Dân Trí

Về vụ án này, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ chiêu thức của hai anh em Luyện, Lĩnh trong suốt những năm tháng kinh doanh bất động sản.

Theo tài liệu mà chúng tôi thu thập, Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) và các công ty thành viên đã thu gom mua một số lượng đất nông nghiệp lớn tại các tỉnh như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận. Trong đó có một số ít là đất ở tại nông thôn và giao cho các cá nhân đứng tên. Sau đó, Công ty Alibaba tự ý “vẽ” ra những dự án “ma” trên giấy.

Hầu hết các dự án do Công ty Alibaba tự vẽ đều không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép cho làm dự án. Thế nhưng, công ty này vẫn quảng cáo, giới thiệu rầm rộ để tiếp cận người mua.

Tính tới nay, Alibaba quảng bá có 48 dự án với 28.686 sản phẩm bất động sản, chủ yếu phân bố tại TP.HCM, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã có gần 7.000 nền đất dán mác dự án của Alibaba được bán ra. Như vậy, đã có khoảng 7.000 nhà đầu tư là nạn nhận của Alibaba.

Thủ đoạn kinh doanh... đa cấp bất động sản

Theo điều tra, Alibaba đã áp dụng mô hình kinh doanh đa cấp vào bất động sản, bất chấp quy định pháp luật hiện hành chưa cho phép được phân phối theo hình thức này.

Cụ thể, theo lời kể của chị Trần N.T, nhân viên môi giới của Alibaba hiện đã nghỉ việc, chị vào công ty này làm từ tháng 7/2019 do một người bạn làm trong Công ty giới thiệu. “Vào làm tôi mới biết, bạn tôi được thưởng nóng 2 triệu đồng khi giới thiệu tôi vào làm. Chính sách của Alibaba là thưởng nóng 1 - 2 triệu đồng nếu như nhân viên dụ được một người vào làm môi giới. Do vậy, các nhân viên đua nhau mời gọi bạn bè, người thân vào làm môi giới cho công ty”, chị Trần N.T cho biết.

Chính vì vậy, chỉ mới sau 3 năm (Alibaba thành lập năm 2016), công ty này đã có số nhân viên lên hơn 2.500 người, lớn hơn cả những “đại gia” bất động sản ở TP.HCM.

Chưa dừng lại, khi nhân viên vào làm, Alibaba tận dụng tối đa công nghệ thời 4.0 để dạy dỗ chỉ dẫn cách… làm ăn. Thông điệp “Alibaba sẽ giúp khách hàng giàu lên cùng bất động sản” được lặp đi lặp lại ở hàng trăm buổi “dạy” nhân viên, hội thảo khách hàng hoặc trực tiếp, hoặc livestream trên mạng xã hội, thậm chí in cả cẩm nang nội bộ.

Công ty còn in sách nội bộ “Cẩm nang giúp sale bán hàng” dày hàng trăm trang với những chỉ dẫn không giấu giếm: “Thay vì sale Alibaba tư vấn bán sản phẩm cho khách hàng, thì anh chị hãy lựa chọn đầu tư cho bản thân mình những sản phẩm cảm thấy ưng ý nhất”.

Làm thế nào để nhân viên của mình thành nhà đầu tư thứ cấp F1? Cẩm nang của Alibaba lại chỉ tiếp cách vay tiền… cha mẹ, cô dì, chú bác hay bạn hữu bằng thủ đoạn: “Mua lô đất 400 triệu đồng, mượn 10 triệu đồng, thì sẽ có nhiều người thân cho mượn. Anh chị sale Alibaba đừng mượn một lúc 400 triệu đồng, sẽ không ai cho mượn’’.

Cơ quan công an phong tỏa, khám xét công ty con thuộc công ty địa ốc Alibaba ở Thủ Đức. Ảnh: Vietnamnet

Đáng sợ là, vào vòng xoáy bạc tiền, khi đi bán đất của mình đã đầu tư, dù biết bị lừa, song họ sẽ cố tìm khách hàng để bán. Người tiếp theo phát hiện ra lại sẽ tìm một “con mồi” khác. Và thế là dẫn đến cả dây chuyền lừa đảo, lan rộng ở tất cả các cấp đầu tư F1, F2, F3, F4…

Thế nên, Alibaba đã biến nhân viên mình không chỉ là nhà đầu tư thứ cấp, mà còn là “mồi béo” để “câu”, kể cả người thân, để tạo ra các cấp đầu tư tiếp theo và cùng đẩy tất cả vào thế rủi ro, còn lợi nhuận thực thì chui vào túi “ông chủ”.

Lấy tiền khách mua sau trả lãi cho khách mua trước

Theo điều tra, công ty Alibaba sẽ rao bán các nền đất với giá “rẻ mạt” chỉ khoảng trên dưới 300 triệu đồng/nền với diện tích từ 100m2. Mức giá rẻ bất ngờ đã thu hút một bộ phận khách hàng mua đầu tư.

Khi khách hàng “cắn câu”, Công ty Alibaba sẽ đưa ra 2 phương án để khách hàng lựa chọn, một là nhận đất, hai là không nhận đất và chỉ nhận lãi suất. Phương án nhận lãi suất được nhiều khách hàng lựa chọn.

Khách hàng sẽ cho Công ty Alibaba thuê lại với giá 2%/tháng. Công ty này cũng cam kết mua lại đất cho khách với giá chênh lệch 30% sau 1 năm hoặc 38% sau 15 tháng. Trong thời gian đó, Công ty Alibaba sẽ được toàn quyền kinh doanh trên lô đất của khách.

Anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh

Những lô đất không bán hết trong đợt 1 sẽ được tiếp tục bán ra trong đợt 2 với giá bán được tính theo công thức sau: giá bán đợt 1 + lãi suất phải trả cho khách + 10% chi phí quản trị doanh nghiệp.

Nếu đợt 2 chưa bán hết thì các lô đất còn lại sẽ tiếp tục được bán trong đợt 3 với mức giá được tính theo công thức tương tự nói trên: giá bán đợt 2 + lãi suất phải trả cho khách + 10% chi phí quản trị doanh nghiệp.

Xác nhận về thông tin này, chị N.T.T (ngụ Bình Dương), một khách hàng của Công ty Alibaba cho biết, chị đã đóng hơn 254 triệu đồng để mua dự án Alibaba Phú Mỹ Central City tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Chị là khách hàng đợt 1 nên được mua với giá 2,3 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khách hàng đợt sau phải mua với giá từ 3 – 4 triệu đồng/m2.

Liên quan đến vụ án, thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các tỉnh thành và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03-Bộ Công an) tập trung xác minh những dấu hiệu vi phạm pháp luật của Cty Địa ốc Alibaba.

(Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Công ty Alibaba, Alibaba, Công ty Địa ốc Alibaba, Địa ốc Alibaba, Sale Alibaba, Lừa đảo, Chiếm đoạt tài sản, Luyện, C03-Bộ Công an, Cty địa ốc Alibaba, Alibaba Phú Mỹ Central City, SALE, Đồng Nai, Cẩm nang, Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Khách hàng, Bà Rịa – Vũng Tàu