Báo Zing: Sếp Alibaba bị bắt, Đồng Nai đẩy nhanh tháo dỡ văn phòng trái phép

Chiều 18/9, các sếp Địa ốc Alibaba bị bắt ở TP.HCM. Lãnh đạo các xã ở Đồng Nai có văn phòng Alibaba cho biết đang kiểm soát tốt tình hình hoạt động của công ty này trên địa bàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/sep-alibaba-bi-bat-dong-nai-day-nhanh-thao-do-van-phong-trai-phep-post991460.html

Cảnh sát khám xét trụ sở, bắt lãnh đạo Địa ốc Alibaba Vào đầu giờ chiều 18/9, nhiều cảnh sát cơ động, công an đã có mặt tại trụ sở Địa ốc Alibaba ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM. Chủ tịch và giám đốc công ty đều bị bắt.

Hiện nay, Tập đoàn Địa ốc Alibaba có 3 văn phòng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, gồm một văn phòng tại xã Phước Thái và 2 văn phòng tại xã Long Phước.

Nơi đẩy nhanh tháo dỡ, nơi chưa thể xử lý

Trao đổi với Zing.vn ngày 18/9, ông Nguyễn Văn Hiệp - Chủ tịch UBND xã Long Phước, cho biết văn phòng tại ấp Tập Phước, xã Long Phước đã được tháo dỡ 70% sau khi nhận được quyết định cưỡng chế của UBND xã.

"Lãnh đạo doanh nghiệp đã bị bắt giữ điều tra, nên chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy nhanh yêu cầu tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu cho địa phương", ông khẳng định.

Theo thông tin từ ông Hiệp, đây là văn phòng trái phép được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm nằm ở tại thửa đất 196, tờ bản đồ số 61 thuộc ấp Tập Phước với diện tích 302,6 m2. Người đứng tên quyền sử dụng lô đất này là ông Nguyễn Thái Lĩnh, 30 tuổi, cổ đông của Công ty Địa ốc Alibaba.

Hai ngày trước đó, phản hồi bài viết trên Zing.vn về việc tháo dỡ này, Địa ốc Alibaba vẫn khẳng định việc này không phải do quyết định cưỡng chế của UBND xã. Công ty nói việc tháo dỡ "chỉ nhằm mục đích di dời sang văn phòng mới nằm trên quốc lộ 51".

Trong khi đó, lãnh đạo xã Long Phước thông tin địa chỉ mới này có diện tích 600 m2 đất thổ cư, đang được Alibaba chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép.

Văn phòng trái phép của Công ty Alibaba tại ấp Tập Phước đã được tháo dỡ 70%. Ảnh: Địa phương cung cấp.

Trong khi đó, ông Trần Xuân Thám - Chủ tịch UBND xã Phước Thái, lại cho biết chưa thể xử lý văn phòng của Alibaba tại địa phương này.

"Vị trí này được Alibaba mua lại từ đơn vị khác. Khi văn phòng được mở ra, chúng tôi đã lập tức đến kiểm tra. Tuy nhiên, văn phòng này đã được Sở KHĐT tỉnh Đồng Nai cấp giấy phép, đồng thời có đầy đủ giấy tờ cần thiết có liên quan. Chúng tôi kiểm tra nhưng không thể làm gì hơn", vị này chia sẻ.

Kiểm soát các hoạt động còn lại của Địa ốc Alibaba

Chiều 18/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM tiến hành các thủ tục bắt tạm giam ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và Giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh (em trai ông Luyện). Cả hai bị bắt để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cảnh sát bao vây trụ sở Địa ốc Alibaba chiều 18/9. Ảnh: Hà Bùi.

Trước thông tin này, ông Hiệp và ông Thám cho biết sẽ tiếp tục kiểm soát tình hình các hoạt động còn sót lại của doanh nghiệp này trên địa bàn nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người dân.

"Hiện tình hình chung ổn định. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh tiến độ tháo dỡ và kiểm soát tình trạng phân lô, bán nền của Alibaba trên địa bàn", ông Nguyễn Văn Hiệp nói.

Hiện nay, chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo người dân tại các khu vực có "dự án ma" của Alibaba, tuy nhiên hoạt động quảng cáo, chào bán vẫn diễn ra trên Internet. Các dự án được rao bán ở đây như Ali Aqua Nhơn Trạch, Alibaba Long Phước, Alibaba Long Thành, Alibaba Phước Thái Capital, Alibaba Long Phước 14, 15, 16...

Thời gian qua, Công ty Địa ốc Alibaba triển khai thực hiện và rao bán trái phép 29 dự án bất động sản “ma” với diện tích hàng chục ha tại Đồng Nai.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định toàn bộ 29 dự án mà Công ty Alibaba rao bán trên địa bàn đều là những “dự án ma” vì không có dự án nào của doanh nghiệp này được cơ quan chức năng Đồng Nai cấp phép.

Lan Anh

Tìm kiếm:✨

  • Địa ốc Alibaba, Nguyễn Thái Luyện, Ấp Tập Phước, Alibaba, Công ty Alibaba, Alibaba Long Thành, Nguyễn Thái Lĩnh, Alibaba Phước Thái Capital, UBND xã Phước Thái, Alibaba Long Phước 14, Công ty Địa ốc Alibaba, Ali Aqua Nhơn Trạch, Long Phước, UBND xã Long Phước, Nguyễn Văn Hiệp, Tập đoàn Địa ốc Alibaba, Cưỡng chế, Alibaba Long Phước, Tháo dỡ, Sếp