Báo Đảng Cộng Sản VN: Đồng Nai: Nhiều loại nông sản có giá trị xuất khẩu giảm

Theo Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, nhiều mặt hàng nông sản chủ lực có lợi thế xuất khẩu của địa phương như: điều, cà phê, các loại trái cây có chiều hướng giảm so với cùng kỳ năm 2018.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/kinh-te/dong-nai-nhieu-loai-nong-san-co-gia-tri-xuat-khau-giam-538595.html

Cụ thể, giá trị xuất khẩu giảm hạt điều đạt 236,8 triệu USD, giảm gần 2,6%; cà phê đạt trên 302 triệu USD, giảm hơn 16% so với cùng kỳ…, chỉ có hạt tiêu xuất khẩu đạt gần 28,7 triệu USD, tăng hơn 3,8%, song mức tăng thấp hơn cùng kỳ năm 2018. Cũng theo Cục Thống kê Đồng Nai, kim ngạch xuất khẩu 9 tháng của năm 2019 tăng thấp, chỉ hơn 6,2% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, mức tăng của 9 tháng năm 2018 so với năm 2017 là gần 10,7%.

Nguyên nhân là do giá của một số mặt hàng nông sản giảm mạnh như: hạt điều, tiêu, cà phê, cao su... Hiện giá cà phê, điều bán ra thị trường vẫn ở mức thấp, thậm chí dưới giá thành sản xuất. Cụ thể, giá tiêu tại Đồng Nai chỉ khoảng từ 39 đến 40 nghìn đồng/kg, giảm khoảng 20 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ năm 2018. Giá cà phê từ 32 đến 34 nghìn đồng/kg, với mức giá trên, người nông dân hầu như không có lợi nhuận.

Mô hình trồng hồ tiêu sạch tại Xuân Lộc - Đồng Nai. (Ảnh: K.V)

Theo ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, để phát triển nông nghiệp bền vững, tăng giá trị xuất khẩu thì người sản xuất cần phải có những mối liên kết chặt chẽ. Thời gian tới, ngành nông nghiệp Đồng Nai sẽ tập trung hình thành một số mô hình điểm về chuỗi giá trị cho nông sản đạt chuẩn xuất khẩu. Đồng Nai không thiếu các loại cây trồng với diện tích lớn, như: xoài, sầu riêng, cà phê, tiêu... Tuy nhiên, nền nông nghiệp của địa phương vẫn phát triển theo hướng manh mún, nhỏ lẻ, sức cạnh tranh yếu, dẫn tới xuất khẩu gặp khó.

Để khai thác tốt tiềm năng xuất khẩu, cần có quy hoạch tổng thể các vùng chuyên canh cây trồng tập trung hơn nữa. Đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn.Cùng với đó là đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, giúp cho các doanh nghiệp của địa phương ký kết được hợp đồng kinh tế, bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Trong đó, có những thị trường tiềm năng như Trung Đông - khu vực chủ yếu nhập khẩu nông sản, và Hàn Quốc - nước đang có nhu cầu nhập khẩu lớn hàng nông sản, thực phẩm./..

K.V

Tìm kiếm:✨

  • Hồ tiêu, Hạt tiêu, Cục Thống kê Đồng Nai, K.V, Huỳnh Thành Vinh, Giá cà phê, Hạt điều, Nông dân, Xuất khẩu, Nông sản, Xuân Lộc, Đồng Nai, Chuyên canh, Sầu riêng, Manh mún, Chiều hướng, Cà phê, Cây trồng, Quy hoạch tổng thể, Cùng kỳ