Báo ANTĐ: Có hay không việc cán bộ địa phương tiếp tay cho các dự án 'ma'?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Thủy đặt vấn đề trên, đồng thời kiến nghị Chính phủ chỉ đạo, xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý của cơ quan liên quan, nhất là trách nhiệm người đứng đầu tại địa phương để xảy ra sai phạm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/co-hay-khong-viec-can-bo-dia-phuong-tiep-tay-cho-cac-du-an-ma/831006.antd

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang)

Sáng 31-10, thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang) cho biết cử tri phản ánh thời gian qua ở một số địa phương, còn xảy ra nhiều vụ sai phạm tại những công trình xây dựng, các dự án lớn liên quan đến đất đai như công trình sai phép, không phép.

Nhiều dự án đầu tư chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn hợp đồng mua bán với người dân công khai, rậm rộ, điển hình là vụ lừa đảo của Công ty địa ốc Alibaba.

"Có hay không sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của cán bộ công quyền để các dự án “ma”, các công trình xây dựng đồ sộ trái pháp luật ngang nhiên tồn tại trong thời gian dài?", bà Thủy đặt vấn đề và kiến nghị Chính phủ chỉ đạo, xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý của cơ quan có thẩm quyền, nhất là trách nhiệm người đứng đầu tại địa phương để xảy ra sai phạm. Bởi theo bà, có vậy mới lấy lại được lòng tin của người dân.

Cùng quan tâm vấn đề này, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng, vụ Công ty Alibaba lừa dân bán bất động sản ảo, diễn ra nhiều năm, số nạn nhân lên đến hàng nghìn, số thiệt hại rất lớn nhưng "bộ máy chính quyền cơ sở vẫn ngơ ngác thúc thủ như chưa hề có chuyện gì nghiêm trọng cho đến khi người dân và dư luận lên tiếng".

Đề cập tới dự án sân bay Long Thành đang triển khai tại Đồng Nai, ông Quốc lo sẽ chậm tiến độ bởi nguy cơ "cán bộ tu mình cuối nhiệm kỳ".

Ông Quốc cho biết, tỉnh Đồng Nai đang gánh những trọng trách nặng nề để hoàn thành trách nhiệm liên quan đến dự án sân bay Long Thành. Trong khi từ giờ đến hết nhiệm kỳ Quốc hội, Chính phủ (giữa năm 2021) lại là cao điểm của nhiệm vụ gian nan là giải phóng mặt bằng, tái định cư vùng dự án.

“Vào thời điểm chuyển giao bộ máy quyền lực giữa 2 nhiệm kỳ, bộ máy công quyền dễ thu mình, đóng băng, bất động, bởi sự trì trệ bắt nguồn từ mục tiêu an toàn, để giữ vững hoặc cải thiện vị thế trong bộ máy quyền lực. Điều đó có thể làm phương hại đối với việc chỉ đạo, thực hiện dịch vụ công liên quan đến dự án, người dân”, ông Quốc lo ngại, đồng thời cho rằng nếu không khắc phục được điều đó, nếu không có sự năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì việc xây dựng sân bay Long Thành khó hoàn thành đúng tiến độ.

“Cần phá đi cái dớp trong nhận thức xã hội về nguy cơ trì trệ trong thời điểm chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ, cũng có nghĩa để Đồng Nai thực hiện trách nhiệm với dự án của đất nước”, ông Quốc nói.

Băng Tâm

Tìm kiếm:✨

  • Dương Trung Quốc, Nguyễn Thanh Thủy, Thúc thủ, Công quyền, Sân bay Long Thành, Tiếp tay, Ngơ ngác, Công ty Địa ốc Alibaba, Bộ máy, Đại biểu, Công ty Alibaba, Trì trệ, Lừa, Quốc hội, Phương hại, Rậm, Hậu Giang, Đồng Nai, Đại biểu quốc hội, Công trình xây dựng