Báo Đất Việt: Thế hệ trẻ Đồng Nai chung tay bảo vệ môi trường

Những chương trình bảo vệ môi trường do Sở Giáo dục và đào tạo Đồng Nai phát động đã được các em học sinh, các đơn vị hưởng ứng tích cực.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/doi-song/nhip-song-tre/the-he-tre-dong-nai-chung-tay-bao-ve-moi-truong-3390415/

Tình trạng ô nhiễm môi trường sinh thái do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người gây ra ngày càng trở nên nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai.

Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay không chỉ là đòi hỏi cấp thiết đối với các cấp quản lý, các doanh nghiệp mà đó còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh tặng hoa cho những doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong bảo vệ môi trường.

Trao đổi với Đất Việt, bà Huỳnh Lệ Giang - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của thế hệ trẻ đối với công tác bảo vệ môi trường, những năm qua, sở đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong học đường gắn liền với phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

"Thời gian qua, sở đã có những hoạt động tích cực nhằm hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng chống tiên tai, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, Ngày hội tái chế chất thải, Tuần lễ Đồng Nai xanh...

Những chương trình này đã được các em học sinh, các đơn vị hưởng ứng tích cực với nhiều hình thức như ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, làm sạch đường làng ngõ xóm, trồng cây xanh, thực hiện tổng vệ sinh xung quanh nhà trường.

Phát động phong trào trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, tạo không gian vui chơi, giải trí cho học sinh nhằm thực hiện tốt việc bảo vệ, phòng, chống hoang mạc hóa, sa mạc hóa. Những hoạt động này dã mang lại những hiệu quả thiết thực đối với công tác bảo vệ môi trường", lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai chia sẻ.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai, nhằm tạo ra phong trào thi đua bảo vệ môi trường cho các em học sinh, sở còn tổ chức những cuộc thi thường niên như: Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu; Sáng tác bộ ảnh, bảo vệ môi trường; Tìm hiểu về bảo tồn đa dạng sinh học; Giải quyết ô nhiễm từ rác thải nhựa...

Gần đây nhất, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở đã phối hợp với Tỉnh đoàn triển khai thực hiện Chương trình "Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường" trên địa bàn tỉnh.

Nhằm duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt việc xây dựng mô hình trường xanh - sạch - đẹp phù hợp với điều kiện của đơn vị, địa phương, gắn liền với phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".

Triển khai các giải pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm mội trường do rác thải nhựa gây ra, thực hiện xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, tiêu hủy hóa chất tại các đơn vị, phòng thí nghiệm đúng quy định. Tại các đơn vị trường học đảm bảo cung cấp nước sạch cho giáo viên và học sinh, thực hiện xét nghiệm nước định kỳ hàng năm.

Sở cũng chỉ đạo các đơn vị, trường học triển khai Luật Phòng chống thiên tai, Luật Đê điều, Luật Thủy lợi. Tổ chức các hoạt động, hội thi tìm hiểu Luật; thực hành tiết kiệm điện, tiết kiệm nhiên liệu, nhằm phát huy hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Lồng ghép giáo dục nội dung ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Triển khai giảng dạy tích hợp nội dung giáo dục bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào trong các môn học có liên quan, trong các môn học chính khóa và các hoạt động ngoại khóa, nhằm phát huy trách nhiệm và giúp học sinh ý thức tích cực tham gia phòng, tránh, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, môi trường.

Hàng năm Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai còn tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến pháp luật về Biển, hải đảo, bảo vệ môi trường...cho cán bộ, giáo viên, tổng phục trách các trường trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh Đồng Nai chung sức bảo vệ môi trường

Trước đó, để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Đồng Nai đã phát động sự kiện "Tuần lễ Đồng Nai xanh" với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực và đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Cụ thể, đã có hơn 22.000 lượt người tham gia diễu hành, cổ động vì bảo vệ môi trường; 573 đợt ra quân dọn dẹp, xóa các điểm nóng về ô nhiễm môi trường, thu gom 29.000 tấn chất thải sinh hoạt và chất thải nguy hại, dọn dẹp 248 km đường xá, phát quang hơn 33.000m2 bụi rậm; trồng và chăm sóc khoảng 33.000 cây xanh, nạo vét hơn 50km kênh mương tù đọng tại các tuyến đường thuộc các xã, huyện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, để Tuần lễ Đồng Nai xanh trở thành hoạt động có hiệu quả thiết thực thì rất cần sự tham gia, chung tay của cả hệ thống chính trị, của các tổ chức chính trị - xã hội và của mỗi người dân tỉnh Đồng Nai.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đề nghị các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có chương trình hành động để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, cũng như các vấn nạn phát sinh do bùng nổ số lượng lớn chất thải nhựa tại địa phương; vận động mỗi người dân thay đổi thói quen tiêu dùng thường ngày từ những việc làm đơn giản nhất.

Mỗi người dân trong tỉnh Đồng Nai hãy là những người tiên phong trong việc thay đổi tư duy, thay đổi thái độ với các hành vi làm tổn hại đến môi trường; cùng hành động mạnh dạn hơn vì một môi trường sống xanh bền vững.

Mỗi cá nhân phải ý thức việc sống và làm việc theo pháp luật, hiểu rõ về nguyên nhân và giải pháp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và bền vững tài nguyên thiên nhiên gắn với bảo vệ môi trường; khuyến khích sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường; tạo công luận lên án những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Theo ông Võ Văn Chánh, khi mà cả cộng đồng cùng chung sức bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất, kết quả đạt được sẽ vô cùng lớn lao.

Đặc biệt, sắp tới tại Đồng Nai sẽ diễn ra sự kiện hưởng ứng chương trình Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Đây là một trong những hoạt động tuyên truyền cuộc thi CHIẾN BINH XANH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG với sự phối hợp của Bộ GD&ĐT, Bộ TN&MT, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) cùng Hội đồng Đội Trung ương, nhiều cơ quan truyền thông và những người nổi tiếng... tổ chức.

Chương trình Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường tại Hà Nội.

Cuộc thi Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường Kun Siêu Phàm có quy mô diễn ra ở 16 tỉnh thành của Việt Nam, dự kiến tiếp cận 6000 trường tiểu học trên toàn quốc tham gia dự thi.

Thông qua các hình thức thể hiện như truyện ngắn, thơ, truyện tranh, tranh vẽ, kịch - hoạt cảnh, thuyết trình, trang trí khuôn viên lớp học, khuôn viên sân trường, các video thực tế với nội dung bảo vệ - cải tạo môi trường... các em học sinh từ độ tuổi 6 - 10 sẽ tạo nên bức tranh toàn cảnh sinh động về môi trường sống và những nỗ lực bảo vệ môi trường sống gắn bó mật thiết với các em học sinh mọi vùng miền.

Trong mỗi bài thi, các em học sinh được quyền phản ánh thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm do khí thải, nạn chặt phá rừng, biến đổi khí hậu, sự nóng lên của Trái đất, săn bắn động vật hoang dã trái phép, tình trạng sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần.

Ngoài ra, các em cũng có thể nói lên vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên; hành động nỗ lực xây dựng, gìn giữ, bảo vệ môi trường tại nơi các em sinh sống.

Với hình thức thể hiện phong phú, cuộc thi còn là dịp để các em mạnh dạn đưa ra các sáng kiến bảo vệ và cải tạo môi trường, đồng thời nói lên tiếng nói của mình đối với tương lai.

Mỗi tình thành sẽ chọn ra 1 tác phẩm tập thể thể (của trường) và 10 tác phẩm của cá nhân/nhóm xuất sắc của trường gửi về dự thi toàn quốc.

Hoàng Hải

Tìm kiếm:✨

  • Võ Văn Chánh, Rác thải, Nhựa, Tuần lễ Đồng Nai xanh, Luật Phòng chống thiên tai, Chung tay, Nylon, IDP, Ngày Môi trường Thế giới, Luật Thủy lợi, Thế hệ trẻ, Huỳnh Lệ Giang, Tuần lễ Biển, Bảo vệ môi trường, UBND tỉnh Đồng Nai, Chất thải, Luật Đê điều, Đồng Nai, Hội đồng Đội Trung ương, Hải đảo Việt Nam