Báo Đất Việt: Người dân khổ vì... tên quá dài: Phải trầm cảm mới đổi

Theo cán bộ tại Tung tâm Hành chính công tỉnh Đồng Nai, nếu tên gây ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm hay gây trầm cảm… thì mới đổi được.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/nguoi-dan-kho-vi-ten-qua-dai-phai-tram-cam-moi-doi-3390363/

Xung quanh xôn xao vụ một phụ nữ xin đổi tên vì tên quá dài không làm được thẻ ATM, nhưng bị từ chối, ngày 30/10, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện Phòng tư pháp huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) cho biết, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện Nhơn Trạch và xin ý kiến của Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai về hướng xử lý cho trường hợp này.

"Hiện tại Phòng Tư pháp huyện vẫn đang chờ hướng dẫn của Sở Tư pháp. Khi nào có chúng tôi sẽ trả lời cụ thể về trường hợp này. Giờ chưa có kết luận cuối về trường hợp này có được sửa tên vì tên quá dài hay không", đại diện Phòng Tư pháp huyện Nhơn Trạch cho biết.

Nói về việc này, cùng ngày, luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, tại Khoản 1, Điều 28, Bộ Luật dân sự 2015 không nói rõ trường hợp nào được rút ngắn tên, trường hợp nào không được mà chỉ nói về việc cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp người có tên thấy việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến danh dự, quyền lợi ích hợp pháp của người đó.

Việc người dân làm thẻ ATM không được vì tên quá dài và muốn xin rút ngắn tên để làm được thẻ ATM là quyền dân sự, không được hạn chế quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Hơn nữa, việc xin rút ngắn tên không làm ảnh hưởng đến lợi ích nhà nước, các tổ chức cá nhân khác, trong khi người dân có nhu cầu chính đáng thì cơ quan chức năng cần phải xem xét, phục vụ nhân dân và cần phải đáp ứng.

Văn bản trả lời của UBND huyện Nhơn Trạch bị cho là "cứng nhắc" trong cách giải quyết. Ảnh: Lao động

"Việc huyện Nhơn Trạch trả lời không đồng ý cho người dân rút ngăn tên như vậy là cách làm cứng nhắc, máy móc. Ở trường hợp này, người dân có quyền làm đơn khiếu nại đến chính cơ quan đó, nếu không được giải quyết có thể làm đơn gửi lên UBND tỉnh Đồng Nai", luật sư Tám cho biết.

Được biết, với trường hợp này, huyện Nhơn Trạch đã có buổi làm việc với chi nhánh Ngân hàng Agribank ở Nhơn Trạch. Theo quy định của ngành khi mở thẻ, độ dài của tên tối đa 26 ký tự (kể cả khoảng trắng). Trong khi tên của người dân dài 33 ký tự nên chi nhánh không thể thực hiện được. Tuy nhiên, đây là trường hợp đặc biệt, chi nhánh sẽ xin ý kiến ngân hàng cấp trên để được hướng dẫn, hỗ trợ và sớm có hướng giải quyết cho trường hợp này.

Trước đó, chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương (33 tuổi, ngụ xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) tới chi nhánh của Ngân hàng Agribank ở huyện Nhơn Trạch để đăng ký mở tài khoản để làm thẻ ATM nhưng không thể ra thẻ do tên quá dài. Ngoài ra, cái tên dài "6 chữ" cũng khiến chị Phương gặp khó khăn, bất tiện khi làm một số thủ tục, hồ sơ cũng như bị bạn bè chọc ghẹo.

Chính bởi vậy, chị Phương làm thủ tục xin đổi tên để thuận tiện hơn trong các giao dịch sau này.

Ngày 27/9, chị Phương gửi hồ sơ lên UBND huyện Nhơn Trạch xin đổi tên thành Nguyễn Thị Kim Phương, tức là bỏ đi hai chữ “Hoàng Linh” trong tên của mình.

Đến ngày 3/10, UBND huyện Nhơn Trạch có văn bản gửi trả lời chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương, do Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Lương Hữu Ích ký, cho biết không giải quyết được trường hợp của chị Phương với lý do là không có cơ sở để giải quyết.

Không đồng ý với cách giải quyết của UBND huyện Nhơn Trạch, ngày 8/10 chị Phương đến Trung tâm Hành chính công tỉnh Đồng Nai (TP Biên Hòa) để đề nghị được sửa tên. Tuy nhiên, 2 cán bộ tại đây giải thích tên của chị Phương không xấu và nói rằng chừng nào cái tên gây ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm hay gây trầm cảm… thì mới đổi được.

Chị Phương cho rằng tên dài đã ảnh hưởng lợi ích chính đáng của chị nên mới xin đổi tên ngắn hơn. Chị trình bày: "Tôi chưa kết hôn, giấy tờ của tôi cũng dễ chỉnh sửa hơn người đã kết hôn. Bây giờ tôi chỉ chỉnh tên trên giấy CMND và giấy tờ nhà đất thôi. Còn bằng cấp ngày xưa tôi cũng không chỉnh sửa lại làm gì vì công việc của tôi độc lập, không cần thiết".

Mai Thùy

Tìm kiếm:✨

  • UBND huyện Nhơn Trạch, Nguyễn Thị Kim Phương, Nhơn Trạch, Thẻ ATM, Bộ luật Dân Sự 2015, Ngân hàng Agribank, Trầm cảm, Trương Xuân Tám, Phương, Ký tự, Đồng Nai, Phú Hữu, Cứng nhắc, Tâm tư, Báo Đất Việt, Rút ngắn, Hoàng Linh, Chọc ghẹo, UBND tỉnh Đồng Nai, Làm đơn