Báo BVPL: Vụ Công ty Alibaba lừa đảo: Bộ Xây dựng nói gì?

Chính phủ có xem xét trách nhiệm của các địa phương như Đồng Nai, TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu khi để Tập đoàn Alibaba lừa đảo trong suốt 3 năm qua với số tiền hơn 2.500 tỷ đồng và Bộ Xây dựng với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về bất động sản có trách nhiệm như thế nào trong vụ việc này?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo BVPL, nguồn bài: https://baovephapluat.vn/kinh-te/do-thi-xay-dung/vu-cong-ty-alibaba-lua-dao-bo-xay-dung-noi-gi-76504.html

Đây là vấn đề được báo chí đưa ra trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ hôm nay. Và đại diện Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Quang Hùng đã trả lời về vấn đề này.

Ông Nguyễn Quang Hùng cho hay, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm kiểm tra giám sát các dự án trên địa bàn và có trách nhiệm xử lý khi vi phạm.

Cụ thể, ông Hùng cho rằng, pháp luật điều chỉnh các dự án bất động sản từ khi hình thành cho đến khi kinh doanh, điều chỉnh nhiều lần. Về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với việc kiểm tra trực tiếp các dự án thì Điều 178 của Luật Kinh doanh bất động sản có nói rõ là UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm kiểm tra giám sát các dự án trên địa bàn và có trách nhiệm xử lý khi vi phạm.

Trước tình hình một số dự án trên cả nước có hiện tượng vi phạm, Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11 ngày 23/4/2019 về việc tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và đảm bảo bền vững, công khai minh bạch,

Đồng thời, tháng 7/2019, Bộ Xây dựng đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện chỉ thị này.

“Thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố kiểm tra tập trung vào nội dung: Hoàn thiện thể chế chính sách, đề nghị những người đầu tư mua bất động sản có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thông tin pháp lý của bất động sản, cơ quan pháp luật sẽ xử lý nghiêm những vi phạm”- ông Nguyễn Quang Hùng cho biết thêm.

Đồng thời, ông cũng cảm ơn cơ quan báo chí thường xuyên theo dõi, giám sát và giúp đỡ trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của các địa phương, nếu không có thông tin như vậy thì chúng ta có thể không thể biết được.

Nguyễn Anh

Tìm kiếm:✨

  • Vụ Công ty Alibaba, Chỉ thị số 11, Nguyễn Quang Hùng, Tập Đoàn Alibaba, Bộ xây dựng, Luật kinh doanh bất động sản, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cơ quan pháp luật, Nguyễn Anh, Lừa đảo, Thành phố trực thuộc Trung ương, Tăng cường kiểm soát, Cơ quan quản lý, Thường kỳ, Bất động sản, Trước tình hình, Đồng Nai, Cơ quan báo chí, Với tư cách, Nói rõ