Wednesday, October 16, 2019

Báo Dân Sinh: Đầu năm 2021 sẽ khởi công Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thành công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư để đến Quý I/2021 sẽ khởi công dự án xây dựng Sân bay Long Thành.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/dau-nam-2021-se-khoi-cong-du-an-cang-hang-khong-quoc-te-long-thanh-20191016181140002.htm

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành. Ảnh: Nhân Dân

Thông tin trên báo Dân Trí, ngày 16/10, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu cùng đại diện các bộ, ngành liên quan đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về dự án thu hồi đất xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành).

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, địa phương đang khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Sân bay Long Thành. Đến nay, tỉnh đã thông báo thu hồi đất đối với 18 tổ chức và tất cả các hộ (gần 5.300 hộ). Trong năm 2019, tỉnh hoàn thành việc giải phóng mặt bằng tại các tổ chức. Với cá nhân, chính quyền đang kiểm đếm các thửa đất và tài sản trên đất, dự kiến việc này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho biết: "Giai đoạn 1 của Dự án Sân bay Long Thành sẽ sử dụng hơn 1.800 ha đất. Đến nay, Đồng Nai đã giải phóng mặt bằng được gần 1.300 ha, số còn lại tỉnh đang tập trung đo đạc, kiểm đếm, cuối năm 2020 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho chủ đầu tư".

Cũng theo UBND tỉnh Đồng Nai, vừa qua, địa phương cũng đã làm việc với Bộ Giao thông Vận tải về quy hoạch tuyến đường từ quốc lộ 51 vào sân bay. Theo đó, để Dự án sân bay Long Thành khởi công đúng tiến độ, tuyến đường này phải được làm trong năm 2020. Bởi nếu không làm sớm thì đến năm 2021, các phương tiện sẽ không có đường vào thi công dự án.

Báo Nhân Dân dẫn lời Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường cho biết: Đồng Nai xác định, thực hiện Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành là nhiệm vụ rất quan trọng, các ngành liên quan từ tỉnh đến xã đã vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm. Tỉnh đề nghị, các bộ, ngành T.Ư hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và xem đây là việc chung của đất nước, chứ không riêng của Đồng Nai.

Đối với chính sách tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất để xây dựng Sân bay Long Thành, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi Trường Trần Hồng Hà lưu ý: Quá trình thực hiện tỉnh Đồng Nai phải bảo đảm công khai, minh bạch và công bằng. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẵn sàng cử cán bộ chuyên môn phối hợp địa phương để tháo gỡ những khó khăn, nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Đồng Nai trong thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành. Tuy nhiên, do đây là dự án lớn, thu hồi diện tích lên đến hơn 5.000 ha nên nếu không có giải pháp hữu hiệu sẽ không đạt được tiến độ đề ra. Phó Thủ tướng yêu cầu, tỉnh Đồng Nai, các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư liên quan đến Sân bay Long Thành, trong đó trọng điểm là thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư.

Phó Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai cần vận dụng linh hoạt các chính sách để giảm thời gian thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, tái định cư, phấn đấu bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư vào năm 2021. Giải quyết kịp thời các khiếu nại của người dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tập trung lập quy hoạch đô thị sân bay; quản lý chặt chẽ đầu tư xây dựng khu vực quanh sân bay, xử lý nghiêm đầu cơ đất đai.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ cử cán bộ chuyên trách theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh Đồng Nai xây dựng kế hoạch đầu tư dự án cho từng giai đoạn. Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các chính sách liên quan đến hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, đặc biệt tiến độ xây dựng khung giá đất giai đoạn 2020-2025; Bộ Giao thông Vận Tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam khẩn trương thực hiện các bước đầu tư thực hiện Sân bay Long Thành. Khi dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, lập tức mua sắm thiết bị, lựa chọn các nhà thầu, phấn đấu đến đầu năm 2021, khởi công giai đoạn I, Dự án Sân bay Long Thành để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã đến thị sát Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành. Tại đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nghe lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai giới thiệu về thiết kế tổng thể khu tái định cư và gặp gỡ với một số người dân trong vùng dự án.

CT (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai, Giải phóng mặt bằng, Trịnh Đình Dũng, Bình Sơn, Tái định cư, Khởi công, Trần Văn Vĩnh, Tỉnh ủy Đồng Nai, Nguyễn Phú Cường, Bộ tài nguyên và môi trường, Bồi thường, Thị sát, XIII, Đồng Nai, Phó thủ tướng, Mặt bằng, Quốc lộ 51, Việc chung, Tiến độ