Báo Hải Quan: Sai phạm của Alibaba, tiến độ sân bay Long Thành làm 'nóng' nghị trường

Sai phạm nghiêm trọng của Công ty địa ốc Alibaba hay lo ngại chậm trễ tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành là những vụ việc rất cụ thể được các đại biểu Quốc hội đề cập trong phiên thảo luận tại hội trường sáng nay 31/10.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/sai-pham-cua-alibaba-tien-do-san-bay-long-thanh-lam-nong-nghi-truong-114394.html

Đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu tại phiên thảo luận

Theo đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Giữa những điểm sáng trong báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội năm 2019 của Chính phủ, còn không ít câu hỏi đáng suy nghĩ trong xã hội hiện nay.

Đó là một loạt vấn đề như áp dụng công nghệ thu phí BOT tự động vẫn không thực hiện được; Công ty địa ốc Alibaba lừa dân nhiều năm với hàng nghìn nạn nhân; sau vụ cháy Nhà máy Rạng Đông mới thấy chủ trương di dời nhà máy cũ diễn ra chậm chạp; hàng triệu người Hà Nội lao đao vì nước sạch; thí điểm taxi công nghệ vẫn chưa có kết quả…

Nhấn mạnh vào câu chuyện lừa đảo của Công ty địa ốc Alibaba, đại biểu Dương Trung Quốc bức xúc bày tỏ: “Vụ Alibaba lừa dân bán bất động sản ảo diễn ra nhiều năm, số nạn nhân lên đến hàng nghìn, số thiệt hại rất lớn. Vậy mà bộ máy chính quyền cơ sở vẫn ngơ ngác như chưa hề có chuyện gì nghiêm trọng cho đến khi người dân và dư luận lên tiếng”.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng những điểm tối đang làm xấu đi “bức tranh” sáng sủa của những thành tựu tích cực mà Chính phủ cùng người dân dày công phấn đấu.

Liên quan tới sai phạm trong xây dựng, điển hình là vụ Alibaba, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) đánh giá: Một số địa phương trong cả nước xảy ra nhiều vụ sai phạm tại các công trình xây dựng, các dự án lớn liên quan đến đất đai.

Sai phạm điển hình như chưa được cấp phép, chưa được phê duyệt, nhưng chủ đầu tư vẫn hợp đồng mua bán với người dân công khai. Ví dụ dễ thấy nhất là vụ lừa đảo lớn của Công ty địa ốc Alibaba.

“Cử tri đặt vấn đề có hay không sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của cán bộ công quyền cho các dự án ma, dự án xây dựng đồ sộ, trái pháp luật tồn tại trong thời gian qua?”, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy nói.

Vị này cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo, xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý của cơ quan có thẩm quyền, nhất là trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm ở địa phương.

Bên cạnh câu chuyện về sai phạm của Công ty địa ốc Alibaba, tiến độ của sân bay Long Thành cũng là vấn đề được các đại biểu quan tâm.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho hay: Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đang gánh những trọng trách nặng nề để hoàn thành trách nhiệm liên đến dự án sân bay Long Thành. Từ nay đến hết nhiệm kỳ Quốc hội, Chính phủ (giữa năm 2021) là cao điểm của nhiệm vụ gian nan là giải phóng mặt bằng, tái định cư vùng dự án.

“Vào thời điểm chuyển giao bộ máy quyền lực giữa 2 nhiệm kỳ, bộ máy công quyền dễ thu mình, đóng băng, bất động. Sự trì trệ bắt nguồn từ mục tiêu an toàn, để giữ vững hoặc cải thiện vị thế trong bộ máy quyền lực. Điều đó làm phương hại đối với việc chỉ đạo, dịch vụ công liên quan đến dự án, người dân”, đại biểu Dương Trung Quốc nhận định.

Đánh giá rằng với dự án lớn như sân bay Long Thành, nếu không có sự năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì việc xây dựng khó hoàn thành, đại biểu Dương Trung Quốc bày tỏ: “Mong rằng Đảng hành động để phá đi cái dớp trong nhận thức xã hội về nguy cơ trì trệ trong thời điểm chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ, cũng có nghĩa để Đồng Nai thực hiện trách nhiệm với dự án của đất nước”.

Thanh Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Dương Trung Quốc, Công ty Địa ốc Alibaba, Sân bay Long Thành, Vụ Alibaba, Nghị trường, Nguyễn Thanh Thủy, Alibaba, Công quyền, Nhà máy Rạng Đông, Điểm tối, Ngơ ngác, Bộ máy, Đại biểu, Trì trệ, Lừa, Quốc hội, Phương hại, Đồng Nai, Sai phạm, Chậm trễ